1. hoàng huyền

  hoàng huyềnThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  22 Tháng mười hai 2016
  Bài viết:
  18

  Toàn Quốc Chung sống với người đã có vợ bị xử phạt như thế nào ?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hoàng huyền, 22 Tháng mười hai 2016.

  Thưa luật sư, hôm nay tôi mong được luật sư tư vấn vấn đề như sau: Tôi năm nay 20 tuổi. Tôi có quen và yêu một người đàn ông đã có vợ con.
  Nay tôi đã có thai. Mối quan hệ giữa ba người chúng tôi rất tốt. Tôi và vợ anh thân nhau như chị em. Mặc dù biết pháp luật không chấp nhận nhưng nay tôi đã mang thai và đang trong tình trạng lo lắng vì sợ gia đình tôi biết tôi có thai sẽ kiện cho người đàn ông tôi quan hệ đi tù.

  Mong luật sư cho tôi lời tư vấn. Theo luật hôn nhân và gia đình thì gia đình tôi có kiện được anh ấy hay không? Nếu phải ra tòa thì ai sẽ là người mang tội? Có biện pháp nào giải quyết được không? Tôi xin cảm ơn và mong có được hồi âm sớm nhất!

  Luật sư tư vấn trực tuyến gọi: 0908.648.179

  Trả lời:

  Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Thư viện pháp lý. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  Cơ sở pháp lý:
  Luật Hôn nhân và gia đình 2014

  Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009
  Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình sửa đổi bổ sung bởi nghị định 167/2015/NĐ-CP

  Nội dung phân tích
  Pháp luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam nghiêm cấm hành vi chung sống với người đã có vợ hoặc chồng. Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

  Nghị định 110/013/NĐ-CP đã sửa đổi quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính như sau:
  Điều 48. Hành vi vi phạm quy địnhvề kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000đồng đối với một trong các hành vi sau:

  d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

  đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

  e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợvới con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránhnghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đíchkhác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

  b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

  Như vậy, nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện vi phạm thì họ sẽ tiến hành xử phạt về hành vi vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng và chung sống với người mà bạn biết rõ là đã có vợ rồi của bạn và người chồng. Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý theo pháp luật về hình sự. Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:
  Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”


  Việc bạn và người đàn ông bạn đang chung sống là vi phạm quy định của pháp luật nên sẽ bị xử phạt, gia đình bạn không thể khởi kiện nhưng có thể báo cáo sự việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên khi họ báo cáo với cơ quan nhà nước thì cả bạn và người đàn ông bạn đang chung sống đều bị xử phạt, có thể là xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự chứ không phải chỉ có người đàn ông đó bị xử phạt.
  Để có thể chung sống và sinh con với nhau theo đúng quy định pháp luật thì người đàn ông đang chung sống với bạn phải tiến hành thủ tục ly hôn với người vợ hiện tại và đăng ký kết hôn với bạn.
  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua 0908.648.179

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Trân trọng./.
   

Chia sẻ trang này