1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  159

  Toàn Quốc Phân loại & vai trò của máy tiện plasma cnc

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 11 Tháng năm 2016.

  I/ Công dụng của máy tiện :

  Trong một số phương pháp chế tạo chi tiết cho một số lọai máy, cơ cấu, dụng cụ công nghiệp , cũng giống như cho các sản phẩm khác, biện pháp cắt gọt được dùng rộng ri nhất đó chính là biện pháp Tiện, Phay, Bào, Nguội, Khoan, Mài …
  xem thêm về máy cắt plasma cnc tại đây: http://vn-j.com.vn/danh-muc-san-pham/san-pham/may-cat-plasma-cnc
  thực chất của phương pháp cắt gọt là tạo thành những bề mặt mới bằng một số làm biến dạng, tiếp đó bớt đi những lớp kim lọai bề mặt để tạo ra phoi. một số chi tiết thường là trịn xoay như trục, Puli, bánh răng & các chi tiết khác, đều được gia công trên máy tiện, hình thức ny được gọi là gia công tiện.  II/ Máy tiện :

  Máy tiện là lọai máy cắt kim lọai được sử dụng rộng ri nhất để gia công một số chi tiết trịn xoay, cc chi tiết xác định hình, my tiện chiếm khỏang 40% - 50% số lượng máy cắt kim lọai trong phân xưởng cơ khí, với nhiều chủng lọai và kích thước khác nhau .  Công dụng của dòng máy tiện :

  Máy tiện dùng để gia công những chi tiết có dạng trụ trịn, dạng cơn, dạng định hình, cắt ren, cắt rnh, cắt đứt.

  Phan loai vai tro cua may tien plasma cnc

  Ngịai cc dạng gia cơng cơ bản trên máy tiện được trình by ở hình vẽ trn my tiện cịn cĩ thể thực hiện cc nguyn cơng khc như khoan, khóet, doa, mài, lăn nhám và cắt ren bằng bàn ren, ta rô.

  về tác dụng có khả năng tách thành máy tiện vạn năng & máy tiện chuyên sử dụng theo kết cấu máy, kết hợp với công dụng , máy tiện có thể được tách thành những dạng sau :

  Máy tiện ren vít vạn năng :

  Máy tiện ren vít vạn năng là lọai máy thông dụng nhất trong nhóm máy tiện, có lịch sử phát triển khá lâu dài , những nhà máy công cụ trên thế giới không ngừng cho ra đời những lọai máy mới với mức độ hịan chỉnh ngy càng cao.

  Máy tiện ren vít có khả năng gia công được cực kỳ nhiều lọai chi tiết, nhưng chủ yếu là những chi tiết dạng trịn xoay v cắt ren trn cc dạng phơi khc nhau.  các linh kiện chính của dòng máy tiện ren vít vạn năng :

  Thân máy : là bộ phận quan trọng, trên thân máy được lắp toàn bộ những bộ phận chính yếu của dòng máy , thành phần đáng chú ý nhất là sống trượt, trên sống trượt lắp những thành phần máy có thể di động như : ụ động, giá đỡ, bàn trượt dọc. Kết cấu máy rất phong phú.

  Hộp trục chính : bao gồm có hộp vận tốc để điều khiển các cấp tốc độ cần thiết của trục chính. Khi đó được gọi là hộp tốc độ trục chính.

  Phan loai vai tro cua may tien plasma cnc

  Hình dng chung của my tiện ren vít vạn năng

  1 - hộp vận tốc trục chính; 2- cần điều chỉnh tốc độ quay của trục chính; 3 – mâm cặp; 4- ổ gá dao tiện; 5- bàn trượt dọc trên; 6 - ụ động; 7- trục vítme; 8- trục trơn; 9- trục khởi động; 10- thanh răng; 11- cần khởi động máy; 12- bàn trượt dọc & hộp xe dao; 13- thân máy; 14- cần điều khiển tốc độ làm việc dao; 15- hộp chạy dao.

  Phan loai vai tro cua may tien plasma cnc

  Sống trượt trên thân máy

  một - sống trượt dẫn hướng cho bàn trượt dọc; 2 - sống trượt dẫn hướng chi ụ động.

