1. phongkhamkt1

    phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    10 Tháng bảy 2016
    Bài viết:
    224

    Toàn Quốc Có thể chữa trị sứt môi từ 1 tuần tuổi

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 7 Tháng tám 2016.

    Trước đây, để mổ chữa sứt môi, trẻ phải có cân nặng ít ra 6 kg, không bị bệnh cấp tính; nếu hở hàm ếch thì điều kiện mổ là nặng trên 10 kg. thiên hướng hiện thời là giải phẫu sớm. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, đã có những trẻ 1 tuần tuổi được vá sứt môi.

    Co the chua tri sut moi tu 1 tuan tuoi
    Tại một số nước trên thế giới, tỷ lệ trẻ lọt lòng bị sứt môi, hở hàm ếch là 1/1.000. Ở nước ta tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng theo bác sĩ Nguyễn Chí Cường, Phó khoa Hàm mặt Bệnh viện răng cấm Mặt TP HCM, tỷ lệ này cũng ngót nghét như trên. Hằng năm, có khoảng 1.500-2.000 trẻ ra đời với dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Cung cấp máy ngâm chân có uy tín, chất lượng đảm bảo

    thiên hướng điều trị sứt môi, hở hàm ếch bây giờ là vừa giúp trẻ phát triển, ăn, nói một cách bình thường vừa đảm bảo về thẩm mỹ. Ở các nước tiên tiến, trẻ sứt môi được tạo hình ngay từ khi còn là bào thai để khi sinh ra không có sẹo. Tại Việt Nam, các thầy thuốc nhi khoa đã rứa khôn xiết để vá môi cho trẻ ở khoảng thời gian sớm nhất. bác sĩ Nguyễn Bảo Tường, Trưởng khoa Phỏng Tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, cho biết, mỗi ngày khoa phẫu thuật nhàng nhàng 2 trẻ sơ sinh bị sứt môi. bây giờ, bệnh viện đã có thể vá môi cho trẻ khi chỉ 7 ngày tuổi. Tuy nhiên, qua thực tiễn khám chữa bệnh bác sĩ Tường ghi nhận chỉ có một số ít trẻ được đưa đến bệnh viện trong thời kì này.

    Nếu trẻ bị sứt môi chừng độ nhẹ, bác sĩ chỉ vá môi một lần. Nếu sứt môi hai bên hoặc chừng độ nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ (như khuyết nướu, khuyết sụn chống mũi...), trẻ sẽ được các bác sĩ tạo hình sau khi lành vết mổ. Tùy theo chừng độ nặng nhẹ mà thời gian tạo hình môi sẽ kéo dài nhanh hay chậm. Quá trình này còn có thể bị ảnh hưởng do trẻ đang phát triển và có nhiều thay đổi.

    Trẻ có dị tật chẻ vòm sẽ được mổ khi 11 tháng tuổi, nhưng nếu bị suy dinh dưỡng hoặc mắc các bệnh khác thì phải đợi đến tháng thứ 18. Theo thầy thuốc Tường, trẻ hở hàm ếch cần được giải phẫu trước 18 tháng tuổi để có thể nói thiên nhiên và hòa nhập tốt với cộng đồng. Quá trình vá môi, hàm ếch và tạo hình sẽ hoàn tất trước khi trẻ lên 7 tuổi để có thể đến trường.

    Cách đề phòng sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ

    Không sinh con ở tuổi đã lớn vì xác suất dị tật cho thai nhi tỷ lệ thuận với tuổi mang thai của mẹ.

    Trong thời gian mang thai, cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, dùng thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc và khám thai định kỳ.

    Tránh tiếp xúc với các căn do tác động lên thai nhi như chất hóa học, tia xạ hoặc sức ép về ý thức...

    Trước khi có thai, cả cha và mẹ phải chuẩn bị sức khỏe tốt, khám và điều trị các bệnh cấp tính, mãn tính. Riêng mẹ phải phòng bệnh tốt trong thời gian mang thai, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ vì đây là thời gian nhám các tổ chức Răng Hàm mặt.
     

Chia sẻ trang này