1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79

  Toàn Quốc Phương pháp kiểm soát hội chứng mất tự chủ tiểu tiện

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 25 Tháng ba 2016.

  Mất chủ động do stress có ảnh hưởng ra mất tự chủ dài ngày ở phụ nữ cao tuổi phổ biến, đặc thù bởi từ chứng rỉ nước tiểu tức thời trong lúc có stress.
  Mất tự chủ tiểu tiện có thể gặp ở một vài người cao tuổi, ở vài độ tuổi và hiện tượng bệnh lý không giống nhau.
  Căn bệnh vì nhiều nguyên nhân có ảnh hưởng ra nhưng ko phải luôn luôn được chẩn đoán rõ ràng là đặc trưng của một cơ quan nào. bởi thế nên có sự lưu ý của thầy thuốc và người bị mắc bệnh để chẩn đoán và trị liệu phù hợp.
  => Tìm hiểu thêm: chữa viêm họng cho bé

  Mất tự chủ tạm thời, do một số lí do sau đây:
  – Biểu hiện mê sảng hay lú lẫn, trung tâm cảm giác bị mắc rối loạn, nên người mắc bệnh ko nhận thức được cảm giác mót tiểu; lúc mê sảng giảm, người mắc bệnh sẽ phục hồi khả năng tự chủ tiểu tiện.
  – Nhiễm khuẩn đường tiểu có triệu chứng, sẽ làm ra hay góp phần vào chứng mất tự chủ tiểu tiện.
  – Lượng nước tiểu nhiều. yếu tố gây lượng nước tiểu nhiều gồm: thuốc lợi tiểu, bia rượu, uống nước nhiều, những bất dễ chuyển hóa ví dụ như đái tháo nhạt, tăng đường huyết, tăng canxi huyết…
  – Hoạt động hạn chế: do lý do nào ấy người mắc bệnh ko làm việc đi tiểu được tạo ra triệu chứng mất tự chủ tiểu tiện. Khắc phục bằng liệu pháp cho người bệnh dùng bô đi tiểu.
  – Phân lèn chặt: Là nhân tố rất thường gặp của mất tự chủ tiểu tiện, đặc biệt ở người mắc bệnh nằm viện hay người bị bệnh mất làm việc. Khắc phục bằng phương pháp khiến cho mềm phân.
  – Thuốc: có thể tìm thấy rất nhiều loại thuốc sử dụng khám và điều trị có khả năng gây ra mất tự chủ tiểu tiện ví dụ như, thuốc an thần, thuốc ngủ; thuốc ngăn ngừa loạn tâm thần; thuốc phòng tránh tiết cholin; cản trở trầm cảm ba vòng; tránh Parkinson; suy giảm đau, làm nghiện; đối kháng a – adrenergic; chẹn kênh canxi; lợi tiểu mạnh; thuốc ức chế men chuyển angiotensin…
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng
  Phuong phap kiem soat hoi chung mat tu chu tieu tien
  Mất tự chủ dài ngày
  Hai nhóm nhân tố có ảnh hưởng ra mất chủ động lâu ngày gồm có suy chức năng ko thể phục hồi và loạn chức năng đường tiểu dưới bên trong.
  làm việc bức niệu quá mức chiếm 2/3 số ca mất tự chủ tiểu tiện ở người già cả nam lẫn nữ.
  Biểu hiện: ở phụ nữ có rỉ nước tiểu những lúc có cảm giác phải đi tiểu ko ngăn được; nam giới cũng có dấu hiệu tương tự nhưng thường xuất hiện cùng với nghẽn niệu đạo. hoạt động bức niệu quá mức còn có thể vì sỏi hay u bàng quang bắt buộc bắt buộc soi và khám bàng quang đối với các người mắc bệnh có cảm giác mót tiểu, nhất là những lúc có cảm giác khó chịu ở đáy chậu, trên mu hoặc tiểu ra máu vô khuẩn.
  Điều trị: đề nghị người bị mắc bệnh đi tiểu 1-2 giờ một lần (trong lúc thức) và ko đi tiểu giữa thời gian đấy. Động viên khuyến khích người bị bệnh tái lập tự chủ, nâng dần khoảng giải pháp thời gian giữa hai lần đi tiểu.
