1. nhomdinhduong04.la

    nhomdinhduong04.laThành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2014
    Bài viết:
    6

    Dinh dưỡng tốt cho người già

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nhomdinhduong04.la, 11 Tháng tư 2014.

    Nhiều người lo lắng quá đến mức quá kiêng khem dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vậy người cao tuổi nên chọn lựa những thức ăn thế nào cho thích hợp?

    Thức ăn giàu chất xơ là tuyển lựa hàng đầu
    Đây là nhóm thức ăn được khuyến cáo cấp thiết dùng cho nhiều bệnh kinh niên đang có khuynh hướng gia tăng như tim mạch, tăng áp huyết, vữa xơ động mạch, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid… tuốt tuột các chế độ điều trị không dùng thuốc cho những bệnh nhân này đều đề cập đến dinh dưỡng giàu chất xơ.


    Trong đó các chuyên gia cũng chú trọng nhiều hơn đến chất xơ có trong sản phẩm thiên nhiên hơn là chất xơ có trong các thức ăn chế biến sẵn. Rau quả tươi, nhất là những rau màu xanh thẫm như cải xanh, súp lơ… đều giàu chất xơ. Không chỉ có tác dụng ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn, ổn định áp huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, kiểm soát cholesterol, triglycerid… mà chất xơ còn khôn xiết quan yếu cho người mắc các bệnh đường tiêu hoá như táo bón, trĩ, dự phòng ung thư đại tràng, chống táo bón, giúp vi khuẩn đường ruột thăng bằng.


    Bổ sung các vi chất bằng thức ăn
    Hiện là nhóm thức ăn chức năng phổ biến nhất. Việc bổ sung vi chất có tính toàn cầu như bổ sung iốt, sắt, vitamin A vào thực phẩm đã có tác dụng phòng được các bệnh bướu cổ, thiếu máu thiếu sắt, nguy cơ mù loà do thiếu vitamin A. Nhiều quốc gia đã có chủ trương bổ sung iốt vào muối ăn, sắt vào gia vị, vitamin A vào đường. Thức ăn được bổ sung vitamin, khoáng vật nhiều là bột mì, gạo, muối, bột trẻ em, sữa, nước uống, gia vị, đường. Nước trái cây là thức uống được khuyến nghị bổ sung các nhu cầu về vitamin C, E, beta – caroten. Sữa có bổ sung acid folic, vitamin và khoáng chất cho đàn bà có thai cũng được dùng ở nhiều nước. Thực phẩm có bổ sung canxi, vitamin D cho người già, nữ giới mãn kinh dự phòng loãng xương.


    trên dưới acid béo thiết yếu
    DHA (Docosaheaenoic acid) và ARA (Arachidonic acid) là những thành phần acid béo cần yếu, có nhiều trong dầu thực vật, dầu cá, dầu đậu nành, là thành phần quan trọng của màng tế bào, thành phần quan trọng của não và võng mạc. Đây là những acid béo rất cấp thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ thơ.


    Việc bảo đảm sức khoẻ không chỉ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học mà còn phải có sự kết hợp luyện tập thân thể hằng ngày và một tinh thần thoải mái.


    ngừa và chữa trị táo bón qua thực phẩm


    Táo bón là chứng bệnh gây nhiều “đau khổ” ở người già, nhiều cụ “ôm” nhà vệ sinh hàng giờ đồng hồ mà vẫn khoanh tay, việc dùng các thuốc chống táo bón liên tiếp đích thực không có lợi. nên chi bên cạnh việc uống đủ 1,5 lít nước/ngày người già cần biết cách buồng căn bệnh này bằng thực phẩm.


    Các thực phẩm có tác dụng gian táo bón là nhóm thức ăn có bổ sung vi sinh vật sống có lợi cho thân thể, làm thăng bằng vi khuẩn đường ruột, làm tăng cường miễn dịch ở niêm mạc ruột và miễn nhiễm hệ thống, cải thiện dinh dưỡng, giảm nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, tiêu cabonhydrat, chống táo bón, chống dị ứng, giảm cholesterol máu, chống sinh u, tăng kết nạp canxi, tăng cường sự tổng hợp vitamin do vi khuẩn đường ruột.


    thường nhật, đường ruột của thân thể có trên 400 chủng vi khuẩn sinh sống, tạo ra một hệ vi khuẩn ruột. Hệ vi khuẩn ruột có thể chia thành hai nhóm: nhóm vi khuẩn có lợi, làm tăng cường sức khoẻ và nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh. thông thường, nhóm vi khuẩn có lợi chiếm ưu thế, chiếm phần nhiều, có từ 106 đến 1.010 vi khuẩn/gam phân, còn nhóm vi khuẩn gây bệnh là nhóm thiểu số, chỉ có dưới 106 vi khuẩn/gam phân. Một khi nhóm vi khuẩn gây bệnh chiếm ưu thế hơn nhóm vi khuẩn có lợi thì sẽ gây bệnh cho cơ thể. Vi khuẩn có lợi chính ở hệ vi khuẩn ruột là Lactobacilli và Bifidobacteria.


    Các vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ có chức năng cạnh tranh không cho vi khuẩn gây bệnh định cư ở đường ruột, kích thích miễn nhiễm chống nhiễm khuẩn, giúp tiêu hoá và thu nạp thức ăn, tổng hợp một số vitamin nhóm B và vitamin K. Sữa chua là một đồ ăn có chứa lactobacillus./.
     

Chia sẻ trang này