1. theleaders

    theleadersThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    21 Tháng hai 2014
    Bài viết:
    74

    Ưu và nhược điểm của các loại bếp ga

    Thảo luận trong 'Điện tử - Điện máy' bắt đầu bởi theleaders, 13 Tháng một 2015.

    Bếp ga là thiết bị đun nấu phổ biến trong gia đình hiện nay, bếp có cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Bên cạnh đó, bếp ga cũng tồn tại nhiều nhược điểm mà người nội trợ cần biết để hạn chế và khắc phục. Dưới đây là một số hướng dẫn cần thiết cho người tiêu dùng giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về bếp ga.

    Đặc điểm của bếp ga

    Là loại bếp phổ biến hơn bếp điện, được sử dụng rất rộng rãi trong các gia đình. Lý do rất đơn giản, bếp rất rẻ, chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng là đã có 1 chiếc bếp tốt, sử dụng thuận tiện và bền, nhiên liệu ga cũng phổ biến, giá thành cũng không quá đắt đỏ, phù hợp với đa số người tiêu dùng.

    Ưu điểm của bếp gas

    Uu va nhuoc diem cua cac loai bep ga

    - Hoạt động nhanh, gần như là ngay lập tức sau khi được khởi động.

    - Sử dụng được hầu như với tất cả các loại dụng cụ nấu, chỉ cần làm bằng kim loại dẫn nhiệt tốt.

    - Khả năng điều chỉnh nhiệt độ lúc nấu rất chính xác và an toàn, dễ dàng quan sát sự thay đổi nhiệt độ qua mắt thường. Bởi thế, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng bếp ga là dụng cụ nấu chính.

    - Giá thành 1 bộ sản phẩm rẻ.

    Nhược điểm

    Uu va nhuoc diem cua cac loai bep ga

    - Hao tổn do đốt nóng không khí quá lớn. Mức lãng phí lên đến 60%.

    - Bếp ga không thân thiện với môi trường. Lý do là chúng phát thải nhiều khí CO và CO2 vào không khí, bởi vậy, cần phải có các thiết bị thông gió để tránh bị ngộ độc hệ hô hấp.

    - Khả năng cháy nổ cao hơn bếp điện do bếp có ngọn lửa trực tiếp, dễ dàng bắt lửa với những đồ vật xung quanh.

    - Nhiệt độ không khí xung quanh bếp ga khá cao gây khó chịu cho người sử dụng, đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên, khi sử dụng quạt làm mát thì bị lệch ngọn lửa.

    - Khí ga rất dễ bị rò rỉ nếu hệ thống van, ống dẫn khí không được đảm bảo.

    - Bếp ga có nhiều bộ phận chi tiết hơn nên việc vệ sinh, lau chùi khó khăn và tốn thời gian hơn.

    Giá thành

    Thông thường, bếp ga được chia ra thành 2 loại khác nhau theo thiết kế. Dựa vào thiết kế tủ bếp ta có có bếp ga âm, bếp ga dương, dựa theo số bếp nấu ta chia thành bếp đơn, bếp đôi... Giá cả của từng loại phụ thuộc nhiều vào số bếp nấu, chất liệu mặt bếp, bếp âm hay bếp dương và đặc biệt là thương hiệu sản phẩm đó.

    Với bếp ga đơn, mục đích sử dụng là dành cho các hoạt động du lịch, picnic hoặc nấu lẩu . Giá thành sản phẩm giao động trong khoảng 250.000 đồng – 1 triệu đồng.

    Bếp gas đôi trở lên: giá từ 750.000 đồng – trên 15 triệu đồng (bếp gas âm mặt kính).

    Thương hiệu sản phẩm

    Thị trường bếp gas có rất nhiều thương hiệu, cả hàng sản xuất trong nước, hàng xách tay, nhập khẩu. Nếu mua hàng nhập khẩu hãy chọn thương hiệu có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam sẽ yên tâm hơn. Một số thương hiệu thông dụng: Giovani, Fagor, Faber, Sena, Napoli, Bella, Teka, Malloca, Rinnai, Toji, Paloma… Lưu ý, bếp gas giả thường có 2 loại: một là bóc tem nhập khẩu từ bếp gas thật dán sang bếp gas giả; hai là giả các linh kiện như mâm chia lửa, kính, bộ phận cảm ứng nhiệt... Thủ đoạn của những đối tượng làm giả, làm nhái bếp gas là mua một bếp gas chính hãng, sau đó mua các linh kiện sản xuất thủ công hoặc từ Trung Quốc rồi lắp ráp theo đúng mẫu bếp gas của hãng.

    Tùy theo giá thành, bếp gas sẽ có những tính năng như: ngắt gas tự động; đánh lửa IC; hẹn giờ tự động nấu và tắt; điều chỉnh nhiệt độ nấu; tự điều chỉnh lượng gas hoặc độ lớn của ngọn lửa để tiết kiệm gas (ngọn lửa chỉ trùm vừa hết đáy nồi chứ không vươn ra ngoài); bảo vệ cạn nước trong nồi; tự ngắt lửa khi không có nồi phía trên (tức là khi ta nhấc nồi ra khỏi bếp là sẽ ngắt gas); báo động khi tràn nước…

    Những lưu ý cần biết khi lắp đặt và sử dụng bếp ga

    Khi lắp đặt bếp ga, cần chú ý đặt bếp và bình chênh nhau 1 khoảng 1.5-2m. Đây là khoảng cách vừa đủ để đảm bảo điều kiện áp suất đẩy của hơi ga, giúp cả hệ thống hoạt động được nhịp nhàng. Ngoài ra, khi lắp đặt bếp, cần bố trí tại nơi thoáng gió, đối lưu tốt, rộng rãi.

    Việc sử dụng nồi có đáy lớn để đun trên những bếp ga loại nhỏ như bếp ga mini có thể làm nóng các bộ phận xung quanh gây mất an toàn cho người sử dụng.

    Đun nấu quá lâu trên cùng một bếp ga có thể làm thay đổi nhiệt độ trong bình, làm tăng các nguy cơ cháy nổ, gây tai nạn cho người và tài sản. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiệt độ của ngọn lửa sẽ lan dần theo đường ống và trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên nhiệt độ khí ga trong bình.

    Một mẹo nhỏ cần biết khi sử dụng bếp ga, đó là chuẩn bị toàn bộ thực phẩm cần nấu trước khi đem chế biến. Việc nấu liên tục các món ăn sẽ tiết kiệm được nhiều ga hơn so với kiểu nấu bật, tắt bếp liên tục.

    Bài viết liên quan:

    - Lò vi sóng sử dụng an toàn thế nào?

    - Máy điều hòa Electrolux giúp bạn thoát khỏi cái nóng

    - Bảo quản tủ lạnh hiệu quả nhất

    - Máy rửa bát với nhiều chức năng bạn chưa biết
     

Chia sẻ trang này