1. ngobinh

  ngobinhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  2 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  54
  Số điện thoại:
  0838383977

  HCM 1 số phương thuốc trị bệnh cảm nắng, say nắng hiệu quả hiện nay.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi ngobinh, 11 Tháng tám 2016.

  1 so phuong thuoc tri benh cam nang say nang hieu qua hien nay
  Say nắng (heat stroke) là một bệnh cấp tính, gặp nhiều trong mùa Hè. Trong rất nhiều ngày mùa Hè, quan hệ dưới ánh nắng mặt trời găy gắt hay trong môi trường nhiệt cấp độ lớn, đều có khả năng dẫn qua say nắng.
  Theo y học tiên tiến, say nắng có khi sản sinh ở đa phần lứa tuổi, vậy nhưng thường gặp nhất ở đối tượng cao tuổi tác, người dưới đây khi nhiễm bệnh nặng mạng sống chưa hồi phục đầy đủ, người béo phì, bạn nữ dính bầu hoặc mới sinh đẻ, người bệnh mạn tính, ...
  hiện nay, với sự tiến triển công nghệ chống nóng, say nắng tại nhà ở và ở nơi làm việc đã giảm đi lớn. tuy vậy, cùng với sự gia tăng tiện dụng vật chất, chức năng thích ứng của loài người đối với một số biến động của môi trường khí hậu đã mang suy giảm và đội ngũ đối tượng có mắc bệnh say nắng lại đang có phương hướng tăng lên. thông qua đó nắm được các cách dự phòng và xử lý say nắng hiện đang là một vấn đề thời sự, mà đa phần người đều nên nắm vững.
  Xem thêm: http://chuadaunhucxuongkhop.com/dau-khop-co-chan-dieu-tri-bang-dong-y-nhu-the-nao-82.html
  Theo Đông y: yếu tố phần lớn dẫn qua cảm nắng (thương thử) hay say nắng (trúng thử), đều là bởi vì "chính khí" (sức chống bệnh của cơ thể) vốn đã lao lực, lại cảm nhiễm phải "thử tà" từ môi trường ngoài mà làm nên bệnh.
  "Thử tà" là 1 trong số 6 nguyên do gây bệnh (gọi là "lục dâm", tức "phong", "hàn", "thử", "thấp", "táo", "hỏa") theo cách chất thải tế nhị căn của Đông y.
  "Thử tà" thể hiện trong mùa Hè, là căn "Dương tà" nên thường làm cho phần "Âm" có tổn thương. Mặt khác, "thử tà" hậu quả khiến mồ hôi phải tiết ra lớn, khiến cho phần "Khí" của cơ thể cũng mắc thương tích. hệ quả là cả "Khí" và "Âm" đều chứa tổn thương, Đông y kết nối đó là "Khí Âm lưỡng hư".
  bằng đó một vài đối tượng có thể tạng "Âm hư" và "dịch tiết âm đạo", mùa Hè thường hay chứa cảm nắng hoặc say nắng. Đặc biệt, một vài người vốn mang lớn "đàm" và "thấp" tích tích lại trong cơ thể, có "thử tà" hun đốt, rất dễ khiến đàm thấp lây nhiễu động, khiến cho thanh khiếu có bế tắc, dẫn đến hiện tượng say nắng. vì vậy, một số người có thể tạng cao đàm cao thấp, cần đặc biệt cảnh giới với bệnh say nắng.
  Để cải thiện khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết nắng nóng, ngăn chặn say nắng, ngoài việc cải thiện môi trường công tác, công việc nghỉ ngơi, sinh hoạt có điều cấp độ, ... sử dụng vô số loại thực phẩm cũng có thể mang lại chất lượng rất tốt.
  Từ xưa Đông y đã rất đế ý việc áp dụng rất nhiều căn thức ăn để ngừa phòng và điều trị say nắng, đồng thời cũng đã tích lũy được đa số trải nghiệm vô cùng quý giá.
  Xem tiếp: http://chuadaunhucxuongkhop.com/trieu-chung-dau-khop-co-chan-63.html
  Trong điều kiện gia đình, để phòng trị say nắng, có thể dựa vào vào triệu chứng cụ thể mà dùng các căn "Dược thiện" (Món ăn - Bài thuốc) dưới đây:
  1. Phòng ngừa:
