1. tinhwrl

  tinhwrlThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  28 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  15

  Giày cao gót phụ kiện khẳng định đẳng cấp

  Thảo luận trong 'Giày dép nữ' bắt đầu bởi tinhwrl, 28 Tháng năm 2014.

  Giày cao gót phụ kiện khẳng định đẳng cấp

  Phụ nữ coi giày cao gót là một món đồ phụ kiện khẳng định đẳng cấp, một món đồ thời trang gia tăng sự nữ tính. Vậy còn những bí ẩn nào trong mối quan hệ giữa phụ nữ và… giày cao gót?

  Giay cao got phu kien khang dinh dang cap

  Giày cao gót đã trở thành nỗi "ám ảnh" của phụ nữ kể từ thế kỷ 15 khi những kỹ nữ ở Venice (Ý) bắt đầu biết biến giay cao gottrở thành món đồ thời trang giúp họ thêm quyến rũ.

  Đàn ông đôi khi có thể tự hỏi tại sao phụ nữ sẵn sàng hy sinh sự thoải mái của bản thân để gắn chặt đôi chân mình với đôi giày gót nhọn cao lênh khênh. Đành rằng phụ nữ nói đi giày cao gót để đẹp hơn nhưng có phải đàn ông lúc nào cũng để ý tới bàn chân của phụ nữ đâu.

  Tuy vậy, những điều “can ngăn” này không bao giờ làm phụ nữ nản chí. Họ vẫn không ngừng dành tình yêu bất diệt cho những đôi giày cao gót.

  Giay cao got phu kien khang dinh dang cap

  “God Save My Shoes” (tạm dịch: Chúa phù hộ cho những đôi giày của con) - một bộ phim tài liệu nổi tiếng của đạo diễn người Mỹ Julie Benasra - đã từng khắc họa một cách xuất sắc mối quan hệ thân thiết và phức tạp giữa phụ nữ với giày cao gót thông qua các lăng kính lịch sử, xã hội và giới tính…

  Đây là một bộ phim tài liệu thú vị. Những cuộc phỏng vấn với các nhà thiết kế lừng danh, với những phụ nữ đam mê thời trang và các nhà nghiên cứu văn hóa đã giúp người xem hiểu hơn về cách “tiến hóa” của những đôi giày cao gót và quá trình để trở thành một hiện tượng thời trang.

  Trong phim, người ta còn được gặp những phụ nữ “nghiện giày cao gót”, có người sở hữu tới 1.200 đôi giày, trong đó có tới hàng trăm đôi không bao giờ đi tới. Chỉ vì quá yêu thích vẻ đẹp của những đôi giày gót nhọn nên người phụ nữ “cuồng giày cao gót” đó đã “khuân” chúng về nhà.

  Nếu đàn ông có thú sưu tập đồng hồ thì phụ nữ có thú sưu tập giày cao gót. Đối với phụ nữ, việc mua được một đôi giày cao gót đẹp chẳng khác nào vừa sở hữu một tác phẩm nghệ thuật quý giá.

  Giay cao got phu kien khang dinh dang cap

  Có nhiều lý do để phụ nữ đi giày cao gót. Những đôi giày này khiến họ cao hơn, mảnh dẻ hơn và quyến rũ hơn. Thực tế, giày cao gót không chỉ là món đồ thời trang của phụ nữ.

  Giày cao gót bắt đầu xuất hiện phổ biến trong thế giới phương Tây hồi cuối thế kỷ 16 và được cả nam lẫn nữ sử dụng cho tới tận thập niên 1730, khi đó, đàn ông dần “thất sủng” những đôi giày cao gót và món đồ này bắt đầu chỉ còn dành riêng cho phụ nữ.
  Mỗi đôi giày đem lại cho phụ nữ một tâm trạng khác nhau. Phụ nữ mang những nét tính cách khác nhau khi lựa chọn những đôi giày khác nhau. Những tín đồ thời trang, những phụ nữ sành điệu đều có một quy ước ngầm rằng, để đánh giá mức độ tinh tế và sang trọng của một người, hãy nhìn vào đôi giày họ đi, nó nói lên nhiều điều về vị chủ nhân.

  Đôi giày là tính cách, là cảm xúc của người phụ nữ. Nó cho đối phương “đọc vị” được rằng người phụ nữ này là ai, sành điệu đến đâu, trân trọng bản thân đến đâu và tự bản thân cô ấy cảm nhận về chính mình như thế nào. Những phụ kiện thời trang khác không có được quyền năng ấy.

  Các nhà thiết kế giày cao gót hàng đầu thế giới đều thống nhất quan điểm rằng cách lựa chọn giày của một phụ nữ có những tương tác không ngờ với tâm lý, tâm trạng của người phụ nữ đó.

  Phụ nữ mua giày cao gót không chỉ vì mục đích sử dụng mà còn vì tiếng gọi của xúc cảm. Phụ nữ đi mua giày nhiều khi không phải vì Cần mà vì Muốn: muốn sở hữu cái Đẹp, muốn chinh phục cái Đẹp, muốn khẳng định bản thân…

  Vượt qua mọi bất tiện, giày cao gót vẫn là ưu tiên số 1 của phụ nữ. Nó có thể khiến phụ nữ đau chân, hạn chế trong đi lại…, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng tới vị trí thống trị của chúng. Hoa hồng thường có gai, muốn chinh phục cái Đẹp cũng đòi hỏi cả sự hy sinh.

  Mang giày cao gót không những khiến phụ nữ hấp dẫn hơn mà còn khiến họ trở nên “kén chọn” hơn, khó chinh phục hơn - một vẻ đẹp kiêu xa và cũng đầy thách thức đối với cánh đàn ông.

  Cách phụ nữ đi lại có nhiều điểm khác với đàn ông. Đàn ông có tốc độ di chuyển nhanh, bước sải dài và tần suất bước chân thấp, không “đánh hông”. Đàn ông thường chuyển động thân trên, trong khi phụ nữ gia tăng chuyển động ở thân dưới. Những đôi giày cao gót giúp “phóng đại” sự khác biệt đầy nữ tính đó.

  Cuối cùng, để kết luận về mối quan hệ phức tạp giữa phụ nữ và giày cao gót, xin mượn câu nói của nhà thiết kế giày nổi tiếng người Pháp Christian Louboutin: “Giày cao gót là tuyệt phẩm kết hợp giữa niềm hạnh phúc và sự đau đớn”. Có thành tích nào đạt được mà không phải trả giá? Cái Đẹp cũng vậy.
   

Chia sẻ trang này