1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224

  Toàn Quốc Suy dinh dưỡng cạnh vựa lúa, cá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 5 Tháng tám 2016.

  Ở nội thành Cần Thơ, gần đây số trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì tăng, còn ở ngoại thành số trẻ suy dinh dưỡng thể teo lại chiếm tỉ lệ cao. Ở cả hai khu vực, số con trẻ suy dinh dưỡng chiều cao cũng nhiều.

  Theo trọng tâm chăm nom sức khỏe sinh sản Cần Thơ, tỉ lệ trẻ nít suy dinh dưỡng mỗi năm đều giảm nhưng không đáng kể. Năm 2003, tỉ lệ trẻ con dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của toàn tỉnh Cần Thơ (cũ) là 24%. Sau khi chia thành TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, năm ngoái tỉ lệ suy dinh dưỡng con nít dưới 5 tuổi ước tính gần 14%.

  Suy dinh duong canh vua lua ca
  46% thấp còi

  Đề tài nghiên cứu "Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ” của tiến sĩ Lê Hoàng Sơn, khảo sát trên 1.000 trẻ em từ 1 tháng đến 5 tuổi.

  Bệnh viện kết nạp bệnh nhi ở Cần Thơ và một số tỉnh phụ cận. Kết quả cho thấy tỉ lệ suy dinh dưỡng khá cao. Trong đó suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi là gần 31%, suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi là 46%, suy dinh dưỡng cân nặng theo chiều cao là 25%, còn số suy dinh dưỡng thấp còi là 46%.
  Chị N.T.T.T. ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, có con suy dinh dưỡng độ 3, cho biết lúc mang thai, mẹ chồng cứ dặn không được ăn uống nhiều chất bổ, thai lớn sẽ sinh khó. Hơn nữa, cuộc sống không dư dả nên chị chẳng chú ý bổ dưỡng. Gần ngày sinh chị mới đến trạm y tế khám, bào thai không tăng ký theo đúng biểu đồ, bé sinh ra nhẹ cân. Tới giờ, con chị đã 2 tuổi nhưng vẫn suy dinh dưỡng. Chị nói nhà khó khăn, không có chế độ ăn riêng cho cháu và cũng không có khả năng mua sữa cho cháu uống thẳng tính. Thế nhưng, quanh nhà chị có nhiều đất trống, có thể tận dụng nuôi gà, cá... trồng rau, cây trái để tạo nguồn dinh dưỡng tại chỗ. Bán buôn bán lẻ bồn massage bền đẹp chất lượng cao

  miễn no bụng

  Ở một điểm giữ trẻ tụ họp ở thị trấn Cờ Đỏ có khoảng 20 cháu, có bé đã 5 tuổi nhưng nhìn như mới 3 tuổi; có bé đã 12 tháng tuổi mà chỉ cân nặng chưa đầy 8kg... Một cô bảo mẫu nói: "Ở đây, các cháu được cho ăn một buổi ở lớp với số tiền là 5.000 đồng/cháu. Nhiều gia đình không có tiền đóng nhiều hơn, nên chi bữa ăn các cháu cũng chỉ gói gọn như vậy, dinh dưỡng không đủ. Nên bổ sung dinh dưỡng phải được ba má quan hoài ngay tại nhà. Tôi cũng nhắc nhở các bà mẹ chú ý chăm lo bữa ăn cho trẻ nhưng do mưu sinh nặng nhọc nên cứ có gì ăn nấy, miễn no bụng".

  Một hình ảnh khác là những đứa trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì. Con của chị N.T.H., ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, mới học lớp 4 nhưng đã nặng gần 60kg. Chị bảo: "Khi điều kiện gia đình khá lên, tôi ép cháu ăn nhiều thịt cá, uống nhiều sữa hộp... Sau đó, càng ngày cháu càng ăn nhiều hơn, chẳng thể kềm lại được, tăng cân liên tiếp". Chị tìm đến bác sĩ tham vấn dinh dưỡng mới đổ vỡ béo phì cũng là một dạng suy dinh dưỡng nhưng việc khống chế tăng cân rất khó khăn.

  tấn sĩ Lê Hoàng Sơn, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, nói vấn đề dinh dưỡng trẻ mỏ kể từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ ít được chú ý, nên mặc dù ĐBSCL là vựa lương thực của cả nước nhưng tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Đến thời đoạn bệnh lý, bình thường gia đình và cả thầy thuốc chỉ chú trọng điều trị, bỏ quên chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho trẻ, thành thử có nhiều trường hợp sau đó dẫn đến suy dinh dưỡng kéo dài, suy kiệt.
   

Chia sẻ trang này