  kinh nghiệm hiện thực của Đông y cho hiện diện, trong mức độ từ tiết "Hạ chí" qua tiết "Lập Thu", đặc biệt là trong 3 ngày "tam phục" (3 ngày nóng nhất trong mùa Hè), sử dụng rất nhiều kiểu trà bài thuốc hoặc cháo thuốc sau đây mang tác dụng ngừa phòng cảm nắng và say nắng rất tốt.
  (1) Trà lá tre: Trúc diệp (lá tre hoặc lá trúc) 10-15g, nấu nước hoặc hãm nước sôi uống thay nước trong ngày.
  Tác dụng: Thanh nhiệt, an thần, lợi niệu. có nguy cơ dùng để đề phòng say nắng, đồng thời còn mang tác dụng giải ngoại trừ những chứng trạng bực bội thường hay phát hiện trong mùa Hè, như đối tượng bồn chồn, khó ngủ hoặc mất ngủ, khoang miệng lưỡi lở loét, đái tiện sẻn đỏ, ...
  (2) Trà sơn tra ô mai: Sơn quét (hoặc táo mèo) 30g, ô mai (giã nát) 15g, thêm chút đường phèn hoặc đường đỏ; nấu hoặc hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.
  Tác dụng: sinh tân ích khí, tiêu thực, chỉ khát. sử dụng để tránh cảm nắng và say nắng trong mùa Hè.
  (3) Trà hoắc hương: Hoắc hương 30g, lá chè xanh 10-15g; sắc hoặc hãm nước uống thay trà trong ngày.
  Tác dụng: Thanh nhiệt, hóa đàm, trừ thấp. dùng để phòng tránh say nắng trong mùa Hè, đặc biệt hợp lý đối với một vài người có khả năng chất thuộc chủng hình mà Đông y gọi điện là "đàm thấp".
  (4) Cháo chống nóng mùa Hè: Đậu đỏ 30-50g, đậu xanh (để cả vỏ) 30-50g, gạo tẻ 50-100g; cùng vo sạch, nấu cháo ăn.
  Tác dụng: Chống nóng, cải thiện chức năng thích ứng và sức chống bệnh của cơ thể.
  (5) Cháo đậu ván ý dĩ: Bạch biển đậu (đậu ván trắng, sao vàng) 50-100g, ý dĩ nhân (hạt bo bo) 50-100g, gạo tẻ 50-100g; cùng vo sạch sẽ, nấu cháo ăn.
  Tác dụng: Kiện tỳ ích khí (tăng cường chức năng tiêu hóa), phòng thử chỉ tả (chống nắng, phòng tiêu chảy).
  (6) Cháo kim ngân hoa cúc: Kim ngân hoa 6g, bạch cúc hoa 6g, sấy khô tán mịn; áp dụng gạo tẻ nấu cháo, cháo chín trộn bột bài thuốc vào ăn.
  Tác dụng: ngăn chặn và trị bệnh say nắng.
  2. can thiệp, chữa trị:
  Nói chung, trong các ngày nhiệt mức độ không khí lên lớn trên 35 độ C, làm việc dưới ánh nắng mặt trời găy gắt hay hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, đều có nguy cơ dẫn qua say nắng.
  Trước khi phát sinh say nắng, thường lây một số dấu hiệu báo trước: người mệt lả, tay chân bải hoải, mồ hôi vã ra cao, khát nước, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, ngột ngạt, buồn nôn, khó lưu ý tư tưởng, bước chân xiêu vẹo (động tác không ăn khớp).
  Khi đó cần can thiệp ngay, vì phác đồ áp dụng một số loại trà thuốc hoặc cháo bài thuốc đã trình bày ở trên. Nếu không xử lý kịp lúc, thì rất dễ dẫn tới say nắng.
  Khi lây say nắng, thường mang các biểu hiện chủ yếu như sau: Sốt nhiều, mặt trắng bệch hoặc xám ngắt, thở khò khè như suyễn, da nóng bỏng hoặc ẩm lạnh, mạch đập nhanh, bồn chồn không yên hoặc đờ đẫn, buồn ngủ. trường hợp nặng thì bỗng nhiên ngã lăn, mê man bất tỉnh, hàm răng nghiến chặt.
  tình huống có ngất, cần làm ngay hô hấp nhân tạo hoặc dùng kim châm một số huyệt "Nhân trung" và "Thập tuyên" ("Nhân trung" ở trên khe môi - từ mép môi lên giáp mũi chia 3 phần, lấy từ mũi xuống 1/3 là huyệt "Nhân trung"; 10 huyệt "Thập tuyên" ở chính giữa 10 đầu ngón tay).
  Hoặc là lấy ngay 20-30ml nước tiểu đứa trẻ cho uống; đồng thời lấy khăn tẩm nước đi tiểu xoa khắp đối tượng, dưới đây đó đắp lên mặt và rốn.
  sau đây khi đã sơ cứu, có khi dựa theo vào chứng trạng cụ thể mà chọn dùng vô số thực phẩm - bài thuốc, theo nguyên tắc biện chứng luận trị như sau:
  • Khí tân lưỡng hư:

