1. Hoa Nguyen

  Hoa NguyenThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng ba 2021
  Bài viết:
  206

  HCM Phong cách kiến trúc xây dựng nhà ở xưa và nay tại TPHCM

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi Hoa Nguyen, 11 Tháng tám 2021.

  Phong cách kiến trúc xây dựng nhà ở xưa và nay tại TPHCM


  Kiến trúc cũng là yếu tố quyết định giá trị sở hữu và tác động không nhỏ đến giá cho thuê biệt thự quận 2 theo ngày để tổ chức sự kiện, tiệc hay sử dụng cho kỳ nghỉ dưỡng.

  1. Các giai đoạn lịch sử trong kiến trúc xây dựng của Sài Gòn xưa
  Đặc trưng kiến trúc của Sài Gòn thời kỳ Pháp thuộc có sự ảnh hưởng sâu sắc phong cách kiến trúc Châu Âu. Những công trình kiến trúc lúc này đều do Pháp xây dựng nên các hình thái kiến trúc đều mang nét đặc trưng riêng. Một điểm để nhận dạng những kiến trúc trước năm 1954 là có cửa gỗ, cửa sổ lá sách, hàng lang được bao bọc bên trong để tránh mưa nắng và tạo độ thoáng, trần cao có lỗ thông hơi. Những công trình trước 1954 còn lại hiện nay gồm: trường THCS Lê Quý Đôn, bảo tàng mỹ thuật trên đường Phó Đức Chính quận 1 tòa Giám mục đường Nguyễn Đình Chiểu quận 3,...

  Phong cach kien truc xay dung nha o xua va nay tai TPHCM

  Đặc trưng kiến trúc tại tphcm thay đổi qua từng thời kỳ lịch sử.

  1.1. Giai đoạn 1954-1960
  Ở giai đoạn này, các kiến trúc mang phong cách Pháp xuất hiện ít dần. Tuy có những kiến trúc sư người Việt được Pháp đào tạo và có sự ảnh hưởng nhất định, nhưng đây cũng là cơ sở để các kiến trúc sư hình thành phong cách kiến trúc riêng mang nhiều dấu ấn cá nhân. Việc quy hoạch xây dựng của Sài Gòn lúc này được coi là rõ ràng trong việc phân bố khu vực. Thế nên các cơ quan khi cấp phép xây dựng cũng rất dễ dàng. Mặc khác, vì sự di dân từ miền Bắc vào và sự quản lý xây dựng không còn khắt khe như trước nên tại Sài Gòn đã hình thành vấn đề quy hoạch không đồng bộ và mỹ quan đô thị cũng trở nên ít được coi trọng.

  1.2. Giai đoạn 1960-1975
  Mặc dù đây cũng là giai đoạn chiến tranh và Việt Nam bị xâm chiếm bởi Mỹ nhưng phong cách kiến trúc không bị ảnh hưởng đáng kể. Việt Nam thời kỳ đó phát triển về vật liệu xây dựng như bê tông đá rửa, nhà mái bằng,... Các kiến trúc sư Việt Nam lúc này đã phát huy không ít khả năng và góp phần hình thành trào lưu kiến trúc mới. Những vật liệu mới được ưa chuộng phần nhiều là vì có những ưu điểm mà kiến trúc thời Pháp không có. Nhờ vậy, kiến trúc giai đoạn 1960-1975 được coi là bước ngoặt mang tính tự chủ về kiến trúc.

  1.3. Giai đoạn 1975 đến nay
  Từ sau năm 1975 đến cuối những năm 80 kiến trúc của Sài Gòn vẫn chưa ghi nhận các công trình quy mô nổi bật mới. Cho đến thập niên 90 thì lại có nhiều công trình xuất hiện với các lối kiến trúc không thống nhất. Sự du nhập văn hóa kiến trúc nước ngoài và tính riêng lẻ trong vấn đề tự thiết kế của chủ nhà, là những nguyên do cho việc nhiều hình thái kiến trúc tại Sài Gòn. Điều này gây khó khăn trong việc đồng bộ trong quy hoạch về đặc trưng kiến trúc cũng như thể hiện rõ bản sắc văn hóa.

  >>>>> Các biệt thự cho thuê TPHCM giá tốt tiện nghi đầy đủ

  Phong cach kien truc xay dung nha o xua va nay tai TPHCM

  Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, kiến trúc nhà ở tại tphcm có nhiều sự đổi mới.

  Hiện nay, không khó để nhận thấy bộ mặt đô thị của TPHCM đã có sự thay đổi đáng kể. Định hướng quy hoạch đồng bộ các khu vực thuộc quận huyện nhằm củng cố quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Các công trình kiến trúc riêng lẻ và các dân dự án nhà ở đã có sự tương đồng phong cách kiến trúc xây dựng. Tuy nhiên, mỗi công trình dự án vẫn mang nét riêng để làm tăng giá trị sở hữu.