  Đối với người mắc bệnh bị sa sút trí tuệ, người chăm sóc nên buộc phải đề cập đi tiểu theo cách trên. những khi cần sử dụng thuốc vẫn giữ chế độ đó và theo dõi để giảm thiểu làm ra ứ nước tiểu. ko nên hoặc vô cùng tránh sử dụng ống thông cho những làm việc bức niệu quá mức. có thể sử dụng dụng cụ thu nhận nước tiểu bên ngoài hay sử dụng bỉm, khi các cách tất cả đều ko kết quả.
  Mất chủ động vì stress có ảnh hưởng ra mất tự chủ dài ngày ở phụ nữ cao tuổi hay gặp, đặc thù bởi bằng chứng rỉ nước tiểu tức thời trong lúc có stress. triệu chứng rỉ nước tiểu ngày càng nặng hơn hoặc chỉ xuất hiện ban ngày. Khám những khi bàng quang đầy và đáy chậu thư giãn mà thấy rỉ tức thời những lúc ho thì đấy là biểu hiện mất tự chủ do stress.
  Điều trị: Phẫu thuật là hữu hiệu nhất. Đối với người bệnh nữ phối hợp hiệu quả với thầy thuốc, giải pháp vận động cơ vùng chậu có thể áp dụng cho mất tự chủ do stress nhẹ và vừa, song nên huấn luyện đặc thù cho bệnh nhân sử dụng nón hay phản hồi sinh học. có khả năng dùng một loại thuốc đối kháng a-adrenergic hài hòa với estrogen. có khả năng làm cho suy giảm nhẹ bệnh lý từ phương pháp sử dụng vòng đỡ hoặc nút gạc.
  Nghẽn niệu đạo ít gặp ở phụ nữ, nhưng gặp nhiều ở nam giới cao tuổi, có khả năng do phì đại tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, co cứng cổ bàng quang, hay ung thư tuyến tiền liệt.
  Chứng bệnh biểu hiện có khả năng là mất tự chủ nhỏ giọt sau đó tiểu; mất tự chủ thúc mót vì làm việc bức niệu quá mức, hai hiện tượng này sẽ xảy ra cùng lúc trong 2/3 số ca bệnh; hay mất chủ động chảy tràn vì ứ nước tiểu. phải dùng siêu âm thận để loại trừ ứ nước thận ở căn bệnh nhân; ở người bị bệnh nam cao tuổi đang chuẩn mắc phẫu thuật, buộc phải cần xác nhận tắc nghẽn bằng xét nghiệm động lực nước tiểu.
  Điều trị: Phẫu thuật giảm áp là biện pháp chữa trị nghẽn tốt nhất, đặc thù là lúc có ứ nước tiểu; đối với người bệnh không có điều kiện phẫu thuật thì đặt ống thông gián đoạn hoặc cố định; ở người bệnh nam mắc nghẽn tuyến tiền liệt mà ko ứ, trị liệu từ thuốc đối kháng a-adrenergic có khả năng khiến suy giảm biểu hiện trong những tuần.
  Hoạt động bức niệu quá yếu: do rối loạn tự phát hay rối loạn thần kinh vận động dưới xương cùng, ít gặp nhất của mất tự chủ chỉ chiếm dưới 10% số ca. hiện trạng là tiểu nhiều lần, tiểu đêm và rỉ rất hay với lượng nhỏ. dung tích cặn sau đó đi tiểu gia tăng, thường > 450ml, phân biệt với hoạt động bức niệu quá mức và với mất tự chủ do stress. Để phân biệt với nghẽn niệu đạo ở nam buộc phải xét nghiệm động lực nước tiểu.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng nhanh
  Điều trị: nếu người bị mắc bệnh mà bàng quang co yếu có thể chỉ định làm cho những thao tác tăng tiểu như xoa bóp trên mu thường có kết quả; đặt ống thông gián đoạn hay cố định với người bệnh mà bàng quang không co. dùng miễn dịch nếu có nhiêm khuẩn đường tiết niệu.
   

Chia sẻ trang này