1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337

  Toàn Quốc Những chất độc hại trong khói thuốc lá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 20 Tháng năm 2016.

  Người ta phân biệt ra 2 nguồn khói thuốc: khói thuốc chính và khói thuốc bảo đảm:

  - Khói thuốc chính là khói thuốc vì người hút hít vào, thở ra với chứa hơn 4700 chất không giống nhau gồm các chất chính sau:

  - Nicotine, trong một điếu thuốc mang chứa khoảng 1 –3mg Nicotine là một chất gây nghiện và rất độc như đã trình bày phần trên.

  >>Xem thêm: thầy nghị.

  · Carbon monoxide (C0), trong một điếu thuốc sở hữu chứa khoảng 20ml CO, đây là một chất ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong máu, như vậy ở một người vốn đã bị suy hô hấp thì khói thuốc sẽ khiến cho tình trạng bệnh lý trầm trọng thêm.

  Nhung chat doc hai trong khoi thuoc la


  · các chất gây kích thích (aldéhyd, acid, phenol…) gây viêm phế quản mạn, gây rối loạn thông khí và nguy hiểm nhất là các chất gây ung thư, đó là những chất như: Benzopyrens, Dibenzoanthracène, Benzofluenthène, Dibenzopyrène, cancérogènes, các phức tạp Nitrite đa vòng…

  >>Tham khảo sp: thuốc cai thuốc lá hiệu quả.

  - Khói thuốc phụ là khói toả ra ở đầu điếu thuốc để cháy tự nhiên khi không hút và thành phần chất độc chứa trong khói thuốc phụ cũng gần giống như trong khói thuốc chính nhưng mà cao hơn rất nhiều lần vì vậy nó rất nguy hiểm cho người hút đặc biệt là các người hút thuốc thụ động. Chính vì vậy khi hút thuốc lá nguy cơ bị những bệnh lý (nêu ở phần tiếp theo) cao hơn người bình thường gấp nhiều lần.

  Thuốc lá giết chết một nửa số người sử dụng nó. Một nửa số này chết ở lứa tuổi trung niên. Trung bình một ngày trên Thế Giới với 10.000 người chết bởi sử dụng thuốc lá, tương đương với 10 máy bay loại lớn chở khách bị tai nạn mỗi ngày.

  Tại VN 50 % nam giới và 3,4% nữ giới hút thuốc lá (theo thống kê của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới cao nhất châu Á. 26% thanh thiếu niên có độ tuổi từ 15 – 24 hút thuốc lá. Trên 40% nam cán bộ y tế và 1,3 % nữ cán bộ y tế hút thuốc lá.

  Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, 10% dân số VN nghĩa là vào khoảng 7,5 triệu người VN sẽ chết sớm do hút thuốc lá. Cũng theo ước tính của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới, đến năm 2020 số người VN chết do dùng thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết bởi vì HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại!
   

Chia sẻ trang này