1. henry1891

  henry1891Member

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  8

  Thiết kế và vận hành hệ thống lọc nước RO

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi henry1891, 14 Tháng mười một 2013.

  Các lỗi thiết kế và vận hành đều có thể tránh được nếu tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất. Không có “đường tắt” trong việc thiết kế một hệ thống để đảm bảo vận hành trơn tru và lâu bền. Bài viết này tổng hợp những lỗi thường có khi thiết kế và vận hành hệ thống loc nuoc RO thẩm thấu ngược.

  Lưu lượng nước cấp

  Một lưu lượng tối thiểu cần được tuân thủ cho mỗi loại màng. Tốc độ và lưu luợng nước cấp sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành lớp cặn bám trên bề mặt màng lọc. Trong trường hợp dung nhiều màng lọc nước cho 1 hệ thống, nhất hiết phải tính toán để đảm bảo lưu lượng cấp cho tất cả các màng phải đồng đều. Cách sắp xếp các màng lọc nước cũng cần tính đến các yếu tô lien quan như công suất máy bơm, vòng tuần hoàn nước v.v.

  Xả màng

  Mọi màng lọc thẩm thấu ngược đều có 1 giới hạn. Nó chỉ có thể cho một lượng nước tinh khiết tối đa đối với một nguồn nước cụ thể. Giới hạn này được điều khiển bởi chính chất lượng nước đầu vào. Ví dụ, lưu lượng nước tinh khiết tối đa có đuợc từ nguồn nước máy tiêu chuẩn là 25gallons/ ngày (khoảng 100 lít) cho mỗi foot vuông diện tích bề mặt màng lọc Khi màng lọc bị cưỡng ép hoạt động ở lưu lượng cao hơn sẽ không tránh khỏi bị nghẹt.

  Hiệu quả của màng RO

  Một chi tiết đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để giữ cho màng lọc họat động tốt nhất là: "Luôn giữ sạch bề mặt màng".
  Tất cả các tạp chất có trong nguồn nước dược loại bỏ ngay từ bề mặt của màng lọc. Trong quay trình tách tạp chất này cần phải đảm bảo rằng các tạp chất không có cơ hội để bám trên bề mặt màng lọc, bằng không nó sẽ làm giảm hiệu xuất của màng.

  Phân tích nguồn nước

  Khi đã hiểu rõ được những thông số của nguồn nước ta co thể lường trước những trục trặc có thể có đối với hệ thống. Hầu hết đại đa số các hệ thống lọc nước RO được mua bán không dực trên một kết quả phân tích nguồn nước chi tiết. Rất tiếc là những lỗi này sẽ không có cơ hội để sửa chữa ngay trên hệ thống mà cần phải tháo ra lắp lại … phức tạp.

  Tỷ số thu hồi

  Tỷ số thu hồi được tính theo tỷ lệ lưu lượng nước tinh khiết và lượng nước cấp đầu nguồn.

  % thu hồi = (lưu lượng tinh khiết ÷ lưu lượng cấp) x 100

  Đối với các hệ thống dùng cho nước máy, nên duy trì tỷ lệ thu hồi (đối với mỗi màng lọc khoảng từ 10 đến 15%. Nếu vận hàn ở tỷ lệ cao hơn chỉ định của hệ thống sẽ làm cho màng nhanh nghẹt, nhất là trên bề mặt của màng.

  Hệ thống thẩm thấu ngược dân dụng

  Ngoài các lỗi như mô tả phía trên, các bộ RO dân dụng còn thường bị trục trặc do những nguyên nhân (chủ yếu là do chất lượng vật liệu và lõi chế tạo):

  Van khóa: Van khóa kém chất lượng sẽ làm cho tỷ lệ thu hồi của hệ thống cao hơn thiết kế, làm giảm thọ màng lọc.
  Lọc thô: Lõi lọc thô phải đảm bảo không làm phai vật liệu vào nguồn nước, gây nghẹt màng lọc thẩm thấu ngược phía sau.

  Van 1 chiều: Van 1 chiều bị lỗi sẽ tạo asp1 suất ngược lên mặt trong của màng lọc, có thể gây rách và thủng màng.

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  Công ty TNHH Công nghệ Lọc Quốc Tế Filtech
  Địa chỉ: Lô 8, khu giãn dân Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  Điện thoại: (84-4) 33560597 Fax: (84-4).33560596
   

Chia sẻ trang này