1. bibiyeu

    bibiyeuThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    13 Tháng tư 2017
    Bài viết:
    53

    Toàn Quốc Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi bibiyeu, 29 Tháng tư 2017.

    Ngày xưa chỉ những bậc vua chúa mới được dùng nấm linh chi. Ngày nay, nấm linh chi đã không còn quá hiếm do con người đã nuôi trồng thành công nấm linh chi cho dược tính tương đương thậm chí cao hơn nấm linh chi tự nhiên. Tuy nhiên, để thu được hiệu quả cao nhất, tận dụng tối đa dược tính của nấm linh chi, bạn nên biết những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi sau:

    Giữ nguyên bào tử nấm trong cây nấm

    Trên toàn bộ cây nấm linh chi, bào tử nấm có dược tính cao nhất. Vì thế khi sử dụng nấm linh chi cần khéo léo để giữ lại được những bào tử nấm nhỏ li ti này. Muốn giữ được bào tử nấm, khi mua hàng cần lựa chọn kỹ càng, sờ tay lên tai nấm sẽ thấy một lớp bột dính lên tay có màu sậm. Các loại nấm nhập khẩu thường không giữ được bào tử nấm do bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển hoặc người bán đã cạo bào tử nấm để bán riêng với giá cực cao. Tốt nhất chúng ta nên mua nấm linh chi tại các cơ sở nuôi trồng nấm tại Việt Nam, những nơi cho khách thoải mái lựa chọn hoặc đổi trả sản phẩm nếu phát hiện không tốt như tại Loka chẳng hạn.

    Sắc thuốc hoặc canh thuốc, không đỗ bã nấm linh chi đi.Nhung luu y khi su dung nam linh chi

    Trong nấm linh chi có chứa một vài hoạt chất được xem là có tác dụng rất tốt dành cho sức khỏe và thường không tan trong nước nên bạn nên sử dụng chúng theo cách truyền thống để mang đến hiệu quả tối đa. Đó chính là thái linh chi thành từng lát mỏng rồi sau đó đem đi sắc thuốc hoặc canh thuốc. Ngoài ra, không nên đem bã của nấm đi bỏ vì như vậy sẽ rất lãng phí vì trong bã nấm vẫn còn tồn đọng các hoạt chất vô cùng quý giá đó là những bào tử thường được phủ trên bề mặt của nấm.

    Theo Đông y thì họ khuyên rằng tốt nhất nên chế biến nấm linh chi bằng cách nghiền nát nguyên cả cây nấm thành bột mịn rồi sau đó hãm chúng với nước sôi và uống luôn cả bã. Dù cho phương pháp này có hơi kỳ công và rất khó uống nhưng ngược lại được xem là hiệu quả nhất.

    Không những vậy, thay vì chế biến nấm bằng phương pháp thủ công thì với công nghệ sản xuất phát triển như hiện nay thì người tiêu dùng có thể dùng linh chi dưới dạng chiết xuất. Và hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng có một vài sản phẩm chiết xuất nấm linh chi.

    Loại nấm linh chi nào tốt nhất?

    Theo thạc sỹ, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), hiện nay mặt hàng nấm linh có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng trong đó có 6 loại nấm linh chi được người tiêu dùng ưa chuộng và được dùng trong các nghiên cứu chuyên sâu là linh chi đỏ, linh chi trắng, linh chi vàng, xanh da trời, đen, trắng và tím. Nhũng trong đó, loại tốt nhất và được lựa chọn nhiều hơn cả là nấm linh chi đỏ.

    Hiện nay, việc sử dụng linh chi đỏ đang ngày càng rộng rãi và phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Vì loại nấm này chứa nhiều hoạt chất nhất cũng như giúp thúc đẩy sự làm việc hiệu quả của các hệ thống miễn dịch để từ đó tăng cường các hoạt động cần thiết cho cơ thể chúng ta.

    Minh chứng cho thấy rằng số lượng người sử dụng nấm linh chi đỏ lúc nào cũng nằm trong trạng thái khỏe mạnh, căng tràn sức sống và tràn đầy năng lượng. Để từ đó có thể luôn tỉnh táo và tâm trạng sảng khoái mỗi giờ, mỗi ngày. Nhất là linh chi đỏ có tác dụng tuyệt vời dành cho giới trẻ, nhất là những người làm việc trong môi trường công sở luôn phải đối mặt vời nhiều căng thẳng cũng như áp lực từ công việc.

    Vậy nên khi bạn có nhu cầu hoặc đang trong quá trình sử dụng các sản phẩm nấm linh chi thì tốt nhất nên ưu tiên dùng nấm linh chi đỏ để mang đến hiệu quả tuyệt vời nhất.

    Nhung luu y khi su dung nam linh chi

    Để tăng dược tính, giảm vị đắng

    Thông thường thì nấm linh vẫn có vị đắng nên tương đối khó uống, vì vậy có thể kết hợp cùng với các loại thảo dược khác cùng chức năng với tác dụng giúp “điều vị” và có thể bổ trợ tối đa cho nhau giúp tăng cường thêm các hoạt tính. Tùy theo mục đích sử dụng của từng người như thế nào, có thể là chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật mà kết hợp với các loại thảo dược phù hợp nhất. Chẳng hạn như: kinh giới, mật ong, nhân sâm, cam thảo, tam thất, ngân hoa hay atiso…

    Thường thì mật ong khi kết hợp cùng với nấm linh chi sẽ mang đến hương vị vô cùng thơm ngon và rất dễ uống mang đến tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường thêm sức khỏe. Trong mật ong có chứa thành phần Vitamin C nên giúp cơ thể chúng ta hấp thu một cách tối đa hàng trăm hoạt chất tuyệt vời chứa trong nấm linh chi. Chính vì thế bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày trong một thời gian dài mà không cần phải quá lo lắng về bất kỳ một tác dụng phụ nào có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

    Kỵ sắc nấm linh chi bằng ấm nhôm, sắt.

    Nấm linh chi kỵ với thành phần của nhôm, sắt, vì thế tuyệt đối không được dùng ấm nhôm, sắt để sắc nấm linh chi.

    Trên đây là những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cơ bản nhất để thu được hiệu quả cao nhất mà bất cứ người dùng nào cũng cần phải lưu ý. Nấm linh chi bản thân nó đã cực quý giá rồi, vậy thì chúng ta hãy để ý một chút khi sử dụng để có thể tận dụng tối đa loại tiên dược này. Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi trên tuy rất đơn giản, không có gì khó làm nhưng nếu không tuân theo bạn sẽ gây lãng phí, không thu được hiệu quả như mong muốn.
     

Chia sẻ trang này