1. trangfun24h

  trangfun24hThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  20 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  116

  Toàn Quốc Khó khăn người nuôi lợn mán cần chú ý

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi trangfun24h, 21 Tháng sáu 2017.

  Rất nhiều mô hình trang trại chăn nuôi lợn mán được xây dựng lên gần đây do lợi nhuận từ thịt thương phẩm. Tuy nhiên, để tiến hành xây dựng mô hình kinh tế từ loại gia súc này, bà con cần lưu ý những khó khăn sau trong quá trình chăn nuôi.

  Lợn mán có tốc độ tăng trưởng chậm, nuôi lâu lớn

  Mang đặc tính hoang dã, lợn mán vốn được nuôi thả tự nhiên chúng chỉ ăn thức ăn xanh nên có phần thiếu đi các chất dinh dưỡng giúp làm tăng trọng lượng cơ thể như protein. Chúng thường chỉ nặng 10 - 20kg, có con nuôi một năm trợ mới đạt trọng lượng 20 - 40kg. Lợn con sơ sinh có trọng lượng rất nhỏ chỉ vài trăm gram một con. Lợn con được lợn mẹ nuôi dưỡng cho tới khi lợn mẹ mang thai lần kế tiếp, khoảng cách giữa 2 lần mang thai kế tiếp rơi vào 3-4 tháng. Do vậy, một năm lợn rừng có thể đẻ từ 2-3 lứa lợn.

  Kho khan nguoi nuoi lon man can chu y

  Lợn mán giống rất khó tìm kiếm

  Để có những con lợn mán thương phẩm chất lượng tốt, cần có lợn mán giống xịn. Tuy nhiên, lợn rừng thuần chủng thì khá hiếm, trong khi lợn mán lai phải đạt tới thế hệ lai F4 mới cho các chất lượng thịt tương đương lợn rừng thuần chủng.

  Lợn mán thuần chủng chỉ có tại một số nơi, khi được bắt về trong rừng sau đó nuôi dưỡng và thuần hóa. Đồng thời, tỉ lệ thuần hóa được lợn rừng nhỏ, do bản tính nhút nhát và cảnh giác cao độ với con người nên lợn rừng khi mới bắt về thường không chịu ăn nên dần kiệt sức mà chết.

  >>>> Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi lợn mán

  Thị trường tiêu thụ thương phẩm rộng lớn nhưng bấp bênh

  Mặc dù thị trường tiêu thụ thịt lợn mán hiện nay rất rộng lớn, và còn khá cao song nhu cầu thưởng thức đặc sản của giới sành ăn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Nếu điều kiện kinh tế thuận lợi, khá giả nhu cầu về thịt rừng sạch sẽ nhiều, giá sẽ cao hơn, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

  Ngược lại, khi điều kiện kinh tế gặp khó khăn, nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này sẽ giảm đi,dẫn tới mất giá và ảnh hưởng tới người chăn nuôi.

  Vậy khi có ý định chăn nuôi lợn mán, người chăn nuôi cần lường trước các khó khăn sẽ gặp phải như liệt kê ở trên để có kế hoạch chăn nuôi hiệu quả. Trang trại lợn mán giống Hòa Bình tư vấn hỗ trợ bà con nông dân kỹ thuật chăn nuôi, bán lợn mán giống Hòa Bình. Liên hệ: Trịnh Xuân Lãm – Thị Trấn Cao Phong – huyện – Hòa Bình. SDT: 098.546.3058
   

Chia sẻ trang này