1. levubaoanh

  levubaoanhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  5 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  894

  Hà nội Phương pháp ôn thi đại học môn Văn hiệu quả

  Thảo luận trong 'Việc làm' bắt đầu bởi levubaoanh, 2 Tháng mười hai 2017.

  Môn Văn là môn thi bắt buộc trong kì thi Trung học phổ thông quốc gia, cũng là môn thi chính trong hai khối thi C và D. Bởi vậy, các em học sinh cần có phương pháp ôn thi đại học tốt và phù hợp nhất để có thể đạt được kết quả cao trong kì thi quan trọng này. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho các em học sinh những bí quyết để có học môn Văn hiệu quả nhất.

  Phuong phap on thi dai hoc mon Van hieu qua

  ✔ Nắm vững kiến thức cơ bản:

  Kiến thức luôn là điều đầu tiên khi các giám thị chấm bài nhìn vào bài viết của học sinh. Trước khi chấm đến các điểm thú vị, lối văn hay thì bài viết phải đảm bảo đủ ý, kiến thức đúng. Điều cơ bản là các em phải hiểu và nắm vững các ý, các luận điểm và cách làm từng dạng bài để triển khai bài văn cho đúng.

  ✔ Kỹ năng viết văn:

  Sau khi các em nắm được những ý chính cần có trong bài viết, các em cần luyện tập cách triển khai các ý, kết nối giữa các ý và chuyển ý linh hoạt. Học sinh cần luyện tập phần này càng nhiều càng tốt để biết được cách xử lý với nhiều dạng bài khác nhau trong thời gian ngắn, tự mình đưa ra những luận điểm, luận cứ cần có trong bài viết. Việc luyện tập còn giúp các em rèn luyện được cách viết của chính mình sao cho chọn vẹn, sắc sảo, thuyết phục hơn.

  ✔ Cách viết mở bài thu hút :

  Mở bài là phần mở màn cho cả một bài văn, tạo nên ấn tượng ban đầu cho giám khảo chấm bài. Bởi vậy nó cần được chau chuốt, có đủ ý và các ý rành mạch, rõ ràng. Việc rèn luyện và chuẩn bị sẵn những mở bài có chất lượng tốt sẽ giúp học sinh vận dụng được vào nhiều đề có chủ đề tương tự nhau, tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm bài.

  ✔ Bố cục đủ, trình bày gọn gàng, sạch sẽ:

  Bài văn của học sinh dù cuốn hút đến đâu nhưng ấn tượng ban đầu của giám khảo vẫn sẽ từ bố cục và cách trình bày. Bài văn với bố cục đủ, trình bày nghiêm túc, sạch sẽ luôn giành được cảm quan tốt ngay từ lúc đầu. Những luận điểm, luận cứ cũng cần phải trình bày rõ ràng, làm rõ vấn đề, nổi bật nội dung của từng đoạn.

  ✔ Tham khảo các bài văn mẫu:

  Không phải học sinh nào cũng sẵn có tinh thần yêu Văn học và năng khiếu văn học. Bởi vậy các em cần được rèn luyện, hấp thụ những cái hay, cái độc đáo từ văn mẫu đề dần dần hiểu và ngấm sâu vào trong tiềm thức của học sinh. Đọc được những lối tư duy hay, câu văn lôi cuốn, học sinh sẽ biết cách chuyển đổi và vận dụng vào bài viết của mình.

  Trên đây là những mẹo nhỏ hữu ích cho quá trình ôn luyện văn học của các bạn học sinh. Để áp dụng được từng bước như trên, học sinh có thể tự học hoặc tìm kiếm đến sự giúp đỡ của gia sư để có thói quen học tập nghiêm túc và tạo động lực cho bản thân mình. Chúc các bạn học sinh ôn tập hiệu quả và đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới.

  Liên hệ:0971.926.115 cô Hà
   

Chia sẻ trang này