1. lavmevn

  lavmevnThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  3 Tháng bảy 2020
  Bài viết:
  32

  Toàn Quốc Sáu lưu ý khi sử dụng máy đo khí

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi lavmevn, 2 Tháng sáu 2023.

  Khi sử dụng máy đo khíchúng ta cần lưu ý một số điều

  Máy đo khí là thiết bị có công dụng phát hiện các chất khí trong một khu vực nào đó mà ta cần đo. Khi mà nồng độ khí đã vượt quá ngưỡng cho phép, thiết bị đo khí phát ra âm báo cho người đo để kịp thời phát hiện khu vực nơi bị rò rỉ và xử lý theo thực tế .

  Lưu ý số 1 về thời gian hiệu chuẩn của máy đo khí.

  Mỗi một thiết bị đo khí khác nhau có yêu cầu riêng về thời gian hiệu chuẩn khác nhau. Việc hiệu chuẩn máy đo khí có thể hiểu một cách đơn giản là đưa tất cả các chỉ số cần thiết của máy về một thông số nhất định, giúp người sử dụng có thể đo được chính xác yêu cầu đo của máy đo khí.

  Đa số máy sau khoảng 30 ngày kể từ khi hiệu chuẩn thì mức độ chính xác của các cảm biến chỉ còn khoảng 80%. Chính vì thế việc hiệu chuẩn là yêu cầu bắt buộc trong quá trình sử dụng máy đo khí. Người sử dụng máy cần ghi lại thông tin và quản lý cụ thể về vấn đề hiệu chuẩn.

  Lưu ý thứ 2 cho người sử dụng cần nắm rõ thời gian phản ứng của máy đo khí.

  Nhiều dạng máy đo khí và chúng hoạt động theo cơ chế của từng loại máy. Vậy nên mỗi thiết bị cần thời gian khác nhau để xử lý mới cho ra kết quả chính xác được. Bạn cần nắm được điều này khi sử dụng để chắc chắn rằng kết quả đo sẽ được trả khi có các phép toán đo đạc.

  Đối với khí oxy thời gian phản ứng là 10 giây.

  Đối với máy đo khí dễ cháy như khí gas là 15 giây và khí độc là 20 giây.

  Lưu ý thứ 3 : Khi ta sử dụng máy đo khí cần đưa quy chuẩn về Zero


  Thông thường trước khi sử dụng thiết bị máy đo khí cần phải quy chuẩn thiết bị về zero để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo. Việc đưa các chỉ số về quy chuẩn Zero giúp thiết bị đo khí có thể dễ dàng làm việc, phát hiện được khí ngay khi thao tác đo, kết quả với độ chính xác cao.

  Đưa máy về quy chuẩn Zero là cần thiết vì khi sử dụng ở những lần đo trước một số khí có thể sẽ bị giữ lại bên trong màn lọc. Khí còn tồn lại trong máy sẽ làm ảnh hướng đến quá trình đo và kết quả đo.

  Lưu ý thứ 4 : để máy đo khí ở vị trí chuẩn xác để thao tác.

  Đối với máy đo khí bảo vệ cá nhân vị trí tốt nhất để đeo là túi áo ngay trước ngực, trên mũ, cổ áo và các vị trí khác nhưng không xa hơn 0.3m tính từ bộ phận hô hấp của người đeo. Mặt cảm biến hướng ra bên ngoài.

  Cần chọn vị trí chuẩn xác để có những phép đo hiệu quả.

  Lưu ý thứ 5: khi thực hiện thao tác với máy đo khí chuẩn xác.

  Trước khi sử dụng máy, cần tìm hiểu các thông tin cơ bản để tránh sử dụng sai chức năng.

  Trước khi tiến hành đo cần kiểm tra thiết bị: thiết bị còn hạn hiệu chuẩn hay không? Pin máy đo khí có còn đủ trước khi tiến hành làm việc hay không? Có bất cứ cảnh báo nào hiển thị trên màn hình thiết bị hay không?

  Khi tiến hành đo phải đo khí ở nhiều tầng khác nhau, vì mỗi một loại khí có khối lượng nặng nhẹ khác nhau.

  Ví dụ thông thường khí dễ cháy sẽ nhẹ hơn không khí nên cần đo ở tầng trên.

  Lưu ý thứ 6 : Thao tác với máy đo khí chuẩn xác như sau

  Khi tiến hành đo khí trong các không gian hạn chế cần tắt thiết bị thông gió tối thiểu 15 phút trước khi đo. Đặc biệt cần phải trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ hô hấp như mặt nạ phòng độc, SCBA để bảo vệ an toàn cho bản thân mình.
   

Chia sẻ trang này