  Phan loai vai tro cua may tien plasma cnc

  Kết cấu hộp vận tốc trục chính của dòng máy tiện ren vít vạn năng

  Phan loai vai tro cua may tien plasma cnc

  Hình my tiện ren vít vạn năng có hộp vận tốc riêng được đặt ở phía dưới  Bàn dao : là thành phần máy lắp trên hộp xe dao & di trượt trên sống trượt của băng máy, bàn dao có tác dụng kẹp chặt dao, thực hiện chuyển động chạy dao dọc & vận động chạy dao ngang, bàn dao có 4 linh kiện chính : bàn trượt dọc, bàn trượt ngang, bàn trượt dọc trên & oå gá dao.

  Bàn trượt dọc : di trượt trên sống trượt dẫn hướng của băng máy theo chiều dọc thông qua bộ truyền thanh răng – bánh răng.

  Bàn trượt ngang : di trượt trên sống trượt đuôi én của bàn trượt dọc theo phương ngang thông qua cơ cấu vít me – đai ốc ngang.

  Bàn trượt dọc trên : cĩ thể xoay xung quanh trục của nĩ khi mở hai ốc ở hai bn bn quay trịn.

  Ổ dao : sử dụng để kẹp chặt dao tiện trong tiến trình gia cơng, ổ dao dng trn my tiện thường có hai dạng vuông vaø oå dao tháo lắp nhanh.

  Ổ dao vuông : có khả năng lắp được 4 dao tiện trên 4 cạnh của ổ dao, lọai ổ này rất mất nhiều thời gian.

  Ổ dao tháo lắp nhanh : lọai này chỉ có điểm nổi trội là gá lắp nhanh nhưng chỉ gá được 1 dao.

  ụ động : được dặt trên sống trượt của băng máy có thể di trượt xuyên theo sống trượt tới vị trí bất kỳ bằng tay. sử dụng để đỡ một số chi tiết dài hay cịn cĩ thể khoan trn my tiện

  Phan loai vai tro cua may tien plasma cnc

  một - đế của ụ động được lắp trên những rnh trượt của băng máy; 2- thân ụ động; 3- nịng ụ động; 4- trục vít me; 5- đai ốc ăn khớp với trục vít me; 6- thành phần hm ụ động với băng máy; 7- tay quay nịng ụ động; 8- tay hm nịng ụ động; 9- mũi tâm ụ động.

  Máy tiện cụt : dùng để gia công những Kích thước đường kính lớn hơn nhiều lần kích thước dài , máy tiện cụt khác với máy tiện ren vít là không có ụ động, gia công phía trên máy tiện cụt thường khó gá đặt & điều khiển phôi mất nhiều thời gian nên ít được sử dụng và được thay bằng máy tiện đứng .

  máy tiện loại đứng : để gia công chi tiết có Kích thước đường kính lớn, nặng & có hình dng khá phức tạp, cĩ mm cặp nằm ngang.

  Máy tiện rơ vôn ve : sử dụng để gia công hàng lọat những chi tiết trịn với nhiều nguyn cơng, cĩ ổ dao hình lục gic khi gia cơng 1 chi tiết ta khơng cần phải thay dao nhiều lần, giảm thời gian g lắp dẫn đến sản lượng cao.

  Máy tiện nửa tự động và tự động : dùng để gia công hàng lọat lớn hay hàng khối.

  Máy tiện chuyên sử dụng : chỉ gia công 1 chi tiết nhất định mà thôi

  My tiện chp hình: thường được trang bị bàn dao chép hình để gia công một số chi tiết có hình dng Đặc biệt .

  vận động trên máy tiện :

  Để thực hiện nhiệm vụ gia cơng, hình thnh cc bề mặt cần thiết trn chi tiết gia cơng, my cần phải cĩ các vận động tương đối giữa dao & chi tiết gia công theo 1 quy luật nhất định được gọi là chuyển động tạo hình về mặt cơng nghệ, vận động tạo hình trn my tiện có hai dạng cơ bản sau:

  chuyển động chính là vận động quay của chi tiết gia công. Phần lớn công suất của dòng máy được tiêu thụ cho vận động này.

  Phan loai vai tro cua may tien plasma cnc

  vận động tiến : là vận động tịnh tiến dao trong quá trình cắt bảo đảm cho dao cắt liên tục vào một số lớp kim lọai mới.

  vận động tiến gồm vận động tiến dọc là chuyển dọc theo đường tiến của phôi, chuyển động tiến ngang là phương vuông góc với đường tâm của phôi, vận động xiên nếu so với đường tâm của phôi 1 góc (khi tiện côn) và chuyển động tiến theo 1 quỹ đạo cong (khi tiện định hình).
   

Chia sẻ trang này