1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng sáu 2022
  Bài viết:
  66

  Toàn Quốc Công chứng học bạ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 20 Tháng tư 2024.

  Công chứng học bạ là vấn đề mà không ít học sinh, sinh viên thắc mắc trong quá trình học tập. Vậy có thể công chứng học bạ ở đâu? Chi phí như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  >>> Xem thêm: Để di chúc hợp pháp có cần công chứng không? Thủ tục công chứng di chúc như thế nào?

  1. Công chứng học bạ ở xã được không?

  Công chứng học bạ là cách gọi thông thường của việc chứng thực bản sao học bạ từ bản chính về những nội dung của bản sao đầy đủ, chính xác như nội dung trong bản chính học bạ.

  Về thẩm quyền chứng thực học bạ, Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định như sau, thẩm quyền chứng thực thuộc về các đối tượng sau đây:

  Cong chung hoc ba o dau Het bao nhieu tien
  • Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng của Phòng tư pháp cấp huyện thực hiện chứng thực, ký chứng thực và đóng dấu của cơ quan Phòng Tư pháp.
  • Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
  Do đó, người yêu cầu công chứng học bạ có thể lựa chọn bất cứ địa điểm nào thuận tiện nhất cho mình trong ba nơi trên để thực hiện việc chứng thực trong đó có Uỷ ban nhân dân cấp xã. Bởi vậy, người yêu cầu công chứng có thể thực hiện chứng thực học bạ tại xã.

  2. Công chứng học bạ có cần bản gốc không?

  Sau khi biết được câu trả lời, công chứng học bạ ở đâu, vấn đề tiếp theo mà nhiều người quan tâm là hồ sơ cần nộp và xuất trình để công chứng học bạ.

  Theo đó, căn cứ vào Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi đi chứng thực học bạ, người yêu cầu cần phải xuất trình bản chính học bạ để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng thực.

  >>> Xem thêm: Văn phòng nào ở Hà Nội hỗ trợ công chứng xác nhận tài sản riêng tại nhà miễn phí.

  Đồng thời, người yêu cầu công chứng phải nộp bản sao, bản chụp, bản in… toàn bộ các trang của học bạ hoặc nộp bản chính để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc sao chụp bản chính.

  Tại đây, người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu bản sao. Nếu đúng thì sẽ ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu và đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền và ghi vào sổ chứng thực.

  Sau khi hoàn tất việc ký, đóng dấu vào bản sao thì người có thẩm quyền sẽ trả lại cho người yêu cầu công chứng bản chính cùng bảo sao đã được chứng thực.

  Cong chung hoc ba o dau Het bao nhieu tien

  Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền sẽ lưu 01 bản sao tại cơ quan này để làm hồ sơ lưu.

  Như vậy, khi thực hiện công chứng học bạ, người yêu cầu công chứng bắt buộc phải xuất trình bản gốc học bạ để người có thẩm quyền chứng thực đối chiếu bản gốc và bản sao. Nếu thấy đủ điều kiện và nội dung bản sao đúng với bản chính, bản chính đủ điều kiện để chứng thực thì sẽ thực hiện chứng thực.

  3. Công chứng học bạ hết bao nhiêu tiền?

  Căn cứ Điều 4 mức thu phí chứng thực ban hành kèm theo Thông tư 226/2016/TT-BTC, mức chứng thực bảo sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở đi sẽ thu 1.000 đồng/trang nhưng tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

  Trong đó, học bạ là một quyển sổ gồm nhiều trang nên người yêu cầu công chứng căn cứ vào số trang chính xác của học bạ để xác định số tiền mình phải nộp.

  Ngoài phí chứng thực, nhiều nơi thực hiện chứng thực còn tính thù lao chứng thực riêng. Ví dụ, tiền photo giấy tờ, tài liệu, tiền thù lao công tác nếu người yêu cầu công chứng không thể trực tiếp đến trụ sở của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực…

  Mức thù lao sẽ do các cơ quan, tổ chức này quy định hoặc thoả thuận với người có yêu cầu chứng thực. Tổ chức thu phí chứng thực gồm:
  • Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Phòng Công chứng.
  >>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng hợp đồng mua bán hàng hóa với đối tác nước ngoài tại Hà Nội.

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Công chứng học bạ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669​

   

Chia sẻ trang này