1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337

  Toàn Quốc Sử dụng thuốc lá sai chỗ có thể bị phạt 500.000 đồng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 29 Tháng bảy 2016.

  Hành vi sử dụng thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm, thậm chí bỏ tàn thuốc không đúng địa điểm quy định cũng có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng.

  Đây là nội dung dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được đưa ra tại buổi hội thảo về phòng chống tác hại thuốc lá diễn ra tại Hà Nội ngày 17/4. Trước đây, hành vi này chỉ bị phạt 100.000 đồng.

  >> Xem thêm: thầy lang nghị cai thuốc lá.

  Ông Trần Ngọc Duy, Vụ Pháp chế, Bộ y tế cho biết, dự thảo này cũng quy định rõ xử phạt chủ các cơ sở 3-5 triệu đồng nếu không treo biển có chữ hoặc biểu tượng "cấm dùng thuốc lá" tại địa điểm có quy định cấm, không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc trong cơ sở của mình.

  Cũng theo nghị định này, những trường hợp dùng, mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi có thể bị phạt tiền 200.000-300.000 đồng, còn người bán sẽ bị phạt tối đa một triệu đồng.

  Đặc biệt, các hành vi vi phạm các quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá sẽ bị hàng chục triệu đồng. Cụ thể, cơ sở in cảnh báo không đúng theo mẫu, địa điểm, diện tích và màu sắc có thể bị phạt tối đa 40 triệu đồng.

  Xem thêm: thuốc bỏ thuốc lá.

  Dự kiến cuối tháng 4, Chính phủ sẽ ban hành Nghị này. Đây sẽ là công cụ giám sát việc thực hiện những quy định của luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5 tới.

  Su dung thuoc la sai cho co the bi phat 500000 dong

  Thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp, nhưng mà lại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, người xung quanh. Nghiên cứu cách đây không lâu cho thấy, trong khói thuốc lá có đến 7.000 chất độc hại chứ không phải 4.000, trong đó ít nhất 70 chất gây ung thư. Những người hút thuốc trong vòng 6 tháng, khả năng bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Họ cũng chết sớm hơn người không hút đến 20 năm. Đặc biệt, trẻ sống trong gia đình có người sử dụng thuốc cũng có nguy cơ mắc các bệnh viêm phế quản, viêm phổi, chết đột ngột, hen suyễn cao gấp 8 lần so với trẻ khác.

  Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút mà cả những người xunh quanh. Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hơn khói do người hút hít vào. Nó chứa nhiều chất độc hại hơn gấp 26 lần do cháy ở nhiệt độ cao và không qua bộ lọc. Ước tính, cứ mỗi ngày, ở trong phòng với một người có Sử dụng thuốc lá một giờ thì nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người không hút cao gấp 100 lần so với việc sống 20 năm trong một tòa nhà chứa asen.

  Thuốc lá là tác nhân gây nên nhiều bệnh như tim mạch, phổi, làm giảm chức năng hô hấp và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của cả nam và nữ. Các nghiên cứu cho thấy, nó làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng. những thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline actyltransferase, là chất cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động.
   

Chia sẻ trang này