1. rakhanh

  rakhanhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  13 Tháng mười hai 2013
  Bài viết:
  222

  Chải răng đúng để ngừa sâu “ăn” răng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi rakhanh, 24 Tháng mười hai 2013.

  Đánh răng là yếu tố quyết định hàng đầu đến sức khỏe răng miệng. Hàng ngày, đánh răng đúng cách với kem đánh răng có chứa chất fluor và canxi sau bữa ăn sáng và tối giúp giảm nguy cơ sâu răng rất cao.

  Sai lầm từ người lớn

  PGS.TS Trịnh Đình Hải (Chủ tịch Hội RHM Việt Nam) – thành viên ban cố vấn chương trình “Bảo Vệ Nụ Cười Việt Nam” cho biết cha mẹ thường gặp sai lầm khi cho rằng răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Vì thế khi thấy răng của con bị sâu, nhiều người chủ quan không đưa đến bệnh viện, các trung tâm y tế để khám, chữa. Chỉ khi trẻ đau nhức mới tìm đến nha sĩ thì khi đó răng trẻ đã mang “tật”.

  Việc chăm sóc răng miệng tưởng đơn giản nhưng lại khó thực hiện đều đặn, nhất là với trẻ em. Hơn nữa, đồ ăn ngày nay của trẻ có quá nhiều loại, đặc biệt là bánh kẹo và các loại đồ uống có đường, khiến cho việc vệ sinh răng miệng cũng nan giải hơn.

  Chải răng đúng để ngừa sâu “ăn” răng

  Bố mẹ cần kiên trì trong việc hướng dẫn con xây dựng thói quen đánh răng sáng và tối

  Bên cạnh đó, một số em muốn đánh răng như người lớn nhưng lại không biết chải. Bố mẹ không có thời gian, thiếu kiên trì để chỉ dẫn cho con hoặc chính học cũng chưa biết cách đánh răng thế nào là đúng. Chính vì không vệ sinh răng miệng thường xuyên hay có chải nhưng không không kỹ, không đúng cách nên tỷ lệ trẻ bị sâu răng rất cao.

  Đánh răng đúng cách ngừa sâu răng

  BS Trịnh Đình Hải nhấn mạnh, hành động đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ là cần xây dựng thói quen đánh răng mỗi ngày hai lần sau bữa ăn sáng và tối cho trẻ bằng kem đánh răng có fluor. Đặc biệt chú trọng vào ban đêm vì đây là lúc vi khuẩn gia tăng gấp 2 lần, gây nguy cơ sâu răng rất cao.

  Khi đánh răng, bàn chải nghiêng góc 45 độ, tựa vào lợi và chải theo một đường ngắn. Tại mỗi thời điểm, chỉ cần chải 2 chiếc răng. Làm như thế trong khoảng 10 giây. Sau đó chuyển sang 2 chiếc răng tiếp theo và thực hiện cho đến khi kết thúc toàn bộ phần vòm miệng bên ngoài.

  Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con chải răng đúng cách để bảo vệ nụ cười và sức khỏe toàn diện cho bé

  Chải xong phần vòm miệng bên ngoài, có thể tiếp tục chải phía bên trong. Ở phần này sẽ tốt hơn khi đặt bàn chải vuông góc và di chuyển lên xuống. Chải xong toàn bộ phần vòm miệng, một việc cần làm là há rộng miệng để chải phần bề mặt nhai của các răng bên trên.

  Với phần hàm răng cũng chải theo trình tự từ ngoài vào trong. Khi chải đến phần trong phía dưới, di chuyển bàn chải vuông góc hơn nữa để chải lên xuống.

  Sau khi đánh răng, đừng quên cây nạo lưỡi dùng nạo nhẹ để làm sạch các lớp vi khuẩn, thức ăn thừa và chất nhầy trên bề mặt lưỡi. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao nhất, nên tạo thói quen kiểm tra răng miệng và lấy cao răng sáu tháng một lần vì các mảng cao bám chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại cho răng.

  Để khuyến khích trẻ đánh răng, người lớn nên giúp trẻ hiểu rằng đánh răng là một hoạt động mà bố mẹ, thầy cô và tất cả mọi người cần làm hàng ngày. Có như thế, mới kích thích được sự tò mò ở trẻ, chúng sẽ thoái mái coi việc đánh răng như một trò chơi cùng người lớn để bảo vệ sức khỏe răng miệng và nụ cười của mình.
   

Chia sẻ trang này