1. mintmintonline

  mintmintonlineThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  18 Tháng hai 2021
  Bài viết:
  443

  Toàn Quốc Run tay chân khi ngủ

  Thảo luận trong 'Làm đẹp' bắt đầu bởi mintmintonline, 27 Tháng chín 2022.

  Giá bán:
  0
  Mặc dù run tay chân lúc ngủ như đã nói thường xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ hay những người già trên 60 tuổi. Thế nhưng hiện nay tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở những người còn trẻ, và nó chính là biểu hiện của một số bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Thống kê trên thế giới chỉ ra có khoảng 7% người trên thế giới gặp phải tình trạng này.

  Đó là vì khi chúng ta ngủ, lúc đó não bộ vẫn hoạt động bình thường. Nên đôi khi chúng ta phát ra một số tín hiệu thần kinh cơ làm cho các nhóm cơ vận động. Ở đối tượng trẻ nhỏ vì cấu trúc cùng chức năng não khi đó vẫn còn đang ở quá trình hoàn thiện. Do vậy tần suất để phát ra các tín hiệu lỗi và tăng động cũng khá cao. Kết quả của tình trạng này thường hay xảy ra nhiều ở trẻ.

  Tuy nhiên đặc trưng đó là run giật tay chân thường xuất hiện khá nhanh và nó chỉ diễn ra khoảng vài giây mà thôi. Đồng thời tần suất dao động còn tùy theo từng người, thường không quá 3 cơn mỗi đêm hay không xuất hiện liên tiếp các đêm.

  Run tay chan khi ngu


  VẬY NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RUN TAY CHÂN KHI NGỦ?
  Như đã nói tình trạng rung tay chân lúc ngủ xảy ra có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn nào đó mà chúng ta cần hết sức lưu ý. Đó có thể là một số bệnh bao gồm:


  1. Bệnh động kinh thùy trán
  Đây chính là dạng động kinh xảy ra khá phổ biến thứ hai, nó đứng sau động kinh ở thùy Thái dương. Ở trạng thái này thì những biểu hiện của động kinh thông thường sẽ khá kín đáo, nó thường xảy ra khi ngủ do vậy người nhà cùng với người bệnh không thấy được. Điều này làm cho nhiều người bị chẩn đoán nhầm là bị rối loạn tâm thần hay bị rối loạn giấc ngủ.

  Triệu chứng của động kinh thùy trán chính là cảm giác ngứa ran và châm chích trước khi cơn run tay chân, co giật xảy ra; Nét mặt không được bình thường, đầu và mắt còn bị chuyển động sang một bên; Người bệnh lúc đó có thể nhớ hay không nhớ điều gì sau khi cơn co giật xảy ra; La hét, nói mớ…


  2. Do hội chứng chân không yên
  Tiếp theo thì run tay chân khi ngủ cũng có thể là vì hội chứng chân không yên, nó thường xảy ra vào ban đêm mà đặc biệt là ở chị em phụ nữ mang thai. Theo lý giải từ các nhà khoa học thì tình trạng này xảy ra đó là vì sự thay đổi của nồng độ dopamine giữa ngày và đêm gây ra.

  Run tay chan khi ngu


  3. Do rối loạn vận động chi theo chu kỳ
  Thường thì tình trạng này ít ảnh hưởng ở đối tượng người trẻ tuổi, người dưới 30 tuổi chỉ chiếm khoảng 2% mà thôi. Nhưng với những đối tượng sau 65 tuổi thì lại rất dễ xảy ra tình trạng này.

  Mặt khác một số nguyên nhân hiếm gặp sau cũng sẽ gây tình trạng run tay chân khi ngủ đó là: Bị rối loạn canxi máu; Bị hạ đường huyết; Bị stress; Do dùng quá nhiều caffeine; Do dùng thuốc gây co giật như là Thuốc giãn phế quản adrenergic, thuốc Chống động kinh, thuốc Ức chế miễn dịch, thuốc Chống loạn thần, thuốc Lithium hay Chống trầm cảm. Hoặc do Run Vô căn; Do Parkinson; Do Cường giáp; Do Nghiện rượu hoặc do Thiếu máu, thiếu sắt.

  Nhưng cần lưu ý rằng những nguyên nhân này thường gây co giật mạnh vào bất cứ thời gian nào chứ không phải chỉ là vào ban đêm mà thôi.

  Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/run-tay-chan-khi-ngu-la-bieu-hien-cua-benh-ly-gi.html

  Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa hoàn cầu
   

Chia sẻ trang này