1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Nguyên tắc xây dựng nhà yến - kỹ thuật nuôi yến hiệu quả

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 22 Tháng mười hai 2014.

  Vào những năm 2003 nghề nuôi tổ yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2011 cho đến ngày nay bởi nhiều người nhận ra được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy vậy, nuôi yến sào thực sự là một nghề không hề dễ làm một chút nào, không phải người nào cũng có khả năng nuôi được. Cho nên những người bước đến công việc này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải hiểu rõ được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
  Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến trải qua nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi chủ nuối yến sào chắc chắn có và nắm rõ. Yến phải được chăm non tốt và ở trong cảnh quan phù hợp thì mới có cơ hội phát triển, phát triển lâu dài đồng thời sản sinh ra khá nhiều yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

  Nguyen tac xay dung nha yen ky thuat nuoi yen hieu qua


  Sau đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuôi yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được coi như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
  Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề lựa chọn vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước hết nhất. Theo việc nghiên cứu dựa trên đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
  + Không khí khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên điều kiện cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên việc đó phải tránh xa khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng sản xuất.
  + Thuộc trong lãnh địa chim yến thường tụ họp sinh sống, kiếm thức ăn hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
  + Nằm trong vị trí vô cùng an toàn không có sự phát hiện của nhiều con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với vấn đề thích hợp của chim yến
  - Điều kiện khi xây nhà yến,trại nuôi yến
  Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến có điểm cao không được vượt qua 1100m so với mặt biển
  - Tiến hành xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
  + Kích Cỡ: Kích cỡ nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để gia tăng nới trú ẩn. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các lầu đều có những khoảng trống thông nhau để chim yến thoải mái bay. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
  + Độ đày của tường nhà: Vách nhà, trại nuôi chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
  + Hình dáng: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa gió.
  + Cửa ra vào: Đối với con người chỉ nên xây 1 cửa duy nhất, còn cửa ra vào cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim yến không nên lót nền nhưng cấp thiết phải nên có một vài chậu, bễ nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở mang diện tích làm tổ ẩn núp, nơi bám trụ cho tổ chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không thích nơi trú ẩn có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để bôi mặt bên ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến bởi tạo cảm giác dịu mát, dễ chịu và rất khó phai nhạt. Mặt trong nhà không được quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Bao quang từng nhà, trại yến cần phải làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
  + Phải hoàn tất quy trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
  * Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  - Máy phun nước chuyên dùng cho nhà – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát âm thanh thu hút bầy chim, đàn.
  - Dung dịch mùi kích thích chim yến bay về mái nhà, trang trại trú ẩn
  - Tổ chim giả nhằm {kích thích|tác động chim làm chỗ trú ẩn
  - Ván Sàn gỗ chọn lựa loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ bền bỉ để móng của chim yến bám lại và dễ dính nước miếng của chim.
  - Bột rãi trên sàn nhà tạo mùi quen thuộc với đàn chim
  - Hỗn hợp thuốc diệt côn trùng đảm bảo sự an toàn cho chim yến.
  * Phân phối ánh sáng
  Ánh sáng được dùng ban ngày. Bởi vì lúc sinh - ấp trứng – nuôi nấng cho tới khi chim còn non lượn được, chim yến không có thích sáng nhưng cũng không thích tối nên phải bảo đảm độ phân bố sáng cho hợp lý. Đặc biệt là, chim yến không muốn để một ai nhìn thấy tổ.
  - Độ sáng trong nhà, trại yến đạt tiêu chuẩn:
  +Độ sáng 0.02 lu đối với việc chim yến mới lớn thuần chủng làm tổ yến
  + Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc tổ yến mới lớn ấp
  + Ánh sáng 0.00 – 0.10 lux đối với việc chim yến đàn
  + Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
  * Bảo đảm chim yến tránh được những động vật nguy hại
  - Xua Tan nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh ra nhà và trại nuôi yến hoặc có thể xóa sổ chúng
  - Yếnvô cùng sợ chuột…., do vậy phải tìm kiếm nhiều cách diệt kiến.. để chúng không có cơ hội xuất hiện ở cửa, trần nhà, nhà yến, ống thông gió,…
  - Không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà yến, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
  - Không nên trồng cây râu quả quanh mái nhà, trại yến để con dơi không có khả năng đánh động, ăn trứng – yến còn non, quan trọng là để tâm vào mùa khô.
  - Dùng thuốc diệt côn trùng diệt mọt, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở mái nhà, trại nuôi yến. Cho đến khi kiến, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bỏ đi.
  - Không nên cho nhện kéo mạng đầy cửa chim yến vào ra và vị trí yến làm tổ
  * Xây dựng hệ thống đảm bảo nhà, trại yến.
  - Xây dựng tường rào, tường nhà bảo đảm chung quanh trang trại, nhà yến
  - Cửa ra vào sử dụng cho người nhà, trại yến phải an toàn, bền đẹp.
  - Cửa đi lại dành cho chim yến phải có kích thước phù hợp, không quá bé nhưng không quá rộng.
  - Trần nhà, mái nhà, trại yến đảm bảo lợp kín chắc chắn.


  Nó là kỹ thuật nuôi yến mà cho dù ai ý định nuôi và kinh doanh tổ yến phải nắm rõ để bảo đảm sự thành công cũng giống như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào.
   

Chia sẻ trang này