1. quyen113

  quyen113Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  319

  Toàn Quốc Vợ chồng hạnh phúc thước tương đồng về ghen ADN

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi quyen113, 10 Tháng tám 2016.

  Vợ chồng hạnh phúc thước tương đồng về ghen ADN


  Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhiều cặp đôi yêu nhau và vợ chồng lại có nét "hao hao" giống nhau không? Theo một phân tích adn thì đây chính là do tương đồng về ADN.

  Ông bà ta thường nhận xét vợ chồng ai đó là có tướng vợ chồng mà trong đó người vợ và người chồng có nhiều đặc điểm giống nhau về tướng mạo, tính cách, sở thích…Vậy tướng vợ chồng theo quan điểm khoa học nó được giải thích như thế nào?

  Một nghiên cứu dịch vụ xét nghiệm adn mới đây được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences vào ngày 19/5/2015 của một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu di truyền từ nghiên cứu về sức khỏe và tuổi già đã phân tích bộ gen của hơn 800 cặp vợ chồng.

  Bằng cách sử dụng 1.7 triệu SNP (single nucleotide polymorphisms) là một loại biến thể di truyền cho mỗi một cá thể trong dịch vụ thử adn của các nhà nghiên cứu adn, các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự tương đồng về mặt di truyền của các cặp vợ chồng và phát hiện thấy DNA của họ có ít sự khác biệt hơn so với các cá thể được lựa chọn ngẫu nhiên, cũng có nghĩa các cá thể có khuynh hướng kết hôn với những người có sự tương đồng về DNA với họ.

  Vo chong hanh phuc thuoc tuong dong ve ghen ADN

  Lý do vì sao những người có kiểu gen tương tự thường kết hôn với nhau là do họ có nhiều cơ hội để gặp và quan hệ với nhau- ông Benjamin Domingue, tác giả nghiên cứu làm việc tại viện khoa học hành vi- trường đại học Colorado Boulder, cho hay.

  Các phát hiện của nghiên cứu cũng giúp lý giải lý do vì so con người có xu hướng kết hôn với những người cùng chủng tộc hoặc những người có các đặc điểm và ích lợi tương tự. Ví dụ, họ thường chú ý đến những người có những đặc điểm tương tự với mình. Những người cao lớn thường chú ý đến những cá nhân có chiều cao tương tự với mình và ít để ý đến những người thấp hơn. Hoặc những người yêu thích âm nhạc sẽ thường chú ý đến những người yêu thích ca hát hoặc các khả năng chơi các nhạc cụ tốt và sự tương đồng trong DNA có thể dẫn đến những điều này.

  “Nó cũng được lý giải cho việc con người kết hôn với những người giống mình,” Domigue cho hay. “Nhưng có một câu hỏi là liệu chúng ta giao phối ngẫu nhiên có liên quan đến di truyền học?”

  Tuy nhiên, khả năng kết hôn với những người có các đặc điểm di truyền giống nhau ít hơn so với việc kết hôn với một người có cùng mức độ giáo dục. Các nhà nghiên cứu nói rằng ảnh hưởng của tương đồng di truyền chỉ chiếm 1/3 so với mức độ tương đồng về giáo dục khi nói đến cơ hội kết hôn.

  “Chúng tôi thấy rằng giữa vợ chồng có sự tương đồng về mặt di truyền cao hơn so với những cá thể được lựa chọn ngẫu nhiên, nhưng ảnh hưởng của sự tương đồng ADN này chỉ chiếm nhiều nhất 1/3 so với sự tương đồng về mặt giáo dục” Domingue và cộng sự cho hay.
   

Chia sẻ trang này