1. maytinhcure7749

  maytinhcure7749Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng một 2015
  Bài viết:
  161

  Toàn Quốc Phân biệt Giảo cổ lam thật và giả

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maytinhcure7749, 22 Tháng một 2016.

  Các số tập san Y – Dược học cổ truyền trước, chúng tôi có giới thiệu với độc giả cây thuốc quý Giảo cổ lam, một cây thuốc có tác dụng điều trị tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao, giúp người dùng ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Sau khi phát hành tạp chí, có rất nhiều bạn đọc đã gửi thư về hộp thư của Học viện Y dược khoa cựu truyền Việt Nam. Đa số các phản hồi đều cho biết sản phẩm Giảo cổ lam dùng rất tốt cho sức khỏe. Sau khi dùng Giảo cổ lam một tháng thì mỡ máu và đường máu đều giảm, áp huyết ổn định, ăn ngủ tốt. Cá biệt có khách hàng giảm 10kg sau 40 ngày dùng giảo cổ lam. Điều này càng khẳng định dược chất Việt Nam rất tốt.

  Tuy nhiên còn nhiều đọc giả băn khoăn về tác dụng phụ của cây khi dùng lâu dài, cách trồng trọt, địa chỉ mua giống cây. Nhiều độc giả đã gửi mẫu về cho Học viện để được thẩm định. Tuy nhiên, các mẫu gửi về hồ hết đều bị nhầm lẫn sang loài khác. Nhất là các bạn đọc miền xuôi thì đều nhầm sang cây Ngũ trảo trong chi Tetrastigma thuộc họ Nho (Vitaceae), cây này gây tác dụng ỉa chảy khi dùng nhiều. Giảo cổ lam không mọc dưới đồng bằng, chỉ phân bố trên núi cao, mát. Ngoài ra Giảo cổ lam còn hay bị nhầm với các loài khác trong chi Gynostemma như loài G. pubescens (còn gọi là Thất diệp đởm hay Giảo cổ lam 7 lá).

  Nhóm phóng viên chúng tôi đã xin phép được gặp và phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Duy Thuần, Phó Giám đốc Học viện Y dược khoa cựu truyền VN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược Tuệ Tĩnh để góp phần tìm hiểu rõ hơn về cây này
  Phan biet Giao co lam that va gia
  Giáo sư Nguyễn Duy Thuần
  PV: Thưa PGS, nhiều bạn đọc rất mong muốn được tham vấn cách phân biệt cây Giảo cổ lam, vậy ông có thể san sẻ cho bạn đọc biết làm cách nào để phân biệt cây Giảo cổ lam với các loài khác dễ lầm lẫn?  PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần:

  Cây giảo cổ lam trong các nghiên cứu khoa học có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum có 5 lá chét (chữ la tinh pentaphylla có nghĩa là 5 lá), khác với các loài cùng chi như G. pubescens có 7 lá chét hay cây G. laxum có 3 lá chét (xem ảnh bên dưới). Cây Giảo cổ lam là cây leo bằng tua cuốn mọc ở nách lá, đây là đặc điểm của họ bầu bí (Curcubitaceae) phân biệt với các cây họ Nho (Vitaceae) leo bằng tua cuốn mọc đối diện với lá. Đặc biệt, cây Giảo cổ lam khi thử nhấm một tẹo thân hoặc lá ở đầu lưỡi sẽ có vị đắng sau chuyển sang vị ngọt, mát do có thành phần chính là saponin na ná như trong Nhân sâm. Giảo cổ lam khi phơi khô hoặc sao lên thì rất thơm và có mùi đặc trưng. Cũng cần lưu ý cây này chưa thấy mọc dưới đồng bằng, chỉ mọc trên núi đá vôi. Tuy nhiên hiện giờ có thể trồng được ở nhà nhưng phải trong chỗ râm mát. Để phân biệt được Giảo cổ lam thật giả, nhất thiết phải dùng cây tươi. Trường hợp một số độc giả gửi mẫu cây khô hoặc đã qua chế biến tới Học viện thì chúng tôi chẳng thể nào phân biệt được.
   

Chia sẻ trang này