1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79

  Toàn Quốc Nhận biết chứng bệnh viêm xoang

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 28 Tháng ba 2016.

  Nếu bạn bị mắc nghẹt thở, sổ mũi, ko ngửi được mùi hoặc có cảm giác đau nặng mặt, đặc trưng trường hợp vài hiện tượng này kéo dài hơn bảy ngày thì bắt buộc tưởng tượng căn bệnh viêm xoang.
  Chứng bệnh viêm xoang sẽ ko nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây nhiều trở ngại trong công việc cũng ví dụ như trong giao tiếp xã hội hằng ngày.
  Nhiều người sẽ cho rằng không khí lạnh là nguyên nhân chính làm viêm mũi xoang nhưng theo BS Đoàn Văn Hoàng, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, tránh khám quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, hội chứng này do nhiều lí do khác nhau và ở vài nơi thời tiết nhức như TP. Hồ Chí Minh thì tỷ lệ người mắc bệnh cũng phần lớn.
  => Tìm hiểu viêm họng hạt triệu chứng
  Đôi điều buộc phải biết về viêm xoang
  Xoang là những hốc xương rỗng nằm hai xung quanh mũi như: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Bên trong xoang có lớp niêm mạc lót nối rất hay với niêm mạc mũi bằng vài lỗ thông nhỏ. Viêm xoang là tình trạng lớp niêm mạc lót này bị viêm, mà trong đó nhân tố đây là vì các lỗ thông mắc tắc nghẽn.

  Thông thường, viêm xoang được chia thành hai loại chính: viêm xoang cấp tính có thời gian kéo dài dưới bốn tuần và viêm xoang mạn tính có thời gian kéo dài hơn 12 tuần.
  Ngoài ra, do có tất cả yếu tố làm viêm xoang như: virus, vi sinh vật gây bệnh, nấm, dịứng, cấu trúc mũi xoang, di truyền… phải mỗi loại viêm xoang chính có thể được phân loại cụ thể hơn nữa khi kết hợp thêm với yếu tố có ảnh hưởng chứng bệnh, ví dụ viêm xoang cấp vì virus, viêm xoang cấp vì vi khuẩn, viêm xoang mạn (do) có polyp…
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng uống gì
  Nhan biet chung benh viem xoang
  Khi các nhân tố đề cập trên gây ảnh hưởng sẽ khiến lớp niêm mạc bị mắc phù nề, tăng tiết chất nhầy dẫn tới việc lỗ thông bị mắc tắc nghẽn. số đông, lớp niêm mạc sẽ có cơ chế tự bảo vệ và tránh lại một vài tác nhân xấu nhằm khiến cho lỗ thông thông thoáng trở lại, ngăn chặn chứng bệnh viêm xoang.
  Tuy nhiên, trường hợp cơ chế này không hữu hiệu hoặc do có thêm một số khía cạnh khác (cấu trúc mũi, polyp) làm lỗ thông vẫn bị tắc nghẽn, có ảnh hưởng ứ đọng dịch nhầy trong xoang thì sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vài vi khuẩn tăng trưởng, trong lúc ấy lớp niêm mạc càng sưng lên càng bít lỗ thông xoang, cứ thế trở nên một vòng luẩn quẩn khiến cho chứng bệnh viêm xoang xảy ra và ngày càng nặng hơn.
  BS Đoàn Văn Hoàng cho biết: “Bệnh viêm xoang có gần như tình trạng, nhưng có bốn hiện trạng đặc trưng nhất của chứng bệnh là: chảy nước mũi hoặc chảy dịch xuống sau họng, cảm giác vướng đàm ở họng, nghẹt thở, đau nặng mặt, suy giảm hoặc mất mùi. Ngoài ra, bệnh viêm xoang có vài dấu hiệu khác như: ho (do đàm vướng), nóng họng, hôi miệng, nóng tai/răng, nóng đầu, sốt…”.
  Các tình trạng của viêm xoang cấp cũng giống ví dụ như cảm lạnh (ho, chảy nước mũi, đau họng…) thường dễ tự khỏi trong bảy đến mười ngày. Chúng ta chỉ nên đi khám bác sĩ những lúc gặp một trong các vấn đề sau đây:
  Mắc chảy nước mũi, nghẹt thở, đau nặng mặt kéo dài hơn bảy ngày.
  Vài triệu chứng chứng bệnh của bạn bị nặng ngay bằng trong khi bắt đầu mang theo sốt cao, sưng đỏ vùng mi mắt hoặc cảm giác đau nặng mặt toàn bộ.
  Cảm thấy có dịch chảy xuống họng, vướng đàm ở họng hoặc làm bạn khịt khạc liên tục trong một thời điểm dài. Đây có khả năng là một số tình trạng của bệnh viêm xoang mạn tính.
  Thường thì chuyên gia thăm hỏi bệnh lý, khám bệnh đã có thể chẩn đoán được chứng bệnh viêm xoang. Trong một số ít nếu để chẩn đoán mức độ nặng của căn bệnh, lí do chính xác có ảnh hưởng bệnh lý, loại viêm xoang, chuyên gia có thể cho người mắc bệnh khiến cho thêm nội soi mũi xoang, chụp CT scan, xét nghiệm dịch tiết ở mũi, một số xét nghiệm dịứng…
  Viêm xoang có khả năng được điều trị triệt để
  BS Đoàn Văn Hoàng cho biết: “Viêm xoang cấp do virus dễ tự khỏi, chỉ bắt buộc dùng các giải pháp giúp như sử dụng thuốc suy giảm đau thông dễ (paracetamol, ibuprofen…), rửa mũi từ nước muối sinh lý… và viêm xoang cấp do vi khuẩn thường được chữa trị khỏi hoàn toàn từ cách dùng đề kháng. vì vậy, việc lạm dụng miễn dịch trong mọi trường hợp viêm xoang là ko phải, dễ dẫn tới việc kháng thuốc”.
  Phẫu thuật cũng là một trong một số cách trị viêm xoang, thông thường là viêm xoang mạn tính. Nhưng mà, phương pháp này chỉ định sau đấy được chẩn đoán chính xác là viêm xoang mạn tính, đồng thời được trị tích cực (dùng đúng thuốc, đủ liều lượng, đủ thời gian) nhưng dấu hiệu vẫn không thuyên giảm.
  Sau phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ, loại viêm xoang mà bạn vẫn cần dùng thuốc trong một thời điểm nhất định theo sự chỉ định của bác sĩ. Phẫu thuật chỉ được xem như một khâu, một giai đoạn trong tiến trình trị liệu viêm xoang mạn và cách phẫu thuật thường có hữu hiệu cao trong một số trường hợp viêm xoang vì bất dễ cấu trúc mũi xoang.
  Vệ sinh mũi hằng ngày cũng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe ví dụ như một số thói quen thông sẽ là đánh răng, súc họng, gội đầu, rửa tay… Thế nhưng gần như chúng ta đều “quên” tập thói quen này.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng hạt dứt điểm
  Vì vậy, chúng ta có khả năng phòng chống ngừa viêm xoang hoặc muốn giảm thiểu các lần viêm xoang cấp cũng như giữ biểu hiện viêm xoang mạn tính ở một mức độ ổn định, ko nặng thêm từ một số cách thông thường như: dùng khẩu trang y tế những lúc ra đường hoặc đến vài nơi công cộng đông người, vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, tập thể dục đều đặn để tăng sức miễn dịch, đặc thù là một số bài tập tốt cho hệ thở, giữ nhà cửa thông thoáng, tránh việc dùng máy lạnh trong công sở (nếu có thể).
   

Chia sẻ trang này