1. gomsu1

  gomsu1Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19 Tháng chín 2016
  Bài viết:
  26

  Toàn Quốc Vì sao thức ăn nấu bằng nồi đất lại ngon hơn nồi kim loại?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi gomsu1, 26 Tháng mười hai 2016.

  Ngay từ ngay xưa nồi đất làm từ đồ gốm sứ được xem như một dụng cụ nấu nướng tuyệt vời. Tuy nhiên ngày nay chúng lại ít được ưa chuộng hơn bởi có sự thay thế bằng nồi, chảo làm từ kim loại như nhôm, sắt, đồng hay chén bát horeca v.v.. bởi chúng có độ bền cao, được gia công đẹp nhiều kiểu dáng và bể hơn so với nồi đất hay các vật dụng làm bằng gốm sứ.


  Vi sao thuc an nau bang noi dat lai ngon hon noi kim loai
  Nguồn: Internet​

  Tuy nhiên người ta cũng nhận ra rằng, nấu nướng bằng nồi đất hay sành sứ cho ra thức ăn ngon hơn so với việc nấu bằng nồi kim loại. Nguyên nhân là vì sao? Có thể thấy được các loại nồi làm bằng kim loại đều là những hợp chất truyền nhiệt tốt. trong quá trình nấu ăn sử dụng lửa lớn, các phản ứng hóa hoạc xảy ra khiến cho người dùng khó kiểm soát được nhiệt độ cũng như thức ăn trong quá trình phản ứng với kim loại dễ mất nhiều chất cũng như không còn độ ngon nhu so với nấu bằng đồ gốm sứ. Trong khi đó đồ gốm sứ là những dụng cụ truyền nhiệt kém ơn so với nồi kim loại. Một phần hầu hết đồ gốm khi hình thành sản phẩm đều được nung dưới nhiệt độ cao trên 1000 độ C vì vậy khó có thể xảy ra phản ứng hóa học khi sử dụng nồi đất hay gốm sứ. Ngay từ xa xưa khi nấu những món ăn đòi hỏi nhiệt độ cao, cần giữ hương vị như hầm, nấu thuốc, om hay kho người ta đều sử dụng nồi đất để cho chất lượng món ăn tốt hơn.

  Hiện nay, sự phát triển của đồ gốm sứkhiến cho nhiều người quay lại sử dụng các đồ dùng làm bằng đất nung cho món ăn ngon hơn, giữ nhiệt lâu hơn. Nhất là đối với món ăn công phu đòi hỏi cao về hương vị như món kho, tiềm hoặc hầm khi nấu bằng nồi kim loại không thể đạt được hương vị thơm và nóng như trong nồi đất.

  Nguồn: http://www.minhlong.com/vn/content/2/tin-tc/310/lys-horeca
   

Chia sẻ trang này