1. Hp.nhomdinhduong1

  Hp.nhomdinhduong1Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10 Tháng tư 2014
  Bài viết:
  5

  Cẩn thận với táo nhập khẩu nhiễm độc

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi Hp.nhomdinhduong1, 10 Tháng tư 2014.

  Hiện nay, các loại táo Trung Quốc được nhập cảng vào thị trường nước ta rất nhiều. Trong khi đang có thông tin dân cày Trung Quốc thường sử dụng túi có chứa hoạt chất bảo vệ thực vật độc hại để bọc táo từ lúc còn non.

  Táo Fuji Trung Quốc nhập vào Việt Nam không đáng kể


  Vấn đề này được nêu ra tại cuộc họp giao ban về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 18-6 tại Hà Nội. Trong những ngày qua, các phương tiện ở Trung Quốc đưa tin thương hiệu táo nức tiếng Hồng Phú Sĩ được trồng ở TP Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã được bọc trong túi nhựa tẩm thuốc trừ sâu cực độc từ khi còn xanh tới lúc chín. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết Trung Quốc đã thu giữ 2,7 triệu chiếc túi bọc táo, đóng cửa, xử lý những xưởng sinh sản loại túi độc hại kể trên. Những chiếc túi vừa bị thu giữ chứa 2 hoạt chất tuzet và asomate cực độc.

  Theo ông Hồng, táo Hồng Phú Sĩ hay còn được gọi là táo đỏ Fuji chiếm 40% lượng cung cấp trên thị trường thế giới. Ngay khi có thông tin trên, Indonesia và Nhật Bản đã đề nghị Trung Quốc kiểm tra, giám sát chặt chịa. Nếu phát hiện được có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên loại táo đỏ Fuji các nhà nước trên sẽ ngừng nhập khẩu ngay.

  Trong khi đó, các cơ quan chức năng dìm trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay đã chứa chan các loại táo từ Trung Quốc. Từ loại táo đỏ Fuji được bán trong các siêu thị, cửa hàng hoa quả tới những loại táo bột thông thường được bán ở chợ. Thậm chí, nhiều cửa hàng, siêu thị còn nhập táo Fuji về dán mác táo Nhật, Australia để dễ tiêu thụ.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Hồng lại nói rằng, lượng táo Fuji Trung Quốc nhập vào Việt Nam không đáng kể. Hiện tại, phần đông trái cây Trung Quốc sang Việt Nam bằng chính ngạch và được cơ quan chức năng trong nước giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tách dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Hiện táo là một trong những loại trái cây được lấy mẫu liền tù tù kiểm nghiệm để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng. Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc bảo vệt thực vật nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép.

  mặc dầu vậy, người tiêu dùng vẫn không khỏi lần chần. Bởi thực tế trên thị trường đang tràn ngập các loại táo nhập về từ Trung Quốc. Do đó, chẳng thể nói Việt Nam nhập khẩu ít. Chưa kể tình trạng táo Fuji Trung Quốc bị các doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị lấp lửng “đánh lận con đen” sang táo Nhật Bản, Australia.

  ngoại giả, theo Tổng cục thương chính, hiện nay các loại trái cây nhập vào Việt Nam khá thông thoáng, vì không còn bị áp thuế suất nữa. Trong khi việc thẩm tra tại các cửa khẩu đối với trái cây mới chỉ xem xét ở mức độ dịch gây hại, còn muốn rà dư lượng cụ thể phải gửi mẫu về Hà Nội hoặc TPHCM để phân tích. Thế nên, khi có kết quả các lô hàng đã đi sâu vào nội địa và được bày bán trên thị trường.

  thông tin thêm:

  Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết ngày 17-6, lực lượng liên ngành gồm quân nhân Biên phòng và thú y cửa khẩu đã bắt giữ 94,8 tấn nầm dê thối, có xuất xứ từ bên kia biên thuỳ. Trước đó, ngày 6-6, lực lượng này đã bắt giữ 650kg nầm heo thối. Chưa kể nhiều vụ do các đơn vị chức năng ở phía Nam bắt quả tang.

  Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đề nghị Cục Thú y kết hợp với các lực lượng liên ngành để tìm ra manh mối, đường dây của việc buôn bán thịt thối. “Cần làm rõ những động cơ khiến các đối tượng buôn bán loại thực phẩm bẩn này bất chấp mọi giá để vận chuyển, ngoài lợi nhuận liệu còn động cơ nào khác” – Bộ trưởng Cao Đức Phát đặt ra nghi vấn. Còn với một số thực phẩm có nguồn cội thực vật như táo, lê… nhập khẩu, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật sớm làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc, đề nghị phối hợp cùng kiểm soát.

  Sáng 18-6, Cơ quan Công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa rà soát xe khách 53S-2446 lưu thông theo hướng Hà Nội – TPHCM, phát hiện xe vận chuyển gần 600kg sản phẩm động vật (cốt yếu là bò – ảnh) đang trong thời gian phân hủy, bốc mùi hôi thối khó chịu, không rõ cỗi nguồn xuất xứ.
   

Chia sẻ trang này