1. 43factory

  43factoryThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng chín 2020
  Bài viết:
  181

  Đà Nẵng Lối đi đầy tiềm năng của giống cà phê Vân Nam

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi 43factory, 2 Tháng mười 2020.

  Khi tôi hoàn thành việc rót nước lên ly cà phê YiWu Natural mới xay và nhấp ngụm đầu tiên, tôi được nhắc nhở rằng mình niềm vui khi thưởng thức một tách cà phê tuyệt vời không gì là điều kỳ diệu. Khi bạn xem xét hành trình của cà phê lấy từ nguồn gốc của nó đến tách cà phê của bạn, các điều kiện và cơ hội làm việc chống lại nó là bao la. Hai anh hùng của câu chuyện là người nông dân và người rang xay cà phê làm việc song song để cung cấp một sản phẩm đặc biệt mời người tiêu dùng tham gia và kể cho họ về cuộc hành trình này. Sự kết hợp của cả 2 trong ngành là điều tôi rất vinh dự để phấn đấu trong suốt thập kỷ qua khi làm việc trong lĩnh vực cà phê. Đi đầu trong việc sản xuất cà phê chất lượng đặc sản ở Vân Nam và chia sẻ điều này với thế giới đã là một vinh dự. Trong thời gian này, tôi đã thấy những tiến bộ tuyệt vời trên thực địa và các nhà rang xay trên toàn thế giới ghi nhận công việc khó khăn và đổi mới này.

  >> Khám phá về Nhà rang cà phê ở Đà Nẵng đang được giới trẻ cực kì quan tâm yêu thích


  Cà phê Vân Nam đang tiếp tục ghi dấu ấn tại Châu Âu, Úc, Mỹ và nhiều thị trường cà phê đặc sản khác. Các công ty như Square Mile ở London, 19 Grams ở Berlin, LaColombe ở Hoa Kỳ, và nhiều công ty khác đang chia sẻ những câu chuyện và giới thiệu thế giới với những con người tuyệt vời của Vân Nam.

  Loi di day tiem nang cua giong ca phe Van Nam
  Photo: Julie Roberson

  Nông dân ở Vân Nam có những thách thức và cơ hội độc đáo đặt ra trước mắt họ. So với các quốc gia sản xuất cà phê quy mô lớn có lịch sử lâu đời, Vân Nam còn khá non trẻ và vẫn còn đang tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn, nông dân, nhà chế biến và nhà sản xuất đã có hể quay mũi và đẩy lùi giống cây Catimor. Mặc dù với sự đổi mới trong chế biến, chăm sóc và chú ý đến nông học cũng như cải tiến tổng thể trong quy trình sau thu hoạch, người ta có thể tạo ra một loại Catimor chất lượng cao, nó thường tìm kiếm những người biết đến ‘Catimor’ nhưng lại không sẵn lòng cho Cà Phê Vân Nam một cơ hội.

  Trong vài năm qua, người ta có thể tìm thấy cà phê với nhiều quy trình lên men khác nhau, chế biến đặc biệt và công thức độc đáo làm nên sự khác biệt của những loại cà phê này. Nông dân đang đổi mới với việc sử dụng công nghệ mới như máy phân loại màu cho trái cà phê, máy tách thủy lực ở để phân loại dựa trên mật độ và các thùng lên men khác nhau, tất cả đều tập trung vào việc tăng chất lượng và tính nhất quán. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi điều gì sẽ xảy ra ở Vân Nam trong vài năm tới?

  Loi di day tiem nang cua giong ca phe Van Nam
  Photo: Byron Lipponcott for YCT

  >> Tìm hiểu thêm về Coffee must Visit in Da NangFoods and Drinks in Da Nang đang được đánh giá khá cao tại Đà Nẵng


  GIỐNG MỚI

  Trong ngành cà phê Specialty Coffee tồn tại một số thành kiến nhất định, một số được hình thành dựa trên kinh nghiệm lịch sử và những thành kiến khác, thật không may, hoàn toàn là giai thoại. ‘Thiên vị Catimor’ là một trong những điều đáng tiếc. Có một vị tướng đang hếch mũi và đẩy lùi Catimor như một kẻ sùng bái. Mặc dù với sự đổi mới trong chế biến, chăm sóc và chú ý đến nông học cũng như cải tiến tổng thể trong quy trình sau thu hoạch, người ta có thể tạo ra một loại Catimor chất lượng cao, nhưng vẫn thường thấy nhiều người, khi nghĩ đến ‘Catimor’, không sẵn lòng cho cà phê Vân Nam một cơ hội.

  Sự thiên vị này cùng với niềm đam mê đổi mới đã khiến nhiều nông dân ở Vân Nam theo đuổi các giống mới. Đó là một con đường khó khăn. Thách thức là tìm ra một giống có sản phẩm tương tự như Catimor. Sau tất cả, làm sao chúng ta có thể mong đợi người nông dân đồng ý với việc giảm sản lượng nếu giá không cao hơn để bù đắp, hoặc thay đổi từ một giống cây trồng ít mẫn cảm với bệnh tật và có vị ngon? Đơn hàng cao ở Vân Nam đã đáp ứng thành công với nhiều mức độ khác nhau. Cá nhân tôi biết nhiều nông dân đang trồng Pacamara, Bourbon, Typica, Geisha, Java, và họ tiếp tục theo đuổi việc tìm kiếm các lựa chọn mới. Nestle cũng đã phát hành một giống mới và giới thiệu với nông dân trong khu vực.

  Loi di day tiem nang cua giong ca phe Van Nam
  Photo: Byron Lipponcott for YCT

  Điểm mấu chốt là Catimor sẽ không bị thay thế rộng rãi. Tôi vẫn tin rằng nó có thể là một tách cà phê ngon và là một lựa chọn tuyệt vời cho nông dân; tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy các giống và lựa chọn mới được cung cấp tại đây ở Vân Nam.

  Nguồn : https:/43factory.coffee/news/ca-phe-van-nam-tuong-lai-tuoi-sang/
   

Chia sẻ trang này