  - Nếu có một số chứng trạng: Váng đầu hoa mắt, bồn chồn, sợ nóng, mặt đỏ, tiếng thở thô, đường miệng khô khát, uống nước lớn, vã mồ hôi, lưng hơi gai rét, ... có khả năng áp dụng vô số món ăn bị công dụng thanh nhiệt, ích khí, đẻ tân dưới đây:
  (1) Bài 1: Lá vừng tươi 1 nắm (khoảng 20 g), hãm nước sôi như pha trà, chia ra uống dần trong ngày.
  (2) Bài 2: Lá đậu ván trắng tươi 1 nắm, cũng hãm nước sôi uống như trà trong ngày.
  (3) Bài 3: Đông qua (bí đao) 500g, dĩ mễ (hạt ý dĩ, bo bo) 30g, vịt 1 con; vịt làm tinh tươm lông, phẫu thuật loại bỏ nội tạng, rửa sạch tinh thái miếng; bí đao gọt vỏ thái miếng; dĩ mễ vo sạch; tất chả cho vào nồi, thêm nước, nấu canh ăn.
  • Thử uất tâm bao:
  - Nếu phát hiện chứng trạng: Bỗng nhiên ngã lăn bất tỉnh nhân sự, đối tượng nóng, tay chân tê dại, thở hổn hển như lên cơn suyễn, cấm khẩu, răng nghiến lại hoặc miệng há hốc, ... thì sử dụng những thức ăn mắc công dụng thanh tâm khai khiếu, tô tỉnh thần chí dưới đây:
  (1) Bài 1: Lá sen hoặc hoa sen tươi 10-20g, sắc nước uống. Hoặc bí đao 100g, lá sen tươi 1 tầu; sắc nước uống.
  (2) Bài 2: Tỏi 1 củ, thải vỏ, rửa tinh tươm, giã nát, thêm chút nước sôi, trộn đều uống. Hoặc giã tỏi vắt lấy nước nhỏ vào mũi, khiến đối tượng bị cảm nắng tỉnh lại.
  (3) Bài 3: Lá hẹ tươi, giã vắt lấy nước, đổ dần vào miệng, sẽ kéo đến người có bệnh tỉnh lại.
  Đọc thêm: http://chuadaunhucxuongkhop.com/benh-dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi.-65.html
   

Chia sẻ trang này