1. khanhcool

  khanhcoolThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  25 Tháng mười hai 2015
  Bài viết:
  170

  Hà nội Triệu chứng nhận thấy sớm viêm đường phổi ở trẻ nhỏ trong khi giao mùa

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi khanhcool, 9 Tháng ba 2018.

  ít nhiều trẻ em bị viêm đường phổi mà triệu chứng ra ngoài bằng những dấu hiệu mờ nhạt, cha mẹ phải chăm chú rất kỹ mới có khả năng nhận ra được. Thậm chí có khả năng dễ nhầm với ho cảm thông thường, nên nhiều trường hợp khi nhập viện thì bệnh đã nặng.
  Thời tiết giao mùa khiến trẻ dễ bị viêm phổi, nhiều trẻ em cần nhập viện trong tình hình nặng, nên thở máy. Trên thực ra, viêm phổi là căn bệnh mất an toàn ở trẻ em, tuy nhiên cũng dễ đang mắc ở trẻ em nhỏ, là 1 lý do chính gây đột tử ở trẻ nhỏ.
  Điều đáng lo ngại là có không ít trẻ em bị viêm đường phổi mà không có dấu hiệu dấu hiệu ra bên ngoài hoặc các biểu hiện rất mờ nhạt, bố mẹ phải chăm chú rất kỹ mới có khả năng nhận thấy đc, thậm chí có khả năng dễ nhầm với ho cảm bình thường, nên nhiều trường hợp khi nhập viện thì bệnh đã nặng. Vậy dau hieu benh viem phoi ở trẻ là gì?
  Trieu chung nhan thay som viem duong phoi o tre nho trong khi giao mua
  thở nhanh
  thở nhanh là triệu chứng có giá trị chẩn đoán viêm phổi rất to lớn. Theo Tổ chức y khoa trái đất WHO, hô hấp nhanh đc định nghĩa là:
  trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi: Nhịp thở trên 60 lần trong một phút
  trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi: Nhịp thở bên trên 50 lần trong một phút
  trẻ 1/5 tuổi: Nhịp hô hấp bên trên 40 lần trong một phút
  tuy nhiên có một trong những yếu tố gây nhiễu như trẻ khóc, run sợ, kích thích sẽ làm tăng nhịp thở. Vì vậy cần đếm nhịp hô hấp trong 1 phútkhi trẻ nằm yên hoặc ngủđể kết luận có hô hấp nhanh hay là không. Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu đến nhịp thở bên trên 60 lần trong 1 phút thì nên đếm lại lần 2, nếu lần 2 nhịp thở vẫn trên 60 lần/phút thì được xem là thở nhanh.
  Rút lõm lồng ngực
  Rút lõm lồng ngực là 1 trong những dấu hiệu của viêm phổi nặng. Dấu hiệu là ⅓ bên dưới của lồng ngực trẻ em lõm vào trong khi hít vào (khi đó phần ngực trên & bụng trồi lên). Cần chú ý so với trẻ dưới 2 tháng tuổi lồng ngực còn mềm, lúc hô hấp bình thường cũng có thể có rút lõm nhẹ, phải phải có rút lõm lồng ngực rõ, sâu thì mới có giá trị chẩn đoán viêm đường phổi.
  một trong những triệu chứng khác
  lân cận những dấu hiệu có giá trị trên, trẻ em có khả năng có những biểu hiện như phập phồng cánh mũi khi thở, co rút lồng ngực, kích ứng quấy khóc, bú kém hơn thông thường, tím tái và các tiếng thở bất thường như khò khè, thở rít.
  trẻ cũng có thể có các biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi phải dễ nhầm lẫn với cảm cúm, viêm họng đơn thuần. Khi trẻ em có các dấu hiệu không ổn định như bên trên thì cần được nhanh chóng đưa đi khám tại phòng khám y tế, tuyệt vời nhất ko tự điều trị chất kháng sinh tận nhà.
   

Chia sẻ trang này