1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224

  Toàn Quốc Trẻ chảy nước mũi một bên!

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 6 Tháng tám 2016.

  "Mấy hôm nay thấy cháu chảy nước mũi một bên, nghĩ là cháu chỉ bị nhiễm siêu vi với lại cũng bận rộn quá nên quên mất. hôm nay, hôn cháu thấy mũi cháu có mùi hôi làm tôi lo quá...".

  Tre chay nuoc mui mot ben
  Trên đây là lời khai bệnh quen thuộc của quí phụ huynh mà hầu như tuần nào các bác sĩ khoa tai mũi họng Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cũng gặp.

  Hầu hết duyên cớ của các trường hợp chảy mũi một bên là dị vật mũi bỏ quên. Do trẻ nghịch tự nhét vào mũi hoặc chơi giỡn bị bạn nhét vào rồi sau đó sợ không dám nói hoặc quên đi. Cung cấp: tinh dầu bạc hà

  Các loại dị vật thường gặp là hạt cườm, miếng xốp, các loại hạt trái cây: hạt mãng cầu, hạt nhãn, hạt mận, hoặc hiểm hơn là cục pin của đồng hồ hoặc pin của các đồ chơi điện tử như: xe, búp bê, đàn, điện thoại. Cục pin ở trong hố mũi sẽ tiết ra chất ăn mòn làm tổn thương các cấu trúc bên trong.

  Tùy theo từng loại dị vật khác nhau, thời gian dị vật ở trong hố mũi khác nhau mà triệu chứng chảy mũi sẽ diễn đạt ở nhiều mức độ với các triệu chứng:

  Chảy mũi 1 bên: thường ban đầu chỉ chảy nước mũi trong, sau đó dần dần nước mũi chảy ra trở nên đục, ngả màu vàng và hôi. Một số trường hợp có thể chảy máu hoặc sùi bọt ra ở lỗ mũi như trong trường hợp dị vật là cục pin.

  Điều hiểm cần tránh là quí phụ huynh không được tự ý dùng bất kỳ công cụ nào để khều hoặc gắp dị vật ra vì rất dễ làm tổn thương thêm các cấu trúc trong mũi bé, đẩy dị vật vào sâu hơn.

  Nghẹt mũi 1 bên: triệu chứng thường gặp khi dị vật mũi là vật có kích tấc che hết hố mũi như viên phấn viết bảng hoặc miếng xốp.

  Mũi có mùi hôi 1 bên: dị vật trong hố mũi sau vài ngày sẽ bắt đầu nhiễm trùng và có mùi rất hôi, mùi hôi này rất đặc trưng, nếu đã gặp một lần thì rất dễ nhận biết.

  Khi nghi trẻ có dị vật mũi bỏ quên do có một trong các triệu chứng trên, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và lấy ra.

  phần đông các trường hợp dị vật sẽ được lấy ra dễ dàng, sau đó chỉ cần dùng thuốc điều trị từ năm đến bảy ngày, hố mũi của bé sẽ trở về thể thường ngày. Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp dị vật lọt sâu vào phía sau hố mũi sẽ rất khó lấy, hoặc bé không hợp tác thì cần phải gây mê và nội soi mới lấy ra được.

  Trường hợp dị vật là cục pin nếu bỏ quên lâu ngày sẽ gây bỏng, viêm loét các cấu trúc trong hố mũi gây chảy máu hoặc ăn mòn làm thủng vách ngăn mũi.
   

Chia sẻ trang này