1. buiduyen

  buiduyenThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  3 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  172

  Toàn Quốc Mẹ mất con hưởng thừa kế của mẹ, sau khi ly hôn với cha?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi buiduyen, 25 Tháng mười một 2016.

  Cho em được hỏi là ba mẹ em có chung sống với nhau, tư vấn thủ tục ly hôn sau này mẹ em bị bệnh nặng thì ba em có người khác và kiên quyết ly hôn từ 1 phía mặc cho mẹ em ko chấp nhân. Ba em sau khi ly hôn thì không chịu chia tài sản,chỉ nói miệng là để lại hai căn nhà 1 cho em và 1 căn nhà cho anh trai em. Nhưng trong hai căn nhà đó có đứng tên chung của hai vợ chồng, hay nói cách khác là ba mẹ em ly hôn mà tài sản là 2 căn nhà vẫn đứng tên chung của 2 vợ chồng trước ly hôn. Giờ mẹ em vì quá đau buồn mà sinh bệnh qua đời.
  Mẹ để di chúc lại cho em tất cả tài sản thủ tục xin ly hôn của bà trong 2 căn nhà đó, nếu như vậy xin cho em hỏi là giờ e phải làm sao? và tài sản để như vậy có hợp lệ không ạ, nếu hợp lệ mà ba em không đồng ý chia cho e, thì e phải làm sao khi mà ông không chịu ngồi lại nói chuyện hay gặp em, vì hiện tại ông ấy là 1 tiến sĩ luật còn em chỉ mới tốt nghiệp cấp 3, em thực sự không biết phải làm thế nào?
  Me mat con huong thua ke cua me sau khi ly hon voi cha
  Dù một bên là Tiến sỹ luật, một bên là học sinh cấp 3 thì các bên vẫn bình đẳng trước pháp luật và bố bạn vẫn phải chia 1/2 giá trị tài sản chung vợ chồng (bố mẹ bạn) cho thừa kế của mẹ bạn.
  Nếu di chúc của mẹ bạn hợp pháp theo quy định ly hôn tại Điều 652 BLDS năm 2005 thì bạn được nhận toàn bộ di sản của mẹ bạn để lại.
  Nếu di chúc của mẹ bạn không hợp pháp theo quy định tại Điều 652 BLDS năm 2005 thì di sản của mẹ bạn thuộc về hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS (ông bà ngoại bạn và các anh, chị em bạn). Hôn nhân của cha bạn và mẹ bạn đã chấm dứt nên cha bạn sẽ không được hưởng thừa kế của mẹ bạn.
  Bạn có thể yêu cầu cha bạn đưa dịch vụ ly hôn các giấy tờ liên quan để bạn sang tên nhà đất theo di chúc. Nếu cha bạn không hợp tác thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về thừa kế của mẹ bạn theo quy định pháp luật.
  Dù một bên là Tiến sỹ luật, một bên là học sinh cấp 3 thì các bên vẫn bình đẳng trước pháp luật và bố bạn vẫn phải chia 1/2 giá trị tài sản chung vợ chồng (bố mẹ bạn) cho thừa kế của mẹ bạn.
  Nếu di chúc của mẹ bạn hợp pháp theo quy định tại Điều 652 BLDS năm 2005 thì bạn được nhận toàn bộ di sản của mẹ bạn để lại.
  Nếu di chúc của mẹ bạn không hợp pháp dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh theo quy định tại Điều 652 BLDS năm 2005 thì di sản của mẹ bạn thuộc về hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS (ông bà ngoại bạn và các anh, chị em bạn). Hôn nhân của cha bạn và mẹ bạn đã chấm dứt nên cha bạn sẽ không được hưởng thừa kế của mẹ bạn.
  Bạn có thể yêu cầu cha bạn đưa các giấy tờ liên quan để bạn sang tên nhà đất theo di chúc. Nếu cha bạn không hợp tác thì bạn có thủ tục ly hôn thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về thừa kế của mẹ bạn theo quy định pháp luật.
   

Chia sẻ trang này