1. vnevisa

  vnevisaThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng năm 2015
  Bài viết:
  121

  Toàn Quốc Những "chiếc đầu ma nơ canh" trên cánh đồng Nhật Bản

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi vnevisa, 11 Tháng tám 2016.

  Nếu có cơ hội khám phá vùng nông thôn Nhật Bản, du khách dễ bị cuốn đi bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị. Nhưng giữa vẻ đẹp mộng mơ đó, bạn có thể phát hiện ra điều gì đó… đáng sợ. Đó chính là những chiếc đầu ma nơ canh dùng để thay thế cho bù nhìn truyền thống.
  Tại Nhật Bản, bù nhìn được gọi là kakashi. Chúng đảm nhận vai trò nhất định trong văn hóa nông nghiệp, kèm theo đó là truyền thuyết xung quanh về việc sử dụng bù nhìn trong trồng cấy. Trước kia, bù nhìn thường làm bằng rơm, có quấn vải xung quanh. Nhìn từ xa, chúng khá giống người thật với tác dụng đuổi chim sẻ.
  Nhung chiec dau ma no canh tren canh dong Nhat Ban
  Vietnam visa for Portugal
  Vietnam visa application
  Thay vì dùng bù nhìn truyền thống, nhiều nông dân Nhật Bản ngày nay lựa chọn giải pháp thay thế rẻ hơn. Để làm những con hình nhân đuổi chim như thế này, người nông dân thường đến các tiệm làm tóc và xin những chiếc đầu ma nơ canh cũ bị vứt bỏ, sau đó gắn chúng lên cọc tre rồi cắm ngoài đồng. Nhiều người còn cho chúng đội mũ và mặc áo để các loại chim chóc và quạ phá hoại mùa màng tưởng là người thật sẽ không dám đến gần. Tuy nhiên, hầu hết những người không làm nông đều đồng ý với nhau rằng những con kakashi này quá đáng sợ với con người hơn là với lũ quạ.

  Những chiếc đầu ma nơ canh có thể khiến du khách lần đầu nhìn thấy sợ hãi. Nhiếp ảnh gia người Canada Dennis Doucet, người sống ở Kobe suốt 27 năm, là ví dụ điển hình. Khi chụp ảnh các loài chim ở vùng nông thôn nước Nhật, anh tình cờ thấy chúng trên đồng ruộng. “Sự xuất hiện đột ngột của chúng giữa đồng không mông quạnh như xác người chết. Nếu nhìn thấp thoáng trong bóng tối, người ta có thể giật mình”, anh nói. Ghê rợn hơn cả là những chiếc đầu ma nơ canh bị mốc hay phai màu theo thời gian.

  Khi lái xe về thăm thú đồng quê nước Nhật, nhiếp ảnh gia thấy xuất hiện những chiếc đầu ma nơ canh ở nhiều hơn chục cánh đồng khác nhau. Chuyện trò với hai người ông dân Nhật Bản, họ chia sẻ, đây là phương pháp đơn giản mà hiệu quả hơn hẳn súng hơi vì chúng gây nhiều phiền toái tới người xung quanh.

  Thời điểm những hình nhân ma nơ canh này xuất hiện trên các cánh đồng ở Nhật là vào mùa hè. Từ đầu hoặc giữa đến cuối tháng 8, khi lúa đã chín và sắp đến ngày gặt hái, đó là khi vụ mùa bị chim chóc, nhất là chim sẻ, phá hoại nhiều nhất. Đến ngày gặt, toàn bộ hình nhân sẽ được thu dọn cho vào kho và đợi đến sang năm sẽ tiếp tục xuất đầu lộ diện.

  Tuy nhiên, theo Giáo sư Kensuke Okada đến từ trường Đại học Tokyo, lại nhận định: “Bù nhìn không phải là cách bảo vệ cây trồng hiệu quả, nhưng lại được nông dân Nhật Bản sử dụng rộng rãi”.
   
 2. Nếu bạn đi du lịch Quy Nhơn, bạn sẽ không nên bỏ qua hành trình tour cù lao xanh trong ngày (sáng đi chiều về), ra đảo bằng cano đi cù lao xanh chỉ trong vòng 3 phút: Hành trình khám phá, du lịch biển, tắm biển lặn ngắm san hô là đặc sản không thể thiếu khi đi du lich Quy Nhơn

Chia sẻ trang này