1. quyen113

  quyen113Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  319

  Toàn Quốc Tương đồng tính tình có thể tương đồng kiểu ghen ADN

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi quyen113, 6 Tháng tám 2016.

  Tương đồng tính tình có thể tương đồng kiểu ghen ADN

  Một phân tích ADN mới đây cho thấy rằng con người có xu hướng kết bạn với những người có trình tự ADN tương đồng với mình.

  Sau khi thông qua các dịch vụ xét nghiệm AND, các nhà nghiên cứu đã so sánh các biến thể gen của gần 2000 người không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào, và phát hiện ra giữa những người là bạn thì có nhiều biến thể gen tương đồng nhau hơn so với những người xa lạ.

  Tuong dong tinh tinh co the tuong dong kieu ghen ADN

  Nghiên cứu đã lý giải một cách khoa học cho những câu nói gần như theo khuôn mẫu như: “chúng tôi như một gia đình”, “bạn bè là gia đình mà bạn có thể chọn lựa”.

  Nicholas Christakis, một nhà chuyên về dịch vụ thử ADN để nghiên cứu xã hội học tại Đại học Yale có tham gia vào nghiên cứu cho biết: “ Nhân loại độc đáo ở chỗ chúng ta tạo dựng nên những liên kết lâu dài với các cá thể khác trong chủng loài của mình. Tại sao chúng ta lại làm như thế? Tại sao chúng ta kết bạn với nhau? Không chỉ có vậy, chúng ta còn thích các tập thể có những người tương đồng với mình”.

  Và cũng theo như lời Christakis, nghiên cứu này được tiến hành bởi vì các nhà khoa học muốn “cung cấp một minh chứng vượt bậc về nguồn gốc và tầm quan trọng của tình bạn”.

  Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu từ Nghiên cứu Framingham Heart, một nghiên cứu quy mô lớn tìm kiếm các yếu tố nguy cơ bệnh tim của những người sống trong thị trấn Framingham, Massachusetts. Những nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu DNA của những người này, cũng như xem biết ai kết bạn với ai.

  Sau khi phân tích khoảng 1.5 triệu markers trên các gen được nghiên cứu, giải mã vào khoảng 1% của bộ gen người, các nhà khoa học tìm thấy các đôi bạn có mối liên hệ về gen gần giống như có họ hàng 4 đời với nhau vậy.
  Và hầu hết các gen tương đồng giữa những người bạn này là gen “khướu giác”, là gen tham gia vào khả năng cảm nhận mùi hương của 1 người.

  Mặc dù 1% nghe có vẻ không nhiều, nhưng Christakis khi báo cáo có nói rằng “Đối với ngành di truyền học thì đây là 1 con số có ý nghĩa quan trọng. Hầu hết con người đâu biết ai là họ hàng 4 đời của mình, nhưng bằng cách nào đó, trong vô số các khả năng, chúng ta chủ động chọn lựa được bạn bè gần giống với họ hàng mình.”
  Các nhà nghiên cứu nói kết quả nghiên cứu cho thấy việc chọn bạn có gen tương đồng là 1 hành vi có thể tác động đến quá trình tiến hóa của nhân loại.

  Christakis trả lời với Live Science “Hãy tưởng tượng bạn là người đầu tiên trên hành tinh tiến hóa và có thể nói được. Bạn có nghĩ đột biến chính là nguyên nhân khiến bạn tiến hóa? Không. Bởi vì bạn không có ai để có thể cùng nói chuyện cả.”

  Việc có một người bạn có gen tương đồng sẽ giúp phát huy tính hữu dụng của gen ngôn ngữ. Nói cách khác, mối quan hệ bạn bè này sẽ thuận lợi cho việc tiến hóa gen của con người.

  Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận một số lưu ý đối với kết luận của họ. Ví dụ, nhiều người có thể cho rằng người ta kết bạn với những người có cùng sắc tộc, và đó đã là một sự tương đồng về gen. Tuy nhiên, cần nhớ rằng nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm quần thể tương đồng – đều là người da trắng.

  Các nhà nghiên cứu đã so sánh các cặp bạn bè và người là trong quần thể này, dùng một “hệ số tình bạn” dự đoán xem liệu hai người có thể làm bạn dựa trên nền tảng di truyền của họ hay không.

  James Fowler - Giáo sự di truyền học của Đại học California, San Diego – cũng là người tham gia nghiên cứu cho biết “Điều mà chúng tôi nói đến ở đây chính là sự khác nhau giữa những người là bạn thực sự với nhau, và những người chưa là bạn dù tất cả những người này đều có cùng tổ tiên”.
   

Chia sẻ trang này