1. tandatcit

  tandatcitThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10 Tháng tư 2015
  Bài viết:
  16

  HCM Những kiến thức cơ bản về chiều dài cơ sở xe hơi

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tandatcit, 22 Tháng mười một 2016.

  Một trong những việc cần phải làm đầu tiên khi thiết kế xe Toyota Camry, Innova,… đó chính là xác định được chiều dài cơ sở của xe. Đây chính là thông số nền móng xây dựng, hoàn thiện bản thiết kế cho xe. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến thông số này.

  Đầu tiên phải nói tới cách tính. Chiều dài cơ sở của xe hơi chính là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau. Khái niệm này được áp dụng cho những xe gồm có 2 trục, 4 bánh phổ thông. Chiều ngang của xe là khoảng cách giữa 2 vệt bánh xe ở trên cùng một trục, do đó chiều ngang cơ sở trước và sau xe có sự chênh lệch một ít.

  Nhung kien thuc co ban ve chieu dai co so xe hoi
  Xác định chiều dài cơ sở của xe

  Kích thước của xe là yếu tố chính quyết định tới kích thước khoang hành khách và độ ổn định động học, độ lớn bán kính quay vòng trên xe. Con số cụ thể sẽ được tính toán dựa vào mục đích thiết kế xe, vận tốc mong muốn, điều kiện vận hành của xe,…

  Nếu bạn muốn cập nhật gia Toyota mới nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay thì hãy truy cập vào địa chỉ toyotaphumyhung.com.vn nhé.

  Nếu một chiếc xe được thiết kế để chạy trên những địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở sẽ ngắn hơn vì lúc này khoảng cách của các trục tới vị trí trung tâm của xe giảm, xe có độ linh hoạt cao và góc tiếp cận cùng góc vượt đỉnh sẽ tăng lên đáng kể.

  Nhung kien thuc co ban ve chieu dai co so xe hoi
  Những kiến thức cơ bản về chiều dài cơ sở xe hơi

  Còn nếu mà xe vận hành thường xuyên ở tốc độ cao, vào cua gắt thì chiều dài lại cần được gia tăng lên và hạ thấp độ cao của gầm xuống. Khi xe tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột thì momen chống lật tăng lên giúp xe chạy ổn định và an toàn hơn. Tuy nhiên thiết kế này đa phần chỉ ứng dụng cho những chiếc xe hạng sang chứ dòng xe bình dân như Toyota Vios sẽ không có.

  Nếu tỷ lệ chiều dài cơ sở của xe mà so sánh với kích thước tổng thể xe càng lớn thì bạn sẽ thấy không gian bên trong khoang hành khách sẽ được tận dụng tối đa. Tuy nhiên thiết kế này cũng có nhược điểm là khiến cho khả năng vận hành của xe kém hơn và tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng.

  Trên đây là những kiến thức cơ bản về chiều dài cơ sở của xe cùng những ưu nhược điểm của nó trong từng thiết kế xe. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được dòng xe nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

  Nguồn: http://tandatcit.blog.ru/222961555.html
   

Chia sẻ trang này