1. ngothambeauty

  ngothambeautyThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  26 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  189

  Toàn Quốc Những góc ảnh ở Mã Pì Lèng, Hà Giang khiến bạn “đứng hình”

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi ngothambeauty, 12 Tháng mười một 2017.

  Mời bạn cùng cùng chiêm ngưỡng những góc ảnh ở Mã Pì Lèng, Hà Giang khiến bạn "đứng hình"

  Nhung goc anh o Ma Pi Leng Ha Giang khien ban dung hinh

  Đường Hạnh Phúc được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959 – 1965) với trên 2 triệu lượt ngày công sức động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng cm để làm trong 11 tháng.

  Con đường Hạnh Phúc là điểm tới thân thuộc với du khách mỗi khi tới với Hà Giang (Ảnh: Thủy Mộc)

  Cảnh quan khu vực này lởm chởm đá dựng, trong đó vực sâu sông Nho Quế như ngã đôi một bên là đỉnh Mã Pì Lèng và một bên là Săm Pun – nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Điền Bồng, Trung Quốc. Các học giả Pháp, từ cả trăm năm trước, đã gọi đỉnh Mã Pì Lèng nói riêng và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói tầm thường là một “Tượng đài Địa chất” mang tầm quốc tế. Đi trên đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống vực sâu, con sông Nho Quế chỉ bé nhỏ như một sợi chỉ. Nhìn thế thôi, nhưng muốn xuống tới bờ sông, muốn vẫy vùng trong nước sông Nho Quế phải mất đến hơn một ngày đường.

  Xem thêm bài viết: mua bản đồ giao thông đường bộ việt nam đẹp nhất

  Nhìn từ trên cao sông Nho Quế bé nhỏ như một sợi chỉ. (Ảnh Duong Xuan Phi)

  Sau khi hoàn thành, đèo Mã Pì Lèng – với 9 khoanh uốn khúc bên vách đá dựng đứng bên vực thẳm hun hút – tuy không dài nhưng mà là con đèo hiểm trở ở vùng núi biên viễn phía Bắc, ngang ngửa với đèo Hoàng Liên Sơn phía Lào Cai – Lai Châu, tuy độ cao đỉnh đèo không bằng bên dãy Hoàng Liên.

  Đây là góc chụp mến mộ của nhiều bạn trẻ khi đến với cao nguyên đá

  Cung đường đèo lúc đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho người đi bộ và xe ngựa thồ, về sau được mở rộng hơn cho ô tô, nhưng mà vẫn rất nguy hiểm bởi vì những đoạn cua tay áo, hai xe ngược chiều rất khó tránh nhau. Cung đường Mã Pì Lèng đã trở thành một kỳ tích nhưng mà nhiều người ví như một “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam hay “Kim Tự Tháp” của người Mông cao nguyên Đồng Văn và các dân tộc đồng đội kết đoàn xuôi ngược. Trên đỉnh đèo được đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn thành lập đường đèo. Đây cũng là nơi tưởng nhớ những người đã hy sinh, góp cả tính mạng mình làm nên con đường Hạnh Phúc.

  Ngày 16 tháng 11 năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xếp khu vực Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh nước nhà. Theo đó, danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm: đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; khu vực đỉnh đèo được bình chọn là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

  Mời các bạn cùng PYS Travel chiêm ngưỡng những góc ảnh ở Mã Pì Lèng, Hà Giang khiến các bạn “đứng hình”

  Xem thêm bài viết: chỗ bán tranh bản đồ thế giới đẹp nhất
   

Chia sẻ trang này