1. bomhao

  bomhaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười 2015
  Bài viết:
  267

  Toàn Quốc Một số hóa chất sử dụng trong nhuộm vải:

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi bomhao, 1 Tháng tám 2016.

  Acid formic- HCOOH
  Là chất lỏng không màu có mùi hắc khó chịu thường chứa 80-90% HCOOH, riêng loại acid khan có thể chứa tới 99,7%HCOOH. Có thể hòa tan acid trong nước cồn với mọi tỷ lệ.
  Acid formic là chất khử mạnh, bị oxy hóa nhanh trong môi trường trung tính và kiềm, là acid rất độc, hơi acid formic gây thương tổn mạnh cho mắt, niêm mạc và khí quản. Dung dịch đậm đặc gây bỏng da rất lau khỏi và rất đau, nên bảo quản trong bình thủy tinh nút kín.
  Trong ngành dệt nhuộm, in hoa acid formic được sử dụng để tạo môi trường acid, có thể thay thế acid acetic để giảm tải lượng ô nhiễm môi trường

  Acid Acetic – Dấm Công nghiệp– CH3COOH

  Mot so hoa chat su dung trong nhuom vai
  Là chất lỏng không màu có mùi chua hắc, nhiệt độ sôi cao 1180C, hòa tan tốt trong nước, cồn và eter.
  Acid acetic ở dạng đậm đặc có tính độc hại và có tác dụng mạnh lên da gây bỏng, nên đựng trong các thủy tinh hoặc nhựa đặc biệt và bảo quản ở nơi khô ráo.
  Acid acetic được sử dụng trong các công đọan nấu tẩy để trung hòa lượng kiềm dư, tạo môi trường acid làng nhàng trong công đọan nhuộm.

  Acid oxalic
  Là những tinh thể màu trắng hoặc bột kết tinh ngậm nước. Khi đun nóng đến 1000C sẽ mất nước và ở nhiệt độ 1890C sẽ bị phân hủy. Acid oxalic hòa tan trong nước nhưng độ hòa tan không lớn, nó phụ thuộc vào nhiệt độ, dễ gây ngộ độc cho cơ thể nếu để dây vào thức ăn.
  Dung dịch hoá chất acid oxalic dễ bị phân hủy ngoài ánh sáng và không khí bởi vậy cần lưu ý sau khi pha dung dịch phải dùng ngay, không để lâu. Acid oxalic có tính khử nên nó dễ bị oxi hóa nên cần bảo quản kín và nơi khô ráo. Acid oxalic có thể dùng thay thế cho acid acetic, acid formic nhưng ít được sử dụng.

  Acid lactic-CH3CHOH-COOH; Acid tactric-HOOC-CHOH-CHOH-COOH
  Được dùng để thay thế cho acid acetic trong tẩy, nhuộm và hoàn thành.

  Acid sulfuric – H2SO4
  Là chất lỏng không mùi, trong suốt, nặng hơn nước, có thể trộn với nước với mọi tỷ lệ, không bốc khói và tiếp thu hơi ẩm của không khí. Các dung dịch acid H2SO4 thường có nhiệt độ sôi trên 1000C, dung dịch đậm đặc bắt đầu sôi ở 2900C và tiếp tăng đến 3380C khi nồng độ đạt 98%.
  Trong ngành dệt nhuộm, H2SO4 được dùng trong các công đoạn chất gột rửa, nhuộm và in hoa để trung hòa kiềm còn lại trên vải và hiện màu thuốc nhuộm hòan nguyên trong phương pháp nhuộm (in hoa) nitrit (giờ rất ít dùng phương pháp này).
  Acid clohidric- HCl
  Là chất lỏng màu vàng nhạt, có mùi hắc và khói bốc ra do có khí HCl thoát ra, acid HCl kỹ thuật thường chứa 27,5-38% HCl tương đương với khối lượng riêng d=1,14-1,195.Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, chỉ cho phép chứa hàm lượng sắt nhỏ hơn 0,03%. Acid HCl được bảo quản trong các chai thủy tinh nắp nhám.


  Acid citric- HOOC-CH2-COH-COOH-CH2-COOH
  Là những tinh thể màu trắng không mùi có hàm lượng nguyên chất 99-99,5%
  C6H8O7.H2O. Acid citric dễ hòa tan trong nước, có vị chua. Vì acid dễ hút ẩm và tinh thể dễ bị chảy nước nên bảo quản ở nơi khô ráo.
  Dung dịch acid citric được sử dụng để tẩy một số vết màu, hồ chống nhàu tơ tằm, hòa tan thuốc nhuộm bazơ và có thể thay thế acid acetic hoặc acid formic.
   

Chia sẻ trang này