1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Nghề nuôi yến với những điều cần phải biết trong vấn đề xây dựng nhà yến

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 25 Tháng mười hai 2014.

  Đầu những năm 2004 công việc nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2012 cho đến nay bởi nhiều người hiểu được được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy vậy, nuôi tổ yến thật là một công việc không hề dễ làm chút nào, không phải ai cũng có khả năng làm được. Nên những ai bước đến công việc này phải là người lăn xả, biết chịu khó và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
  Quy trình về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi gia chủ nuôi tổ yến chắc chắn có và hiểu rõ. Yến phải được chăm non tốt và ở trong hoàn cảnh phù hợp thì mới có khả năng phát triển, phát triển lâu dài đồng thời sinh ra khá nhiều yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

  Nghe nuoi yen voi nhung dieu can phai biet trong van de xay dung nha yen

  Dưới là những định hướng chi tiết về kỹ thuật nuôi yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được xem là một công đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Để xây dựng nhà nuôi yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước nhất. Theo xem xét dựa vào đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
  + Cảnh quang thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ dàng tìm thấy thức ăn, quan trọng là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tụ họp xí nghiệp, xưởng sản xuất.
  + Nằm trong lãnh địa chim yến luôn luôn tụ họp ăn ở, kiếm ăn hoặc dưới đường chim lượn
  + Nằm trên vị trí cực kỳ an toàn không có sự phát hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đó có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với việc thích hợp của chim yến
  - Điều kiện khi xây nhà yến, trại yến
  Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có độ cao không được vượt quá 1100m so với mặt biển
  - Thực hiện xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
  + Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích bé hơn thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng nơi ở. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất thảy các tầng đều có khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
  + Độ đày của tường nhà: Vách nhà, trại yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình dạng: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
  + Cửa ra vào: Đối với con người chỉ có thể xây 1 cửa duy nhất, còn cửa vào ra cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (tối đa), bảo đảm không gây vướng mắc gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim không cần thiết lót gạch nhưng cấp thiết phải nên có một ít chậu, bồn nước rộng nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi trụ lại cho tổ chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi trú ẩn có mùi khác thường.
  + Dùng vôi màu trắng để tô mặt phía ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến bởi tạo cảm nhận nhẹ nhàng, dễ chịu và khó phai màu. Mặt nằm phía trong nhà nuôi yến không quét vôi nhưng được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Xung quanh từng căn nhà, trại nuôi yến rất cần làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
  + Phải hoàn tất công việc xây dựng nhà yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Dùng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
  - Máy phun nước chuyện biệt cho nhà nuôi yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế quan sát độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát âm thanh thu hút bầy chim, đàn chim.
  - Dung dịch mùi hương kích thích chim bay về nhà yến, trại trú ẩn
  - Tố yến giả nhằm tác động chim yến làm chỗ ẩn núp
  - Sàn bằng gỗ lựa chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ bền dai để móng của chim yến bám lại và dễ dàng dính nước bọt của chim.
  - Bột rãi trên sân nhà tạo hương vị quen với đàn chim
  - Thuốc diệt kiến bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho yến.
  * Phân phối ánh sáng
  Ánh sáng chỉ sử dụng ban ngày. Bởi lúc đẻ - ấp trứng – nuôi cho đến lúc chim nhỏ bay được, chim yến không muốn sáng nhưng cũng không muốn tối quá nên phải bảo đảm độ phân chia sáng cho hợp lý. Đặc biệt là, chim yến không muốn để không ai nhìn thấy tổ.
  - Ánh sáng trong mái nhà, trại nuôi yến đạt chỉ tiêu:
  +Ánh sáng 0.02 lu đối với yến mới lớn thuần chủng làm tổ yến
  + Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc yến mới lớn ấp
  + Ánh sáng 0.00 – 0.10 lux với chim yến bày đàn
  + Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
  * Đảm bảo chim yến tránh được những động vật nguy hiểm
  - Xua Tan mọi loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh ra mái nhà và trại yến hoặc có thể xóa sổ chúng
  - Chim yến rất sợ chuột…., do thế phải tìm tòi các cách diệt chuột.. để nó không có cơ hội xuất hiện ở cửa chính, trần nhà, nhà chim yến, ống thông gió,…
  - Tuyệt nhiên không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực căn nhà, trại yến dưới mọi hình thức
  - Không nên trồng cây râu quả xung quanh nhà yến, trại nuôi yến để dơi không có khả năng đánh động, ăn trứng – yến còn non, quan trọng để tâm vào mùa khô.
  - Sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt chuột, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở căn nhà, trại yến. Một khi rệp, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bỏ đi.
  - Tuyết đối không cho nhện kéo mạng nhện kín cửa yến vào ra và vị trí yến làm tổ
  * Xây dựng hệ thống bảo vệ nhà, trại nuôi yến.
  - Xây dựng rào ngăn, tường nhà bảo vệ chung quanh trại, nhà yến
  - Cửa ra vào dùng cho người trong nhà, trại yến phải an toàn, bền bỉ.
  - Cửa đi lại dành cho yến phải có kích thước hợp lý, không quá bé nhưng không quá rộng.
  - Trần nhà, mái nhà, trại yến bảo đảm lợp kín an toàn.
  Nó là kỹ thuật nuôi yến mà mọi người ai mong muốn nuôi yến và kinh doanh tổ yến phải hiểu rõ để đảm bảo sự thành công cũng giống như dảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt của tổ chim yến.
   

Chia sẻ trang này