1. quyen113

  quyen113Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  319

  Toàn Quốc Những kiểu ghen nguy cơ làm mẹ sinh con đồng giới

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi quyen113, 5 Tháng tám 2016.

  Những kiểu ghen nguy cơ làm mẹ sinh con đồng giới

  Them một nghiên cứu phân tích ADN mới đây cho biết sự sắp xếp kiểu gen của người mẹ có thể ảnh hướng tới xu hướng tình dục của con mình.

  Phát hiện này được đăng chi tiết trong số báo tháng Hai của tạp chí Human Genetics, đã đổ thêm dầu vào các cuộc tranh luận kéo dài cả thập kỷ về việc liệu có thể tồn tại cái được gọi là "gen đồng tính".

  Nhung kieu ghen nguy co lam me sinh con dong gioi

  Thông qua các dịch vụ xét nghiệm ADN thì các nhà nghiên cứu đã khảo sát một hiện tượng gọi là "bất hoạt nhiễm sắc thể X" trong 97 bà mẹ có con trai đồng tính và 103 bà mẹ có con trai hoàn toàn bình thường.

  Nhiễm sắc thể là một cấu trúc phân tử dạng sợi lớn có chứa chất chỉ thị di truyền của sinh vật. Con người có 23 cặp nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể X là một trong hai nhiễm sắc thể giới tính ở động vật có vú; nhiễm sắc thể còn lại là nhiễm sắc thể Y. Con cái có hai nhiễm sắc thể X và không có nhiễm sắc thể Y, trong khi con đực lại có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

  Mặc dù nữ giới có hai nhiễm sắc thể X, nhưng chỉ có một nhiễm sắc thể là thực sự hoạt động và thể hiện chức năng bởi nhiễm sắc thể còn lại bị bất hoạt thông qua quá trình "methyl hóa".

  “Dường như, nhiễm sắc thể X bị bất hoạt được bao bọc trong một quả bóng và không được sử dụng đến, ngoại trừ một vài gen” trưởng nhóm nghiên cứu Sven Bocklandt của Đại học California, Los Angeles giải thích.
  Nếu một nhiễm sắc thể X của nữ giới không bị bất hoạt, thì vật chất di truyền sẽ nhiều lên, có thể dẫn đến sự dư thừa của các protein gây hại. Ví dụ: hội chứng Down, là kết quả từ sự dư thừa của một bản sao nhiễm sắc thể 21.

  Thông thường, việc bất hoạt nhiễm sắc thể X xảy ra một cách ngẫu nhiên: một nửa số tế bào trong cơ thể của nữ giới sẽ có một nhiễm sắc thể X bất hoạt, trong khi nửa còn lại sẽ bất hoạt những nhiễm sắc thể khác.

  Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra các tế bào thu từ 42 bà mẹ đã có ít nhất hai con trai đồng tính, họ phát hiện ra rằng khoảng một phần tư (~25%) số phụ nữ trong nhóm này có những điểm rất khác biệt.

  "Mỗi một tế bào riêng biệt mà chúng tôi quan sát được ở những người phụ nữ này đều thấy nhiễm sắc thể X bị bất hoạt," Bocklandt nói với LiveScience . "Điều đó là rất bất thường."

  Ngược lại khi dịch vụ thử adn, chỉ có 4% các bà mẹ không có con trai đồng tính, và 13% những người phụ chỉ có một con trai đồng tính có biểu hiện kiểu lệch tỷ lệ nhiễm sắc thể X bất hoạt.

  Bocklandt cho rằng nhiễm sắc thể X của người mẹ phần nào ảnh hưởng tới việc con trai mình là gay hay không.

  "Chúng tôi nghĩ rằng có một hoặc nhiều gen trên nhiễm sắc thể X có ảnh hưởng tới khuynh hướng tình dục của con trai các bà mẹ này, cũng như ảnh hưởng đến các tế bào mà chúng tôi đã quan sát được" Bocklandt nói.

  Trước đó, Bocklandt cũng đã tham gia vào một nghiên cứu về việc xem xét toàn bộ hệ gen người của những người đàn ông đã có hai người anh em đồng tính (hoặc nhiều hơn). Các nhà nghiên cứu tìm thấy những đoạn ADN giống hệt nhau trên ba nhiễm sắc thể 7, 8 và 10 đã được chia sẻ bởi khoảng 60 % của các anh em đồng tính trong nghiên cứu.

  Nghiên cứu này cũng cho thấy các bà mẹ có vai trò lớn trong khuynh hướng tình dục bất thường của con trai mình: các khu vực trên nhiễm sắc thể số 10 có liên quan tới việc đồng tính luyến ái chỉ được thừa hưởng từ người mẹ.

  Các kết quả từ hai nghiên cứu này cho thấy rằng có rất nhiều yếu tố di truyền liên quan trong việc xác định xu hướng tình dục của một người và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi người.
  “Chúng tôi cho rằng sẽ có một số người đàn ông đồng tính do ảnh hưởng của nhiễm sắc thể X, một số người lại do ảnh hưởng bởi nhiễm sắc thể số 10, nhiễm sắc thể số 7 hoặc có sự ảnh hưởng kết hợp của cả 3 NST này” Bocklandt cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

  Hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng một người đồng tính hay không thì không phải chỉ do một gen đồng tính quyết định. Thay vào đó việc xác định một người là đồng tính chịu ảnh hưởng của nhiều gen, kết hợp với ảnh hưởng môi trường.

  Mã:
   Trung tâm Công nghệ di truyền Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh Địa chỉ: Lầu trệt, 181 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q1 - TP HCM (ngay ngã tư Hai Bà Trưng và Điện Biên Phủ, đối diện công viên Lê Văn Tám) Điện thoại: 08 66831288 Hà Nội Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Sông Đà 9, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội (ngay cạnh cổng vào Bến xe Mỹ Đình) Điện thoại : 0462 541 544 
   

Chia sẻ trang này