1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224

  Toàn Quốc Phòng ngừa cao huyết áp khi mang bầu

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 3 Tháng chín 2016.

  Cao huyết áp có thể do căn nguyên độc lập với tình trạng mang thai hoặc nguyên do do thai. Dù là duyên cớ nào, cao huyết áp cũng là dấu hiệu của một thai kỳ nguy cơ cao có thể gây tử vong cho mẹ và con. Cao áp huyết có thể có sẵn trước lúc mang thai hoặc có sẵn và nặng thêm khi có thai, thậm chí chỉ xuất hiện khi có thai nếu đi kèm với phù và đạm niệu (có đạm trong nước giải) tạo nên một bệnh cảnh đặc biệt trong sản khoa gọi là hội chứng tiền sản giật - sản giật.

  Phong ngua cao huyet ap khi mang bau
  Tiền sản giật thường gặp ở con so nhỏ tuổi hoặc con so lớn tuổi, xuất hiện ở tuần thứ 20 của thai kỳ, là nguyên nhân chính gây tử vong thai nhi, tử vong mẹ, thai chậm phát triển trong tử cung. căn nguyên chưa biết chuẩn xác. Các yếu tố sau đây góp phần trong sự xuất hiện của tiền sản giật:

  - nhân tố di truyền.

  - nhân tố dinh dưỡng: dinh dưỡng kém hoặc mập phì.

  - Nghiện thuốc lá.

  - Bệnh tim mạch.

  - Bệnh mạch - thận.

  - Tiểu đường.

  Tiền sản giật có thể dự phòng hoặc giảm bớt biến chứng nhờ khám thai tốt, để ý các nhân tố thuận tiện đưa đến tiền sản giật qua bệnh sử gia đình, bệnh sử nội khoa và bệnh sử thai kỳ lần này. Sản phụ cần khẩu phần ăn nhiều đạm, calo, không ăn mặn quá nhưng cũng không quá hạn chế muối và nước. Cần tuân việc điều trị tiểu đường nghiêm nhặt hoặc các bệnh nội khoa khác đang có sẵn. Sản phụ có thể nghỉ ngơi tại nhà nếu bệnh nhẹ, tự đếm cử động thai, tự theo dõi các dấu hiệu trở nặng như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn, ói nhiều. Cung cấp bồn ngâm chân uy tín, chất lượng tốt

  Cần nhập viện ngay khi có một trong các dấu hiệu trên bởi thực tại lúc nào tiền sản giật biến thành sản giật khó đoán trước được. Nếu xảy ra sản giật, sản phụ có thể rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, bong nhau non gây tử vong cho mẹ và con.

  Việc điều trị tùy thuộc phần lớn vào chừng độ trầm trọng của bệnh và tuổi thai. đẵn là hạ huyết áp, điều chỉnh các rối loạn về huyết học, chức năng gan, thận, cắt cơn giật nếu có. Có thể giúp sinh hoặc mổ lấy thai nếu cần chấm dứt nhanh thai kỳ. Đối với các sản phụ đã có biến chứng của cao huyết áp như tim to, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận thì nên kết thúc thai kỳ sớm vì bệnh chỉ mất đi khi không còn mang thai trong tử cung.

  Sau sinh 1-2 tuần, các triệu chứng của tiền sản giật và sản giật tự nhiên biến dần. Nếu áp huyết chậm trở về thường nhật, cần tiếp điều trị nội khoa.
   

Chia sẻ trang này