1. gvsvietnam

  gvsvietnamThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  9 Tháng bảy 2022
  Bài viết:
  49
  Số điện thoại:
  0982603202

  Toàn Quốc Mean Greenwich Time là gì? Tìm hiểu về đài thiên văn Greenwich

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi gvsvietnam, 15 Tháng bảy 2022.

  Chúng ta thường thấy ký hiệu GMT xuất hiện khi nhắc về các múi giờ. Ấy là viết tắt của Greenwich Mean Time, hay còn gọi là Mean Greenwich Time. Phương pháp gọi này được đặt dựa theo tên của đài thiên văn Greenwich Anh quốc.
  Mean Greenwich Time là gì?
  Mean Greenwich Time hay đúng hơn là Greenwich Mean Time là cụm từ viết đông đảo của GMT, nghĩa là giờ chuẩn Greenwich hay giờ trung bình tại Greenwich. Mean Greenwich Time là giờ mặt trời tại Đài thiên văn tôn thất Greenwich của nước Anh. Đây là khung giờ được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0 - kinh tuyến chia cắt nửa đông và nửa tây của trái đất.
  Theo lý thuyết, đúng 12 giờ trưa ở Anh, tại đài thiên văn Greenwich sẽ Nhìn vào được mặt trời nằm đúng trên phố kinh tuyến số 0. Múi giờ GMT+0 được coi là múi giờ gốc của toàn toàn cầu. Và vì đài thiên văn Greenwich nơi đặt tại kinh tuyến số 0 thuộc nước Anh nên múi giờ ở Anh cũng chính là GMT+0.
  Giờ chuẩn Greenwich bắt đầu được công nhận trong khoảng ngày 01/12/1847. Theo đấy, cứ mỗi giờ, tín hiệu đồng hồ lại được phát đi 3 lần. Vào thời khắc ấy, có sự hùng mạnh của Anh quốc trong ngành nghề hàng hải, giờ GMT bắt đầu được người Anh đưa đi lăng xê và sử dụng rộng rãi ko chỉ trong các chuyến đi biển mà còn ở khắp nơi trên toàn cầu. Vì GMT+0 được xác định là ở độ kinh 0 nên việc xác định múi giờ theo GMT cũng giúp mọi người suy ra được kinh độ của một địa điểm hoặc 1 quốc gia.
  các múi giờ trên thế giới theo GMT
  Đài thiên văn Greenwich Anh quốc
  Đài thiên văn Greenwich, tên hồ hết là Đài thiên văn tôn thất Greenwich, thuộc huyện Greenwich phía nam thủ đô Luân Đôn nước Anh. Đài Nhìn vào này nằm trên một quả đồi giữa công viên Greenwich bên bờ sông Thames.
  Đài thiên văn Greenwich được vun đắp từ 10/08/1675 dưới thời vua Charles II của Vương quốc Anh. Công trình này được cho vun đắp sở hữu nhiệm vụ Quan sát, tính toán và đo đạc chi tiết về sự đi lại của những thiên thể và vị trí, khoảng bí quyết của chúng trên thiên hà để xác định những kinh tuyến vĩ tuyến và vun đắp định hướng cho bản đồ hàng hải. Cùng sở hữu đài thiên văn, chức danh Nhà thiên văn tôn thất (Astronomer Royal - AR) cũng được nhà vua đặt ra.
  Sự xây dựng thương hiệu đài thiên văn Greenwich là một dấu mốc quan trọng của lịch sử lĩnh vực thiên văn chương. Đầy đủ nghiên cứu lịch sử về sự thành lập của vũ trụ, về quỹ đạo chuyển động của những hành tinh và về những chuyến điều tra ko gian.
  ngày nay, ngoài chức năng chính của nó, đài Nhìn vào này còn trở nên 1 tòa nhà trưng bày hội tụ các dụng cụ thiên văn và hàng hải. 1 Số hiện vật đáng chú ý bao gồm các cái đồng hồ hải lý của John Harrison, đồng hồ Fendunn phân phối tại Liên Xô, kính viễn vọng của Gruber, đồng hồ của người Chăn,...
  Mean Greenwich Time la gi Tim hieu ve dai thien van Greenwich
  Đài thiên văn Greenwich Anh quốc
  Đứng trong khoảng đài thiên văn, bạn còn sở hữu thể Quan sát toàn cảnh bên dưới bao gồm: khu công viên, khu nhà nữ hoàng, bảo tồn Hàng hải quốc gia, Học viện Hải quân hoàng phái và những tòa nhà tiên tiến của thủ đô Luân Đôn.
  hiện nay, tất cả người xin visa Anh tới xứ sở sương mù đều lên kế hoạch gạnh thăm đài Nhìn vào này. Đài thiên văn mở cửa trong khung giờ 10:00 - 17:00 hằng ngày với giá vé thăm quan cho người lớn là 15 bảng Anh/người.
  Nơi sở hữu kinh độ 0 và vĩ độ 0
  Tuy đài thiên văn Greenwich là nơi có độ kinh 0 nhưng gần như người đã lầm lẫn đây là tọa độ (0;0) nơi cũng có vĩ độ 0. Bản tính, vĩ độ của đài Quan sát này là 51o28’38”. Còn kinh độ 0 vĩ độ 0 ở đâu? Điểm giao của kinh độ 0 và vĩ độ 0 là 1 nơi ngoài khơi thuộc vịnh Guinea thuộc biển Đại Tây Dương.
  kinh độ 0 và vĩ độ 0 nằm ngoài Đại Tây Dương chứ không hề ở đài thiên văn Greenwich
  Trên đây, GVS đã cộng bạn Tìm hiểu về đài thiên văn Greenwich Anh quốc và thế nào là Mean Greenwich Time. Cảm ơn Anh chị đã đọc bài viết, chúc Cả nhà một ngày phổ quát niềm vui.
   

Chia sẻ trang này