1. thegioinhaccu

  thegioinhaccuMember

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  134

  Sự khác biệt giữa đàn piano và đàn organ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi thegioinhaccu, 14 Tháng mười một 2013.

  SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ĐÀN ORGAN


  Trong thời buổi công nghệ và thời đại phát triển, các bậc phụ huynh bắt đầu cho con em mình học 1 ngôn ngữ chung của thế giới, mà ai cũng đam mê và thích thú, đó là âm nhạc. Cụ thể hơn là cho con em làm quen và biết 1 loại nhạc cụ nào đó.

  Qua quá trình làm việc và tư vấn, mình nhận được khá nhiều câu hỏi, bắt đầu xung quanh đàn organđàn piano, nên hôm nay mình sẽ so sánh đặc điểm cơ bản nhất của 2 loại này.

  Tạm thời chúng ta chia ra làm 2 điểm nhận dạng:

  1. Hình dạng hay kiểu dáng của pianođàn organ (chính xác của nó là keyboard, nhưng người Việt chúng ta quen gọi là organ, nên mình sẽ dùng từ organ cho dễ nhận diện nhé!)

  Su khac biet giua dan piano va dan organ

  Đàn organ/ keyboard​

  Su khac biet giua dan piano va dan organ

  Upright piano​

  Su khac biet giua dan piano va dan organ
  Grand piano​

  Su khac biet giua dan piano va dan organ

  Dòng đàn piano điện tử giả lập tiếng piano bằng chip điện tử giảm giá thành, đưa piano đến gần người sử dụng hơn

  2. Chức năng của đàn organ và đàn piano

  - Điều khác biệt cơ bản nhất là đàn piano là đàn cơ, cổ điển, đàn không cần dùng điện, còn đàn organ làđàn điện tử, phải có điện mới xài được.

  - Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn organ không trung thực như đàn piano nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ. ví dụ như tiếng Trống, bass, ghita, piano, violon…..và dĩ nhiên các tiếng này chi là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn. (Nếu được phối hợp cùng các nhạc cụ chuẩn khác thì còn gì bằng, tuy nhiên ở Việt Namđàn organ được ưa chuộng nhất vì đàn organ có thể thay thế như 1 dàn nhạc, hơi không chuyên nghiệp nhưng tiện dụng và đỡ "hao" )

  - Đàn piano thì ngược lại, nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời.

  Nói về âm thanh trung thực hay không trung thực thì cũng đừng vội xét đoán nó nhé! Mỗi loại đàn có cái hay riêng của nó. Đàn Piano thường được sử dụng ở dàn nhạc cổ điển, bán cổ điển và xuất hiện ở những nơi sang trọng. Còn đàn organ được sử dụng một cách bình dân, đại trà hơn, có thể chơi chung với dàn nhạc và cũng có thể chỉ 1 mình nó cũng thành 1 dàn nhạc. Nói như nhiều người thì đàn piano là loại đàn đẳng cấp bậc nhất, nhưng sử dụng đàn organ lại tiện lợi hơn rất nhiều.
   

Chia sẻ trang này