1. carino1994

  carino1994Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng mười hai 2017
  Bài viết:
  70

  Toàn Quốc Năm 2017, hàng loạt các hãng xe nổi tiếng được nhập từ Ấn Độ ồ ạt tràn vào Việt Nam

  Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy - Xe đạp' bắt đầu bởi carino1994, 21 Tháng tám 2018.

  Năm 2017, hàng loạt các hãng xe nổi tiếng được nhập từ Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam với giá cực kì rẻ nhờ vào chính sách giảm thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt. Thế nhưng đầu tháng 2-2017, doanh số bán ô tô lại sụt giảm. Cụ thể, theo VAMA (Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô trong tháng 2-2017 chỉ đạt hơn 17.600 xe, giảm đến 13% so với tháng trước đó. Sản lượng của xe lắp ráp trong nước cũng giảm 6% so với tháng trước. Tuy nhiên hiện nay, giá ô tô tại Việt Nam đắt gấp 2-3 lần so với Mỹ và đắt gấp 1,5-2 lần so với các nước trong khu vực. Vậy câu hỏi đặt ra giấc mơ mua ô tô giá rẻ tại Việt Nam liệu có trở thành sự thật? Cùng điểm qua những nguyên nhân sau:


  Tâm lí người tiêu dùng Việt Nam, chờ giảm nữa mới mua.
  Theo lộ trình, thuế nhập khẩu xe ô tô trong khu vực ASEAN sẽ là 0% vào 2018, giá xe có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống có thể giảm 20-25% so với hiện nay. Những chuyển động bước đầu cho thấy lượng ô tô nguyên chiếc nhập từ ASEAN đang tăng mạnh. Thái Lan và Indonesia nổi lên là 2 thị trường cung cấp ô tô nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam trong 3 tháng gần đây.


  Xem thêm: vios cũ


  Khi thị trường ô tô Việt Nam đang có nhiều biến động cả về giá cả, mẫu mã, màu sắc, người tiêu dùng Việt Nam đang mong chờ sang năm 2018 thuế nhập khẩu oto sẽ bằng 0, lúc đó, nhiều hãng xe sẽ giảm giá xuống hàng trăm triệu đồng. Nhưng liệu rằng, những giả thuyết trên có trở thành sự thật?


  Đừng quá kì vọng vào tương lai mua ô tô giá rẻ
  Việt Nam không chỉ nhập ô tô từ ASEAN mà còn nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu… Sản phẩm nhập từ các nước này không được giảm thuế. Đặc biệt xe có dung tích động cơ lớn từ 2.5L trở lên dự báo giá sẽ tăng chứ không giảm, do đó, không nên đợi chờ và quá kì vọng vào ô tô giá rẻ trong tương lai


  Chính phủ ủng hộ xe lắp ráp trong nước
  Trên lý thuyết, đến năm 2018 giá xe ô tô nhập khẩu sẽ rất rẻ, kéo theo đó là xe lắp ráp trong nước sẽ không còn cơ hội cạnh tranh được với xe nhập khẩu.
  Ngoài vấn đề về giao thông, nếu như xe nhập khẩu giá rẻ chất lượng cao ồ ạt về Việt Nam thì lúc đó các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước sẽ gặp bất lợi. Trong khi đó các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đã đóng góp một lượng thuế lớn cho ngân sách của Nhà nước, phục vụ mở rộng giao thông phát triển cơ sở hạ tầng và chính sách xã hội.
  Quốc Hội mới đây đã thống nhất thông qua, đưa ô tô nhập khẩu trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện, từ 1/7/2017 sẽ ban hành chính sách để quản lý. Các nhận định đều cho rằng, kinh doanh ô tô nhập khẩu sẽ bị siết chặt.


  Các rào cản kinh tế:
  Nhìn nhận một cách kỹ càng, thuế nhập khẩu bằng 0% chưa hẳn sẽ làm giảm giá xe hơi và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Bởi vì ngoài thuế nhập khẩu, chúng ta còn rất nhiều “rào cản” không chịu ảnh hưởng của hiệp định thương mại tự do hay các cam kết Quốc tế. Điển hình như Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, phí trước bạ, hạn ngạch nhập khẩu, phí đường bộ.v.v…
  Một ví dụ điển hình về việc tăng giá ô tô năm 2015, thực giá nhập khẩu ô tô nguyên chiếc chỉ còn 50% nhưng các hãng xe lớn như Huyndai, Honda lại tăng 2%, 4% giá xe vì sự chênh lệch về tỉ giá đồng Đô la lúc này. Do đó người tiêu dùng Việt Nam nên chắc chắn một điều rằng: Giá xe ô tô đến năm 2018 sẽ không giảm đi đáng kể.


  Xem thêm: xe hơi cũ
   
  • Ô tô: Nếu bạn cần tham khảo giá xe oto honda ở TpHCM, hoặc oto cũ bạn có thể thao khảo qua website: ÔCAR.VN bảng giá được cập nhật liên tục

Chia sẻ trang này