1. khuongtrungkt

    khuongtrungktThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    24 Tháng ba 2016
    Bài viết:
    86

    Toàn Quốc Những món ăn hải sản ăn thế nào để không bị ngộ độc?

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi khuongtrungkt, 6 Tháng tám 2017.

    Trung tâm Chống độc cơ sở y tế Bạch Mai đã chỉ ra những cách giúp người thích ăn hải sản không bị nhiễm độc.

    Hải sản là đồ ăn được nhiều người ưa thích. nhưng ăn hải sản thế nào cho an toàn không phải ai cũng biết.

    Trung tâm Chống độc cơ sở y tế Bạch Mai đã chỉ ra 5 cách giúp mọi người ăn hải sản để không bị nhiễm độc.
    Nhung mon an hai san an the nao de khong bi ngo doc

    Thận trọng khi ăn hải sản lạ

    Ăn các loại hải sản lạ, rất ít khi được ăn cần cân nhắc kỹ trước khi thử. Lý do là các loại hải sản này có thể gây ngộ độc, hoặc không ai biết rõ độc tính của chúng. Vì vậy, đây là nhóm hải sản có khả năng gây ngộ độc và nên tránh.

    Xem thêm : [/color]chữa sùi mào gà bằng thuốc đông y

    Tránh ăn loại hải sản biết trước là có độc

    Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thường có hoặc thỉnh thoảng mới có chất độc. tuy thế bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống chúng ta không thể thể hiện được, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,…

    Không ăn hải sản được chế biến lâu

    Chỉ nên ăn món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống, không được ăn các thực phẩm hải sản đã chế biến từ lâu.

    Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein) khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường rất nhanh chóng bị các virus tấn công và phát triển nên dễ gây bệnh.

    Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi trùng thậm chí biến thịt của chúng thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở,…). Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm thì bạn chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi khuẩn [/color]chi phí chữa bệnh sùi mào gà ở nam. Các hải sản đông lạnh có khả năng an toàn về mặt virus nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.

    tuyệt đối ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có “thủy triều đỏ”

    Bên cạnh các vấn đề ô nhiễm môi trường do hóa chất bạn dễ dàng biết rõ, có một dấu hiệu tự nhiên đặc biệt xảy ra chỉ riêng với biển dễ dàng dẫn tới ngộ độc là hiện tượng “thủy triều đỏ”. “Thủy triều đỏ” là triệu chứng nước biển đổi màu bất thường như hồng, tía, xanh lục, nâu hay đỏ.

    Nguyên nhân do đa phần loại tảo biển chuyển biến ồ ạt với số lượng lớn bất thường. một số loại tảo có chứa chất độc. Các hải sản bình thường khi mang tảo độc sẽ gây ngộ độc.

    không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có “thủy triều đỏ”, đặc biệt các loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ (như trai, sò, ngao,…).

    Chỉ ăn hải sản được nấu chín

    Các vi khuẩn rất dễ diễn biến trong hải sản. Có một số phương pháp chế biến thực phẩm không bằng nhiệt nóng (như đun, nấu) nhưng vẫn có thể đủ tiêu diệt các vi trùng để cho phép ăn tươi. Tuy nhiên, với chế biến thủ công thì nhất thiết phải bằng đun nấu.

    Nguy hiểm nếu [/color]mun nuoc o dau duong vat

    Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, có nhiều loại Nguyên nhân gây độc khác nhau nên biểu hiện ngộ độc hải sản cũng rất đa dạng: từ đau bụng, nôn, ỉa chảy, sốt đến các biểu hiện thần kinh như tê môi lưỡi, co giật, liệt, mờ mắt, lẫn lộn, hôn mê, tim mạch loạn nhịp, tụt huyết áp, hô hấp khó, thậm chí tử vong.

    Ngộ độc hải sản sẽ nghiêm trọng nếu bạn có các biểu hiện thần kinh, tim mạch, hô hấp hoặc khi các biểu hiện ngộ độc kéo dài không đỡ.
     

Chia sẻ trang này