1. chinhbui8868

  chinhbui8868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười một 2016
  Bài viết:
  106

  Toàn Quốc Phân biệt cây xoan đào và xoan ta

  Thảo luận trong 'Nội, Ngoại thất' bắt đầu bởi chinhbui8868, 11 Tháng mười hai 2016.

  Cây gỗ xoan ta là gì, gỗ xoan ta có tốt không đặc tính, đặc điểm sinh thái hình thái của cây, cây xoan có độc tính, phân biết xoan ta và xoan đào
  1. Đặc điểm sinh thái
  - Cây phân bố ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào,… là giống cây nguồn gốc ở châu Á, Nhưng phân bố phổ biến phần đông khắp toàn cầu . Ở Việt Nam cây mọc phần lớn khắp những địa phương từ Bắc tới Nam, từ đồng bằng cho tới miền núi.
  - Xoan ta là cây ưa sáng. thích nghi lớn mạnh tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm.
  hai. Đặc điểm gỗ sồi tần bì hình thái
  - Cây gỗ trung bình cao tới 7 – 20 m, Cá biệt vùng phía Bắc Australia cây cao hơn 40 mm, trục đường kính 30 – 50 cm hoặc hơn, thân thẳng. Vỏ ngoài của cây màu xám nâu, Cây mang lá kép lông chim lẻ 2-3 lần, bìa lá chét có răng cưa, mặt trên xanh thẫm, mặt dưới xanh vàng.
  - Hoa nhỏ màu trắng tim tím, mọc thành chùm tụ tán lớn, hoa nhộn nhịp nhất vào độ giữa mùa xuân. nhiều cây sung sức, tới mùa phát dục, hoa nhộn nhịp tạo lên cảnh đẹp, nhìn từ xa hầu như không còn nhìn thấy màu lá, có vỏ màu xanh lúc cây còn non, vàng dần rồi nhăn nheo và khô héo lúc chín, treo lơ lửng nhiều ngày trên cành, khi rơi rụng hoặc được chim chóc ăn rồi phát tán cây rất nhanh.
  3. công dụng và ý nghĩa cây xoan ta:
  - Lá cây xoan nhiều nơi bàn con nông dân vẫn sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu bỗng dưng , để bảo quản cầy trồng khác và một số loại lương thực. Vì là mẫu cây có độc tính, chúng ta chú ý lá xoan, trái xoan đều không thể ăn được. Trước các cụ xưa sử dụng nhựa cây và tinh dầu chứa từ lá và thân cây pha loãng để sử dụng làm giãn tử cung.
  - Gỗ đun cho nhiệt lượng to, gỗ xoan ta đốt than làm thuốc súng. Vỏ dùng làm thuốc. Lá dùng để làm phân xanh, công dụng làm thuốc chữa giun sán cho vật nuôi trâu bò, điều chế thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. đặc trưng hoa xoan ko hấp dẫn đối với gỗ sồi bao nhiêu một khối những loài ong bướm. Hạt xoan tròn và cứng ngày trước thường được dùng làm chuỗi tràng hạt và các sản phẩm tương tự khác trước lúc kỹ nghệ plastic cường thịnh hành và thay thế nguyên liệu hạt xoan.
  Phan biet cay xoan dao va xoan ta
  - Cây xoan là cây cho gỗ tương đối tốt. Gỗ mềm nên dễ cung cấp gia công đồ nội thất, ngâm nước 6 tháng tới 1 năm trước lúc phân phối thì chịu được mối mọt, ít cong vênh, trước kia gỗ xoan ta chỉ được dùng làm đồ gia dụng bình thường , nhưng đến hiện tại, gỗ xoan ta đã khởi đầu trở nên một nguồn nguyên liệu rộng rãi trong việc Thiết kế và đóng bàn ghế gỗ và các đồ nội thất, đồ mộc, cung ứng hàng thu công mỹ nghệ, ốp sàn, ốp tường, trần ốp gỗ,
  - Rừng trồng Xoan ta trong 5 - 6 năm đầu có thể trồng xen với dứa, chè hoặc đỗ, lạc, sắn, ngô… để nâng cao thu nhập. Từ năm thứ 7 – 8 năm trở đi cây cao trên 10m, con đường kính đến 35 - 40 cm, khởi đầu khai thác chọn cây to lấy gỗ làm đồ gia dụng kết hợp tái sinh khi không bằng hạ chồi.
  - tới 10-12 tuổi có thể khai thác. Sản lượng khai thác đạt tới 120-150m3/ha.
  4. Cây Xoan Có Độc tính
  - Tất cả những bộ phận của cây xoan đều có độc tính, đối với con người chúng ta ăn phải gỗ sồi bắc mỹ rât nguy hiểm. nguyên tố gây độc là những chất gây ngộ độc tâm thần cất tetranortriterpen và những mẫu nhựa chưa xác định; hàm lượng cao nhất chứa trong quả
  - các triệu chứng ngộ độc trước nhất xuất hiện chỉ vài giờ sau lúc ăn phải. các triệu chứng này bao gồm mất vị giác, chóng mặt, nôn mửa, ỉa chảy , táo bón, phân có máu, thương tổn dạ dày , sung huyết phổi, hoặc trụy tim v.v. trường hợp xấu nhất như tử vong có thể xảy ra sau khoảng 24 giờ.
  3. Phân Biệt Cây Xoan Đào và xoan ta
  - Xoan đào khác xoan ta không nhiều, nhưng qua phần bài phân tách dưới đây bà con phân biệt dễ dàng,
  Thứ nhất: về hạt. Hạt xoan đào to hơn hạt xoan ta, hạt cũng chắc chắn , để ý kỹ có 5 nốt chấm tiếp giáp với đầu hạt, còn hạt xoan ta, xoan tía thì những nốt chấm này ko phân bố đều.
  Thứ hai: Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trót lọt , trượt. Giống cây xoan đào được 3 tháng tuổi quan tâm sẽ thấy hơi sẫm đỏ về than, dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường.
   

Chia sẻ trang này