1. Xoanvpccnh

  XoanvpccnhThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  28 Tháng năm 2022
  Bài viết:
  25

  Toàn Quốc Thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế

  Thảo luận trong 'Việc làm' bắt đầu bởi Xoanvpccnh, 18 Tháng sáu 2022.

  Quyền sử dụng đất được xem là một trong những di sản thừa kế lớn nhất do người mất để lại cho những người còn sống. Người hưởng thừa kế có thể được thừa kế hợp pháp quyền sử dụng đất này thông qua di chúc hoặc theo thừa kế pháp luật nếu người mất không để lại di chúc. Sau khi được thừa kế, người nhận cần tiến hành thủ tục sang tên, xin cấp sổ đỏ mới (thủ tục đăng ký biến động đất đai) theo quy định pháp luật. Vậy thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề pháp lý này trong bài viết dưới đây.

  Thu tuc cap so do khi nhan thua ke

  Thứ nhất, cần làm thủ tục kê khai di sản thừa kế tại phòng công chứng

  Hồ sơ gồm:

  - Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao)

  - CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: người chết và của mình (bản sao)

  - Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

  - Giấy chứng tử của người chết (bản sao)

  - Di chúc (bản sao) nếu có để lại di chúc

  - Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người thừa kế và người chết…

  - Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế (giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

  Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

  Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 57 Luật Công chứng 2014.

  Thứ hai, làm thủ tục sang tên GCN QSDĐ đất với người thừa kế

  Người thừa kế đến Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất tiến hành làm thủ tục, hồ sơ gồm:

  - Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK)

  - Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng (nếu có).

  - Văn bản khai nhận di sản có công chứng.

  - Giấy chứng nhận QSDĐ.

  - Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của những người liên quan

  Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký QSDĐ thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), các bên nhận giấy chứng nhận QSDĐ tại nơi đã nộp hồ sơ.

  Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

  Thu tuc cap so do khi nhan thua ke

  Khi phát sinh thu nhập do được tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng thì bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Riêng đối với tài sản là đất đai, khi muốn đăng ký sang tên mình, bạn còn phải nộp thêm lệ phí trước bạ.

  Thành phần hồ sơ gồm:

  1. Tờ khai lệ phí trước bạ

  2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

  3. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản

  4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

  5. CMND/CCCD + Sổ hộ khẩu của những người có liên quan

  6. Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày (Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

  Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

  Cụ thể:

  - Lệ phí trước bạ:

  Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và hướng dẫn tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC thì nhà, đất không phải nộp lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là thừa kế, quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận thừa kế hoặc quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (mẹ đẻ), từ cha nuôi (mẹ nuôi), từ cha vợ (mẹ vợ), từ cha chồng (mẹ chồng), từ ông nội (bà nội), từ ông ngoại (bà ngoại), từ con đẻ (con nuôi), từ con dâu (con rể), từ cháu nội (cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột.

  - Thuế thu nhập cá nhân:

  Khoản 4 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân trong đó có “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

  >>>> Xem thêm: Công chứng ngoài trụ sở tại Hà Nội

  Như vậy, trong trường hợp sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế, bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với phần tài sản được nhận thừa kế này.

  Trên đây là toàn bộ nội dung pháp luật quy định về sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh - quận Đống Đa, Tp Hà Nội

  Số hotline: 0966.22.7979 - 0935.669.669

  Địa chỉ email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này