1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79

  Toàn Quốc Sẽ bị nhầm khi chẩn đoán căn bệnh suyễn

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 14 Tháng ba 2016.

  Nhiều chứng bệnh viện tuyến dưới còn chẩn đoán nhầm người mắc bệnh mắc căn bệnh suyễn (hen) hoặc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt triệu chứng
  Nhiều chứng bệnh viện tuyến dưới chưa được trang bị mắc thở ký hoặc chưa biết tận dụng vài thông tin của hô hấp ký, dẫn tới chẩn đoán nhầm người bị mắc bệnh bị mắc suyễn (hen) hoặc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
  PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan – trưởng Trung tâm chăm sóc hô hấp BV ĐH Y dược TP.HCM – cho biết như vậy về biểu hiện có tới 36% người mắc bệnh nghẹt mũi, khò khè tìm đến khám ở Trung tâm chăm sóc hít thở chẳng hề mắc suyễn hay COPD mà là các chứng bệnh khác.
  Chẩn đoán sai bệnh lý
  Cuối tháng 6/2014, anh T.Q. (25 tuổi, Khánh Hòa) tới khám hội chứng tại BV ĐH Y dược TP.HCM do khò khè, nghẹt thở.
  Tại đây về sau khám, đo hít thở ký, chuyên gia xác định người bị mắc bệnh không bị căn bệnh suyễn, cũng ko mắc căn bệnh COPD. Kết quả đo hít thở ký cho thấy người bị bệnh hít vào hay thở ra tất cả đều bị mắc nghẹt mũi và có gì đó khiến hẹp đường dẫn khí.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp
  Bác sĩ cho anh T.Q. đi nội soi phế quản và phát hiện trong lòng khí quản có một polyp to, bít gần tận tình khí quản. Người bệnh được chuyển cho bác sĩ ngoại khoa để cắt polyp.
  Theo anh T.Q., trước ấy anh được bác sĩ ở Khánh Hòa chẩn đoán bị suyễn và cho thuốc chữa trị suyễn 18 tháng.
  Dù sử dụng thuốc đúng hướng dẫn nhưng dấu hiệu khò khè, nghẹt mũi của anh T.Q. không giảm mà ngày càng nặng hơn. Anh tiếp tục đi khám ở nhiều hội chứng viện khác nhưng ko ai chẩn đoán ra mắc bệnh lý gì hoặc vẫn chỉ là suyễn.
  Se bi nham khi chan doan can benh suyen
  Cũng trong tháng 6/2014, Trung tâm chăm sóc thở tiếp nhận người bệnh B.T.Đ. (7 tuổi, TP.HCM) tới khám do bị mắc khò khè và hít thở rít, đã được chữa hai tháng ở một bệnh viện tại TP.HCM nhưng không bớt.
  Qua đo thở ký chuyên gia xác định người bị mắc bệnh không bị mắc suyễn. bác sĩ cho đi nội soi mới phát hiện người bị bệnh bị phù nề hai dây thanh, làm hẹp thanh môn, mủ nhầy trắng và kết luận người bệnh bị mắc viêm đa xoang, viêm VA, viêm thanh quản bán cấp.
  Theo PGS Tuyết Lan, có trường hợp người bị mắc bệnh bị ung thư tuyến giáp mà chuyên gia ko biết cứ điều trị là suyễn. Ba năm sau đó chữa trị như suyễn, người bệnh lên BV ĐH Y dược TP.HCM khám, bác sĩ tìm được đường hô hấp của bệnh nhân chỉ hẹp còn chút xíu do khối u tuyến giáp đã di căn sang khí quản.
  Có nhiều người bị bệnh bị mắc hẹp khí quản phải trong lúc hít thở thường nghe thấy tiếng rít và rất sẽ mắc chẩn đoán nhầm là suyễn và mắc bác sĩ chữa suyễn “mải miết luôn”.
  .
  Tận dụng thông tin của hít thở ký
  Theo PGS Tuyết Lan, trước một người bị bệnh đến khám với dấu hiệu điển hình là khò khè, nghẹt thở, trường hợp không có máy đo hô hấp ký, bác sĩ dễ chẩn đoán là suyễn hoặc COPD.
  Chính là một trong hai loại hội chứng mà chuyên gia sẽ mường tượng. trường hợp có máy thở ký dễ hỗ trợ chuyên gia xác định được bệnh nhân mắc khò khè, nghẹt mũi vì tắc nghẽn ngoài ngực, tắc nghẽn trong ngực hay tắc nghẽn cố định (hít vào, hô hấp ra tất cả đều bị tắc nghẽn).
  “Thời gian qua Trung tâm chăm sóc hít thở đã nỗ lực huấn luyện, đổi mùa công nghệ đo hô hấp ký cũng ví dụ như đi xin tài trợ để trang bị mắc máy hô hấp ký cho những chứng bệnh viện tuyến dưới nhưng một vài chuyên gia còn chẩn đoán sót, sai bệnh” – PGS Tuyết Lan nói.
  Theo PGS Tuyết Lan, ở tuyến quận huyện hiện tại nhiều bệnh viện chưa có máy hô hấp ký, lúc giá máy chỉ 80 triệu đồng một cái. trường hợp chuyên gia có máy đo hô hấp và được học hô hấp ký dễ không thể chẩn đoán nhầm các hội chứng khác với suyễn hay COPD vì hình ảnh đo hô hấp ký vô cùng rõ ràng, cho bác sĩ biết chẳng hề suyễn hay COPD và hướng tới chẩn đoán chính xác.
  PGS Tuyết Lan dự báo trường hợp bệnh nhân mắc suyễn hay COPD thật sự và được trị đúng, chỉ hai tuần sau một vài triệu chứng khò khè, nghẹt mũi bắt buộc bớt.
  Trường hợp hai tuần ko bớt, bác sĩ cho thuốc thêm hai tuần nữa. Nếu vẫn ko bớt dấu hiệu, bác sĩ buộc phải nghĩ không hề là suyễn hay COPD và phải chuyển người bị bệnh đến bệnh viện có máy đo hít thở ký để kiểm tra lại. Về sau có kết quả chẳng hề là suyễn thì tùy cho người bị bệnh làm cho những chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, nội soi, X-quang… để xác định hội chứng.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho trẻ sơ sinh
  Lúc có chẩn đoán chính xác, chuyên gia dễ chuyển người mắc bệnh qua chuyên khoa tai mũi họng, ung bướu, ngoại khoa hay nội tiết để có phương pháp chữa trị kịp thời, tốt.
   

Chia sẻ trang này