1. dieukhacda

  dieukhacdaThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  6 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  64

  Toàn Quốc Tượng kỳ lân bằng đá trong quan niệm phong thủy của người Việt xưa

  Thảo luận trong 'Nội, Ngoại thất' bắt đầu bởi dieukhacda, 18 Tháng chín 2016.

  Cũng như các nước phương Đông khác, kỳ lân một trong những loài linh vật huyền bí nhất, được ca ngợi trong truyền thuyết, trong thơ ca, và truyền miệng của người Việt trong nhiều thế kỷ. Vì vậy, tượng kỳ lân đá được người Việt quan niệm là vật đặc trưng cho cát tường và nếu đặt tượng kỳ lân trong nhà sẽ có tác dụng trấn trạch trừ tà, tăng phúc lộc cho gia đình, giúp gia chủ sự nghiệp hanh thông xoay chuyển tài vận.

  Tuong ky lan bang da trong quan niem phong thuy cua nguoi Viet xua

  Điều đặc biệt khi sử dụng kỳ lân để bày trí phong thủy là kỳ lân là loại linh vật nhân tâm không hợp với ngành nghề bất lương. Bởi vì kỳ lân gặp người xấu sẽ đuổi theo người đó mà cắn không thể nào mang lại vận may được.

  Tuong ky lan bang da trong quan niem phong thuy cua nguoi Viet xua

  So với các tạo hình tượng kỳ lân của các nước khác, tượng kỳ lân đá Việt Nam thường được thể hiện trong tạo hình trong đền chùa như đội toà sen, làm chỗ dựa cho Bồ Tát hay các hộ pháp, và nhiều khi được bày biện trước cổng hay xuất hiện trang trí trên mái nhà. Trong những tư cách này chúng xuất hiện cho sức mạnh của linh vật tầng trên, cho trí tuệ và như thế chúng có khả năng kiểm soát tâm hồn những người hành hương.
   

Chia sẻ trang này