1. tinviet

  tinvietThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  141

  Khung khổ pháp lý về giải thể doanh nghiệp

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tinviet, 4 Tháng tư 2015.

  Khung khổ pháp lý về giải thể doanh nghiệp

  Nếu một doanh nghiệp sau khi thành lập doanh nghiệp mới mà gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh có thể dừng sản xuất kinh doanh trong một thời gian nhất định. Nhưng nếu quá khó khăn và không thể tiếp tục sản xuất, kinh doanh thì phải rút lui khỏi thị trường bằng hình thức giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp. Khi tiến hành giải thể doanh nghiệp phải đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

  Khung kho phap ly ve giai the doanh nghiep

  Tại Điều 157 Luật Doanh nghiệp có quy định doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau:


  Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
  Theo quyết định của chủ doanh nghiệp;
  Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu trong thời hạn sáu tháng liên tục;
  Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


  Khung kho phap ly ve giai the doanh nghiep

  Đồng thời, Luật cũng quy định điều kiện để doanh nghiệp được giải thể là khi doanh nghiệp bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp. Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp được quy định tại Điều 158 Luật Doanh nghiệp. Theo đó, trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc việc giải thể doanh nghiệp và thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đầu tư để được giải quyết. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

  Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải giải thể trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trình tự và thủ tục giải thể được thực hiện theo quy định nêu trên. Sau thời hạn sáu tháng mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó coi như đã được giải thể và cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.
   

Chia sẻ trang này