1. KTPhuongdong

  KTPhuongdongThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  2 Tháng sáu 2019
  Bài viết:
  118

  Toàn Quốc Lưu ý đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi KTPhuongdong, 10 Tháng một 2020.

  Việt Nam là quốc gia với khí hậu nhiệt đới, điều này tác động trực tiếp đến keo pu công đoạn thi công và chất lượng bê tông. Đặc thù là mùa hè nhiệt độ nâng cao cao rất tác động tới giai đoạn thi công đổ bê tông tươi cho các Công trình kiến trúc. Chính vì vây, khiến cho thợ xin san sẻ tới độc giả một số lưu ý đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng hot
  sở hữu khí hậu hot, tính công việc của hỗn hợp bê tông sẽ giảm đi chóng vánh dẫn đến giai đoạn thi công trở nên cạnh tranh hơn. Việc thêm nước vào bê tông tại công trường để cải thiện hiện trạng trên dù rằng đã được khuyến cáo là rất hiểm nguy nhưng vẫn được tiêu dùng. Nước thêm tại công trường sẽ khiến cho tăng tỷ lệ nước/xi măng, khiến cho giảm cường độ và độ bền của bê tông.
  Để đảm bảo cho mức độ giảm cường độ của vật liệu xây dựng bê tông do thời tiết nóng gây nên nằm trong ngừng cho phép. Nhiệt độ của bê tông tươi nên được kiểm soát chặt chẽ. Tại một số Dự án ở Việt Nam yêu cầu, nhiệt độ ban sơ của bê tông tươi nên trong khoảng 30 – 32 độ C.
  kế bên việc làm giảm cường độ và độ bền của bê tông, nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi cao còn dẫn tới 1 số tác động không tốt:
  khiến giai đoạn thủy hóa của xi măng diễn ra mau lẹ hơn là nguyên cớ khiến bê tông đóng rắn sớm – dẫn tới tính công việc của bê tông giảm chóng vánh.
  Bề mặt của bê tông khô rất nhanh đặc biệt dưới tác dụng của gió, ánh nắng mặt trời và độ ẩm tương đối thấp.
  Để giảm thiểu sự mất nước, bê tông cần phải được bảo dưỡng hoặc phun ẩm liên tục trên bề mặt. Ví như hiện tượng mất nước xảy ra sẽ làm cho xuất hiện những vết nứt do co ngót dẻo. Bên cạnh đó, quá trình trên dẫn tới việc xi măng không thể thủy hóa triệt để. Tiếp diễn làm cho suy giảm cường độ sau cùng của lớp bê tông bên ngoài mà đã sớm bị mất nước. Làm cho giảm độ bền của bê tông.
  phương pháp kiểm soát nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi
  Công thức tính nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi (tbê tông) được thiết lập 1 cách sắp đúng như sau:
  Dựa vào công thức tính toán trên ta nhận thấy, việc kiểm soát nhiệt độ của cốt liệu và nước là phương pháp hiệu quả nhất để kiểm soát nhiệt độ bê tông ban đầu.
  bí quyết bớt nhiệt độ bê tông tươi
  làm cho mát cốt liệu bằng cách che đây và tưới ẩm cốt liệu
  sử dụng nước đá trong quá trìn trộn/sử dụng máy làm lạnh nước
  khiến cho mát hẩu lốn bê tông mang nitơ lỏng
  Kế hoạch chuẩn bị thi công đổ bê tông
  thời kỳ cấp bê tông phải được phối hợp chặt chẽ máy chà tường với công đoạn thi công bê tông để giảm thiểu việc khối đổ bị trì hoãn.
  Phải có sự chuẩn bị tất cả về trang đồ vật và nhân công để bê tông sở hữu thể thi cong và đâm lèn 1 cách nhanh chóng.
  Nền và ván khuôn phải đảm bảo ko hút nước từ bê tông. Ván khuôn nên được làm cho ẩm trước lúc đổ bê tông. Nhưng phải phòng tránh việc khuôn và nền được phun quá đa dạng nước gây ra việc đọng nước.
  giả dụ những điều kiện để mang thể thi công trong thời tiết nóng chẳng thể đáp ứng thì việc thi công nên được hoãn lại tới thời khắc mang thời tiết mát mẻ hơn trong ngày. Ví dụ: thi công vào ban đêm.
  Phụ gia kéo dài ninh kết mang thể được sử dụng để khiến cho giảm nhược điểm xi măng thủy hóa nhanh, nhưng chúng sẽ kéo dài thời kì ninh kết của bê tông 1 ít. Khi tiêu dùng phụ gia kéo dài ninh kết cũng đòi hỏi thời gian bảo dưỡng bê tông cần được kéo dài vì chúng làm tăng rủi ro về sự xuất hiện vết nứt do co ngót dẻo. Nền và ván khuôn phải đảm bảo không hút nước trong khoảng bê tông. Ván khuôn nên được khiến cho ẩm trước lúc đổ bê tông. Nhưng phải phòng tránh việc khuôn và nền được phun quá phổ quát nước gây ra việc đọng nước.
  nếu những điều kiện để với thể thi công trong thời tiết hot chẳng thể đáp ứng thì việc thi công nên được hoãn lại đến thời khắc mang thời tiết mát mẻ hơn trong ngày. Ví dụ: thi công vào ban đêm.
  Phụ gia kéo dài ninh kết có thể được sử dụng để làm giảm nhược điểm xi măng thủy hóa nhanh. Chúng sẽ kéo dài thời kì ninh kết của bê tông một ít. Khi sử dụng phụ gia kéo dài ninh kết cũng đòi hỏi thời kì bảo dưỡng bê tông cần được kéo dài vì chúng khiến tăng rủi ro về sự xuất hiện vết nứt do co ngót dẻo.
  khi nào được phép túa cốp pha
  Xem thêm =>> https://anhhungphat.vn/may-cam-tay
  Chỉ được toá cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 tới 4 tuần sai khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20độC – 30độ C ) là đủ để tháo dỡ cốp pha, nhưng ví như có điều kiện càng để lâu càng phải chăng .
  mang nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã khiến sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn hiểm nguy. Sau lúc tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh chuyên chở (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của những đồ đoàn khác, thiết bị. Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm loại bằng chống gỗ hoặc kim khí.
  Dựa vào những tri thức trên vững chắc đã trông thấy được tầm quan yếu của công việc thi công bảo dưỡng bê tông tươi và các giai đoạn để thực hành công tác này một phương pháp rẻ nhất. Chúc Anh chị em sở hữu các Công trình đẹp sở hữu chất lượng hoàn hảo!
   

Chia sẻ trang này