1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Các bước để xây dựng một nhà nuôi yến vừa mang lại hiệu quả và lợi nhuận

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 22 Tháng một 2015.

  Vào những năm 2001 nghề nuôi yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2011 cho đến tới bây giờ bởi nhiều người biết được được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy vậy, nuôi yến thật sự là một nghề nghiệp không hề dễ làm chút nào, không phải ai cũng có khả năng nuôi được. Nên những người bước đến nghề này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải hiểu rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Quy định về kỹ thuật nuôi yến bước qua khá nhiều công đoạn rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định vị trí tổ yến và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi người nuôi yến chắc chắn có và nắm rõ. Yến phải được chăm chút tốt và sống trong điều kiện hợp lý thì mới có cơ hội tồn tại, phát triển ổn định đồng thời sinh ra khá nhiều yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

  Cac buoc de xay dung mot nha nuoi yen vua mang lai hieu qua va loi nhuan

  Sau đây là những chỉ dẩn tỉ mỉ về kỹ thuật nuôi tổ yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được ví như là một khâu quan trọng nhất, nắm vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
  Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề chọn lựa vị trí xây dựng chính là yêu cầu đầu tiên nhất. Theo nhiều thăm dò dựa vào tập tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
  + Môi trường thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo điều kiện cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, quan trọng là mùa mưa nhiều. Bên việc đó phải tránh xa khu vực tập hợp xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
  + Nằm trong khu vực chim yến luôn luôn tụ họp sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim bay
  + Nằm trong vị trí vô cùng an toàn không có sự phát hiện của những loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với sự thích hợp của chim yến
  - Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
  Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến có điểm cao không vượt qua 1200m so với mặt biển
  - Tiến hành xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
  + Kích Cỡ: Kích cỡ nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích nhỏ thì ngăn thành nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để gia tăng nơi ở. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm đến đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Hết thảy các lầu đều có khoảng trống thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
  + Độ đày của vách nhà: Vách nhà, trại yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
  + Hình thù: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
  + Cửa ra vào: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim yến không cần lát gạch nhưng đòi hỏi phải có một vài chậu, bồn nước rộng nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim yến, nơi bám lại cho chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi ở có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để quét mặt bên ngoài tường căn nhà, trại chim yến bởi tạo cảm giác dịu mát, dễ chịu và rất khó phai. Mặt nằm phía trong căn nhà không quét vôi nhưng được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Xung quanh từng nhà, trại yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
  + Phải hoàn tất quá trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh sản để phải mùi xi măng, vôi.
  * Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
  - Máy phun nước chuyên dùng cho nhà nuôi yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế quan sát nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại nuôi yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát đĩa thanh âm kêu gọi bầy chim, đàn.
  - Dung dịch mùi kích thích chim bay về nhà yến, trại sinh sống
  - Tổ giả nhằm tác động chim làm chỗ ẩn núp
  - Sàn bằng gỗ chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ bền dai để móng của chim trụ lại và dễ dính nước miếng của chim yến.
  - Bột rãi trên bề mặt sân tạo mùi thân quen với chim
  - Hỗn hợp thuốc diệt chuột đảm bảo sự an toàn cho chim yến.
  * Phân chia ánh sáng
  Ánh sáng chỉ dùng ban ngày. Bởi vì lúc sinh sản - ấp trứng – săn sóc cho đến lúc chim còn non lượn được, chim yến không có thích sáng nhưng cũng không muốn tối nên phải đảm bảo độ phân phối sáng cho phù hợp. Quan trọng là, chim yến không thích để một ai nhìn thấy được tổ yến.
  - Độ sáng trong mái nhà, trại yến đạt tiêu chuẩn:
  +Ánh sáng 0.02 lu với chim yến mới lớn lên thuần chủng làm tổ yến
  + Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc yến mới ấp
  + Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với việc chim yến bày đàn
  + Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
  * Bảo vệ yến tránh khỏi những động vật nguy hại
  - Đuổi mọi loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh khói nhà và trại yến hoặc có thể xóa sổ chúng
  - Chim yếnvô cùng sợ gián…., do đó phải tìm kiếm nhiều cách hủy diệt mọt.. để nó không có khả năng xuất hiện ở cửa sổ, trần, mái nhà chim yến, ống thông gió,…
  - Tuyệt nhiên không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà, trại yến dưới mọi hình thức
  - Không nên trồng cây hoa màu xung quanh căn nhà, trại nuôi yến để dơi không có khả năng đánh động, ăn trứng – chim yến non, quan trọng là chú ý vào mùa khô.
  - Dùng thuốc diệt dán, rệp và kiến để nó không xuất hiện ở mái nhà, trại yến. Một khi kiến, dán làm tổ trong tổ yến thì yến sẽ bỏ đi.
  - Không cho nhện kéo mạng nhện kín cửa yến ra vào và vị trí yến làm tổ
  * Xây dựng hệ thống bảo đảm nhà, trại nuôi yến.
  - Xây dựng rào ngăn, tường rào bảo vệ xung quanh trang trại, nhà yến
  - Cửa ra vào dùng cho người ở nhà, trại yến phải an toàn, bền đẹp.
  - Cửa đi lại dành cho yến phải có kích thước hợp lý, không quá bé nhưng không quá rộng.
  - Nóc nhà, mái nhà, trại nuôi yến bảo đảm lợp kín an toàn.
  Nó là kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai ý định nuôi yến và kinh doanh tổ yến cần phải biết rõ để đảm bảo sự tiến lên cũng giống như dảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt của tổ chim yến.
   

Chia sẻ trang này