  2. Phong cách kiến trúc phổ biến tại TPHCM hiện nay
  2.1. Kiến trúc hiện đại
  Phong cách kiến trúc hiện đại bắt nguồn từ Châu Âu vào cuối thế kỉ 19, thể hiện sự đột phá về ý tưởng cũng như là biểu tượng của sự cởi mở đón nhận điều mới trong lĩnh vực xây dựng. Chủ trương thiết kế của phong cách hiện đại là để phục vụ nhu cầu sử dụng không gian của người ở. Đặc trưng của kiến trúc hiện đại được thể hiện qua tính đơn giản trong thiết kế, mỗi phần của công trình đều có chức năng riêng, tiết kiệm khối lượng vật liệu xây dựng, tối giản hóa chi tiết trang trí,...

  2.2. Phong cách kiến trúc tân cổ điển
  Đây là phong cách kiến trúc được khá nhiều người ưa chuộng khi thiết kế biệt thự, nhà phố sang trọng. Đem đến cho ngôi nhà một vẻ đẹp cổ điển nhưng cũng không kém phần hiện đại. Phong cách tân cổ điển là phong cách tồn tại lâu đời nhất, đặc biệt là có nhiều trào lưu kiến trúc xuất hiện rồi biến mất hay không có độ phủ rộng lớn. Phong cách kiến trúc tân cổ điển lại sở hữu ưu điểm riêng phù hợp với thẩm mỹ chung của nhiều thời kỳ và khu vực khác nhau. Những ngôi nhà theo lối kiến trúc này thường đẹp một cách bí ẩn bởi những chi tiết tinh tế nhưng không phù phiếm cầu kỳ, cộng với gam màu trắng chủ đạo đơn giản.

  >>>>> Biệt thự Thảo Điền có khuông viên rộng rãi

  Phong cach kien truc xay dung nha o xua va nay tai TPHCM

  Kiến trúc tân cổ điển được nhiều người ưa chuộng bởi sự cổ kín nhưng sang trọng.

  2.3. Đem thiên nhiên vào không gian sống
  Những dự án nhà ở, các biệt thự cá nhân riêng biệt hiện nay tại TPHCM có xu hướng xây dựng gần sông hoặc xây dựng các cảnh quan tự nhiên như hồ, mảnh xanh,...để tạo nên không gian sống dễ chịu ở thành phố đông dân này. Thiết kế nhà trong các dự án cũng đi theo một phong cách kiến trúc cụ thể. Giúp tăng tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo các yếu tố về chức năng, tiện ích để nâng cao chất lượng cuộc sống của người sở hữu.

  3. Thay đổi mục đích sở hữu nhà trong thời hiện đại
  Trong tập quán sinh sống của người Việt Nam từ xưa luôn quan trọng ‘an cư lạc nghiệp’. Ổn định nơi ở trước rồi tập trung làm việc sau. Nhà ở cũng được xem là tài sản cố định và mang tính cá nhân, chỉ chủ sở hữu mới có quyền sử dụng. Nhưng theo thời gian, xã hội phát triển, sự khác biệt về kinh tế vùng miền, cơ hội việc làm và các nhu cầu hưởng thụ khác xuất hiện khiến cho chức năng của nhà ở được mở rộng. Hiện nay, người sử dụng một căn nhà không nhất thiết là chủ sở hữu của căn nhà đó. Mục đích thuê và thời gian thuê cũng được thỏa thuận từ đầu.

  Những năm gần đây, nhà ở được xem là hình thức đầu tư mới và ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, theo thời gian, loại hình nhà ở được đầu tư cũng mở rộng như chung cư, nhà phố đến biệt thự.

  4. Thuê biệt thự theo ngày được ưa chuộng
  Biệt thự được xem là sản phẩm bất động sản đắt giá nên cũng có nhóm người sở hữu nhất định. Những người đó là các cá nhân có tài chính vững mạnh và nhu cầu cho cuộc sống chất lượng cao, hoặc là các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, để đáp ứng các nhu cầu mang tính trải nghiệm ngắn hạn hay mở rộng mục đích sử dụng thì hình thức thuê biệt thự theo ngày đã tiếp cận đến người tìm thuê. Trong đó dịch vụ thuê biệt thự quận 2 thảo điền có dấu hiệu tăng. Một phần vì nơi đây có nguồn cung lớn số lượng biệt thự được xây dựng. Phần khác là vì các biệt thự tại đây sở hữu vị trí thuận lợi và quan cảnh đẹp. Những khu biệt thự có mặt tại Thảo Điền như: khu biệt thự Thảo Điền 1 và khu biệt thự Thảo Điền 2 nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng, khu biệt thự an phú thảo điền,...

  Phong cach kien truc xay dung nha o xua va nay tai TPHCM

  Các biệt thự Thảo Điền phần nhiều có khuôn viên rộng rãi và cảnh quan gần gũi thiên nhiên.

  Tuy nhiên đây cũng là phân khúc cho thuê hạng sang nên giá thuê biệt thự Thảo Điền thường ở mức cao. Nhiều trang tìm kiếm và đăng thuê ghi nhận mức giá cho thuê biệt thự thảo điền giá 5000 đô la. Dù vậy cũng có những căn biệt thự có giá thấp hơn phù hợp với tài chính và mục đích thuê cụ thể.
   
 2. Công ty Xây Dựng Quốc Tế Phương Anh chuyên thi công nội thất công trình nhà chung cư, nhà biệt thự. Ngoài ra còn có dịch vụ xây nhà cấp 4 giá rẻ, uy tín tại TpHCM

Chia sẻ trang này