1. canhk9c

  canhk9cThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  18 Tháng sáu 2019
  Bài viết:
  43

  Toàn Quốc lý do vì sao phanh đĩa lại đục lỗ

  Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy - Xe đạp' bắt đầu bởi canhk9c, 10 Tháng bảy 2019.

  Phanh đĩa tản nhiệt tốt hơn cũng như đòi hỏi độ chuẩn xác cao hơn và hiệu quả dùng cũng lớn hơn nhiều phanh tang trống. Phanh đĩa cấu tạo bao gồm một hoặc 2 đĩa phanh gắn cùng bánh, củ phanh dùng dầu thủy lực, má phanh gắn liền với trục nhất quyết để ngậm đĩa và ép má phanh vào đĩa khi cần phanh bằng sức ép dầu lưu thông trong ống thủy lực.

  >>> Thông tin được chia sẻ bởi Nội thất ô tô Bảo Hà - Website: https://baohaauto.vn/

  ly do vi sao phanh dia lai duc lo
  Phanh đĩa tốt hơn phanh tang trống, tuy nhiên

  Các đĩa phanh trước tiên xây dựng thương hiệu chỉ được làm bằng sắt thép, không những thế sau ấy do hiện tượng gỉ sét và gãy vỡ vạc sau một thời gian dùng, hệ thống này đã được làm bằng hợp kim cao cấp hơn và được mạ một lớp kim loại đặc thù chống gỉ sét cũng như chịu được nhiệt độ cao hơn ở vận tốc lớn hơn.

  ly do vi sao phanh dia lai duc lo
  Diện tích tiếp xúc lớn nên thường hay bị quá nhiệt gây cháy má phanh

  Cũng như phanh tang trống, đĩa phanh đặc cho thiết diện tiếp xúc lớn, bên cạnh đó vấn đề nảy sinh là khả năng tản nhiệt lại rất kém, bám bùn đất trên bề mặt khó bay đi và thường xuyên bị quá nhiệt dẫn tới mất phanh, bó phanh hay thậm chí cháy má phanh và hư hỏng củ phanh.

  Như một xu thế thế tất, các chiếc xe mới ngày càng tiên tiến, tốc độ càng ngày càng cao đòi hỏi một hệ thống phanh tương ứng đáp ứng được nhu cầu, và các chiếc phanh đĩa được đục lỗ ra đời.

  ly do vi sao phanh dia lai duc lo

  Phanh đĩa được đục lỗ có thiết kế mỏng hơn so với phanh đĩa ko đục lỗ, có nhiều dạng hình như răng cưa, lượn sóng để nâng cao diện tích tiếp xúc với ko khí. những đĩa phanh được đục lỗ tạo điều kiện cho hệ thống phanh ổn định hơn và có thể hoạt động ở mọi điều kiện vận hành xe.

  ly do vi sao phanh dia lai duc lo
  Phanh đục lỗ xịn Brembo

  Các lỗ nhỏ trên đĩa phanh giúp diện tích tiếp xúc của má phanh và mặt đĩa lớn hơn và đều hơn do bớt nhiệt lượng sinh ra, toàn bộ bụi đất hay nước bám vào đều bị những lỗ nhỏ đánh bay, song song các lỗ nhỏ này cũng thăng bằng áp suất giữa 2 mặt má phanh, tạo ra các gờ nhỏ ở chừng độ phân tử giúp má phanh bám hơn so với mặt đĩa làm cho hiệu quả phanh tăng cao.

  Chưa hết các lỗ nhỏ này còn phân tán đều lực phanh cũng như nhiệt độ của cả đĩa phanh giúp tránh tình trạng bị hot hay nứt vỡ tại một điểm trên đĩa phanh.

  ly do vi sao phanh dia lai duc lo

  Các loại lỗ trên đĩa phanh hiện đại có nhiều hình thù khác nhau để nâng cao tính thẩm mĩ cũng như hiệu quả phanh tối đa cho người sử dụng. ngoài ra công nghệ vật liệu mới cũng cho phép chế tạo những đĩa phanh tốt hơn, bền hơn, cứng hơn và tản nhiệt nhanh hơn như hệ thống phanh bằng hợp kim gốm Ceramic hay công nghệ đĩa phanh bằng Carbon (dùng trên xe đua).

  Điểm chung là tất cả các hệ thống phanh này vẫn ứng dụng kiểu thiết kế lỗ trên bề mặt đĩa như truyền thống ngoại trừ 1 số dòng xe đua chuyên dụng.

  ly do vi sao phanh dia lai duc lo
  Hầu hết những siêu xe Ferrari đều được lắp phanh gốm Ceramic

  Một điểm khác thường mà ít người chú ý là hầu hết xe đua nhiều năm kinh nghiệm hiện sử dụng đia phanh ko có lỗ hoặc rất ít lỗ trên bề mặt, thậm chí mặt đĩa trơn phẳng hoàn toàn. Loại đĩa phanh này cũng được bán nhiều cho dân chơi độ xe.
  ly do vi sao phanh dia lai duc lo

  Điều này làm nhiều người dễ hiểu nhầm đĩa phanh ko có lỗ sẽ cứng hơn có lỗ.
  thực tiễn, các đĩa này làm từ chất liệu đặc biệt ít hấp thụ nhiệt cũng như tản nhiệt cực nhanh, được thiết kế dạng đĩa kép với những rãnh nằm ở giữa hỗ trợ tản nhiệt nhanh. những công nghệ ấy nếu như đem ứng dụng vào sản xuất xe thương mại sẽ khiến chi phí bị đẩy lên rất cao. Chưa kể má phanh của xe đua giỏi cũng được thiết kế biệt lập cho từng loại đĩa phanh thay vì sản xuất đại trà.

  Như vậy, đĩa phanh đục lỗ vẫn sẽ là chọn lựa tối ưu cho xe thương mại, thiết kế loại đĩa phanh này này theo Đánh giá của nhiều chuyên gia sẽ gần như không thể bị thay thế ngay cả trong khoảng thời gian dài.
   
  Last edited: 22 Tháng tám 2019
  • Ô tô: Nếu bạn cần tham khảo bảng giá mercedes ở TpHCH, bạn có thể thao khảo qua website: mercedes haxaco Võ Văn Kiệt, bảng giá được cập nhật liên tục

Chia sẻ trang này